Sức Khỏe

Xuất hiện bệnh bí ẩn khiến hơn 500 người Ấn Độ phải nhập viện

Hãng AP cho biết hơn 500 người đã phải nhập viện và ít nhất một người thiệt mạng vì một căn bệnh không rõ nguyên nhân xuất hiện ở miền nam Ấn Độ.

Xuất hiện bệnh bí ẩn khiến hơn 500 người Ấn Độ phải nhập viện - Ảnh 1.

Người dân được đưa đi nhập viện tại bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) sau khi mắc căn bệnh không rõ nguyên nhân – Ảnh: AP.

Hãng tin AP ngày 8-12 cho biết các quan chức và chuyên gia y tế Ấn Độ đang “bối rối” trước căn bệnh bí ẩn tại nước này khiến hơn 500 người phải nhập viện và một người chết ở bang Andhra Pradesh.


Căn bệnh bí ẩn này được phát hiện lần đầu vào tối 6-12 tại thành phố Eluru. Các bác sĩ cho biết 546 ca nhập viện sau đó xuất hiện các triệu chứng từ nôn mửa tới đau đầu, mất ý thức. Một người đàn ông 45 tuổi nhập viện với các triệu chứng tương tự động kinh và bị nôn mửa đã tử vong cuối tuần trước.

Các viện nghiên cứu khoa học hàng đầu của Ấn Độ đã cử nhiều nhóm chuyên gia đến thành phố này tiến hành điều tra nguyên nhân. Nhiều giả thuyết được đưa ra.

Trong đó, giả thuyết được đưa ra gần đây nhất là do ngộ độc thực phẩm dính thuốc trừ sâu. Bà Geeta Prasadini, giám đốc cơ quan y tế địa phương, thừa nhận: “Không ai rõ về điều này cả”.

Các bệnh nhân đều cho ra kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và các bệnh khác như sốt xuất huyết, sốt chikungunya hoặc bệnh herpes.

Tuy nhiên, các bệnh nhân không sống trong cùng một khu vực và bệnh nhân thuộc các nhóm tuổi khác nhau, trong đó có khoảng 70 trẻ em và rất ít người già.

Ban đầu, người ta nghi ngờ nguyên nhân là do ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên nhà chức trách đã loại trừ khả năng này do những người dù không dùng nguồn nước cung cấp của thành phố cũng bị mắc bệnh và xét nghiệm ban đầu với các mẫu nước không cho thấy chứa hóa chất độc hại.

Hiện tại, một giả thuyết đang được kiểm tra chính là: Người dân ăn phải rau bị nhiễm thuốc trừ sâu làm từ các hợp chất hữu cơ có chứa phốt pho (phosphorus). Giả thuyết này được đưa ra bởi vì loại thuốc trừ sâu này được sử dụng rất phổ biến trong khu vực, bà Prasadini nhận định.

Trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo đối lập N. Chandrababu Naidu đã yêu cầu tiến hành một “cuộc điều tra khách quan và chính thức về vụ việc này”.

Hiện nhiều người đã hồi phục và trở về nhà, còn lại 148 người vẫn đang được điều trị, theo thông báo từ Dasari Nagarjuna, một người phát ngôn chính quyền.

Bang Andhra Pradesh nằm trong số những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch COVID-19, với hơn 800.000 ca nhiễm được ghi nhận. Hệ thống y tế của bang – cũng như những nơi khác của Ấn Độ – đã chịu áp lực to lớn do dịch bệnh này.

  • Kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 của Việt Nam cho 60 người đầu tiên

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button