Mẹ Thông Thái

Xét nghiệm chọc ối bao lâu thì có kết quả?

Chọc ối là phương pháp kiểm tra sức khoẻ của mẹ và thai nhi được khá nhiều người quan tâm và sử dụng. Chọc ối có an toàn hay không? Sau khi chọc ối thì bao lâu sẽ nhận được kết quả? Hôm nay, Viknews Việt Nam chia sẻ những kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Xét nghiệm thai nhi bằng chọc ối là gì?

Nền y học hiện nay phát triển rất nhanh chóng và hiện đại, có rất nhiều phương pháp khác nhau để kiểm tra sức khoẻ thai nhi như siêu âm, xét nghiệm máu,…. Tuy nhiên phương pháp chọc ối được mọi người biết đến và tin tưởng hơn cả.

chọc ối bao lâu có kết quả?
Phương pháp chọc ối

Phương pháp này thu một phần nước ối trong bào thai của cơ thể mẹ rồi thực hiện các khám xét nghiệm lâm sàng. Thông qua việc phân tích nước ối của thai nhi mà các bác sĩ sẽ biết được tình trạng thai nhi như thế nào và có biểu hiện gì bất thường hay không.

Những kết quả có thể biết từ phân tích nước ối

Nước ối được biết đến là môi trường sống của thai nhi trong những ngày nằm ở bụng mẹ. Sau khi thai nhi được 12 ngày tuổi thì nước ối đã bắt đầu xuất hiện. Đây là môi trường cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng khác dành cho sự phát triển của thai nhi. Bởi thế mà trong nước ối này có chứa ADN của thai nhi. Việc xét nghiệm nước ối không khác nào kiểm tra ADN của thai nhi ngay từ khi còn nhỏ.

Thông qua phân tích ADN của thai nhi, các bác sĩ sẽ biết được tình trạng của thai nhi ra sao, những biến động bất thường của nhiễm sắc thể. Từ đó, có thể phát hiện thai nhi có bị dị tật hay không, hoặc mắc các chứng bệnh như Down, …..để có biện pháp xử lý sau đó cho phù hợp.

Phương pháp này có an toàn hay không? Trường hợp nào nên sử dụng phương pháp chọc ối?

Chọc ối tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, phương pháp này hầu như không được các bác sĩ khuyến khích sử dụng. Tại sao lại như thế?

Chọc ối tác động trực tiếp vào thai nhi để lấy mẫu nước ối, điều này rất nguy hiểm với thai nhi, trong trường hợp không cẩn thật có thể khiến một số điều không may xảy ra như rỉ ối, nhiễm trùng ối, nhiễm trùng thai, xảy thai, lưu thai,…

chọc ối bao lâu có kết quả
Cơ sở của phương pháp chọc ối thai nhi

Chính vì những rủi RO có thể có này mà chọc ối chỉ nên áp dụng cho một số trường hợp như mẹ mang thai đã trên 35 tuổi, vì độ tuổi mang thai này thai nhi có khả năng dị tất rất cao. Những bà mẹ có tiền sử sinh con bị dị tật hoặc lưu thai từ trước. Ngoài ra, các phương pháp sàng lọc trước đó cho kết quả về thai nhi không được tốt thì bạn cũng nên sử dụng chọc ối để có kết quả chắc chắn. Bên cạnh đó, khi mẹ bị mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc giả đình có người bị dị tật bẩm sinh thì cũng nên tiến hành kiểm tra ADN thai nhi.

Xét nghiệm chọc ối bao lâu thì cho kết quả?

Với nền y học hiện đại như ngày nay thì quá trình xét nghiệm chọc ối rất nhanh chóng. Thông thường sau khoảng 10 ngày kể từ ngày nhận nước ối thì bệnh viện hoặc cơ sở y tế sẽ trả kết quả khám cho bạn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp như số lượng người khám quá đông hoặc cần thực hiện một số khám xét nghiệm bổ sung thì thời gian này có thể kéo dài hơn 10 ngày. Khi có kết quả khám chữa, đơn vị bệnh viện sẽ thông báo để bạn đến nhận kết quả và tiến hành tư vấn nếu kết quả có điều gì đó bất thường.

Một số phương pháp khác kiểm tra sức khỏe thai nhi

Chọc ối là phương pháp có độ chính xác cao nhất, Tuy nhiên chúng đem lại nguy cơ tiềm ẩn rất cao và được chỉ định thực hiện trong một số trường hợp nhất định.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, bạn có thể sử dụng phương pháp sàng lọc trước sinh như double test hay triple test. Phương pháp này cũng được biết đến với độ chính xác rất cao mà còn an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, nếu không muốn sử dụng các biện pháp sàng lọc và kiểm tra ADN bạn có thể định kỳ thực hiện siêu âm theo dõi sức khỏe của bé. Tuy khả năng phát hiện những bất thường của thai nhi là khá thấp nhưng có thể theo dõi được sức khỏe của bé một cách đều đặn để mẹ có chế độ nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý.

Một số chú ý dành cho mẹ khi mang thai

chọc ối bao lâu có kết quả
Một số chú ý dành cho mẹ khi chăm sóc thai nhi

Mẹ cần có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi một cách hợp lý. Tránh vận động mạnh làm ảnh hưởng đến thai nhi. Có thể bổ sung sữa công thức dành cho bà bầu và các thực phẩm như hải sản, thịt,  cá,…trong thực đơn hàng ngày.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên thực hiện các biện pháp để theo dõi sức khỏe của bé. Trong trường hợp có điều gì bất thường cần phải đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để nhận được những lời khuyên hữu ích từ các bác sĩ.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho mẹ những kiến thức bổ ích. Hãy like và share nếu bạn thấy hay nhé!!

Xem thêm: Kĩ năng chăm sóc cho thai nhi tuần 33 mẹ cần biết

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button