Kiến Trúc

William Lim – Gương mặt tiêu biểu của kiến trúc Singapore và Đông Nam Á – P1

William Lim – Gương mặt tiêu biểu của kiến trúc Singapore và Đông Nam Á
Trên con đường tiến tới một “Singapore hoàn thiện”, nền kiến trúc Singapore được biết đến với nhiều tên tuổi và tác phẩm quan trọng như:
Mok Wei – Wei với Nhà thờ Saviour (Nhà thờ Đấng Cứu thế – 1986); Trung tấm Cộng đồng Tampines North (1986); Tan Kay Ngee với Check’s House (1994) và tác phẩm Dự án Hiệu sách ở Singapore (1992); Tang Guan – Bee với Bedok Market Place (1995); Nhà ớ căn hộ Admore Park (1995) và Henderson Building (1991); Lee Choon Peng với nhiều tác phẩm xây dựng ớ Malaysia.

Đó là những kiến trúc sư trung niên, đang gánh vác nhiệm vụ quan trọng về xây đắp nền kiến trúc mới cho Singapore, nhưng tất cả họ đều có “một người thầy”; “một người anh cả”, đó là William Lim.

Thật ra, từ 40 năm nay, William Lim đã luôn đi cùng với những hoạt động xây dựng, kiến trúc, quy hoạch và văn hoá của đảo quốc Singapore, và trong những niềm tự hào của Singapore người ta luôn luôn thấy có bóng của ông soi trong đó.

Tuy vậy, không chỉ Singapore và Đông Nam Á ghi nhận những đóng góp của William Lim, mà từ lâu, uy tín của ông đã vưọt khỏi tầm khu vực và lan toả ra thế giới. Những tác phẩm thiết kế kiến trúc, những tác phẩm viết về những công trình nghiên cứu của William Lim đã cho thấy ông là một học giả phương Đông uyên thâm. Tôi muốn viết nhiều về ảnh hướng của ông khi ông đổ bóng cứa mình xuống cục diện kiến trúc châu Á, đặc biệt là Nam Á, Đông Á và Đône Nam Á bằng chính độ khoả che kiến thức của ông, hơn là nói về ông với ta cách là Chù tịch Hiệp hội Kiến trúc sư châu Á (ARCASIA).
Đi nhiều, khảo sát nhiều, tư duy và viết nhiều, thiết kế nhiều, vẽ nhiều, say mê thư pháp, quảng giao và nhiều khi rất hóm hỉnh – đó là tính chất của con người ông.

William Lim - Gương mặt tiêu biểu của kiến trúc Singapore và Đông Nam Á - P1 1

(Ảnh minh họa)

Viết về William Lim, tôi xin phép viết theo mạch tình cảm. kiểu ngẫu hứng. Đó cũng là triết lộ tiếp cận một nhân cách lớn.
William Lim đã sang Việt Nam, ông đến thành phố Hồ Chí Minh để chấm các phương án dự thi Quy hoạch Thủ Thiêm, ông đến thành phô Hà Nội để thăm di tích khu Thành cổ và Phố cổ, đế nói chuyện với viện này, với trường đại học kia. Người ta thấy ông năng động và trẻ trung, một sự hoạt bát mà không phải một bậc “lão thành” nào cũng có được.

Hãy nghe ông bình luận về đô thị Hà Nội và về Phố cổ Hà Nội: ” Bản chất cốt lõi thực sự của Hà Nội nằm ở các tầng lịch sử và ở truyền thống sinh hoạt đa dạng, phong phú và phức tạp của nó. Đặc biệt, khu vực Hà Nội 36 phố phường càng được tinh lọc bới ký ức chung mang đậm màu sắc đan xen của người dân thành phố, những ký ức không ngừng bị tàn phá, lãng quên, kiến tạo và tái tạo”.

Nhũng người Tràng An đích thực, hiểu câu nói này, thấy cần yêu Hà Nội hon, Hà Nội cần giữ lại những gì để tìm lại “chính mình”.
Bài nói chuyện.của William Lim tại Trường đại học Xây dựng vào mùa đông năm 2003 về “kiến trúc châu Á trước Thiên niên kỷ mới là một bài học lớn cho nhũng người được nghe nó, ông đã thuyết giảng nội dung này tại Australia, tại Trung Quốc và tại Thái Lan. Đối với nhữna người còn mơ hồ về sự lớn lao của kiến trúc châu Á, về những động thái gần đây nhất của kiến trúc Đông Nam Á, bài nói này nên được xem là một tài liệu “gối đầu giường”.

William Lim đã phác thảo bức tranh toàn cảnh về kiến trúc châu Á đương đại. Ông phân định đâu là biên giới mới châu Á, ông “mở mang” bò’ cõi châu Á sang tận Ai Cập và xuống tận Australia. Ông tìm ra 3 “ông tổ” của kiến trúc châu Á ngày hôm nay là Hassan Fathy (Ai Cập), Geoffrey Bawa (Sri Lanka) và Charles Correa (An Độ). Ong đánh giá cao Toyo Ito (Nhật Bán), nhưng đặc biệt ông dành nhiều sự ưu ái cho các kiến trúc sư trẻ “U40” ‘như Chang Yong Ho (Trung Quốc), Garry Chang (Hồng Kông) và Shưhei Endo (Nhật Bản). Ông cổ suý cho việc các kiến trúc sư Đông Nam Á cần mẫn năm này qua năm khác trùng tu một kiến trúc giá trị đã bị hư hỏng hay khen ngợi việc làm vượt ra khỏi đất nước mình, thậm chí xây dựnư ớ ngay châu lục khác của một số kiến trúc sư Singapore, Malaysia hav Thai Lan, Indonesia.

William Lim cũng phân tích cho mọi người thấy sự nguy hại của ảnh hưởng trào lưu Hậu hiện đại phương Tây đối với châu Á.
Tác phẩm viết gần đây nhất nói về sự nghiệp của William Lim, do Nhà xuất bán Select Publishing ấn hành (2002), là tập hợp các bài nghiên cứu về William Lim (Siew Wai) của Ieon Van Schaik, Robert Powell, Andrew Lee Siew Ming, Leong Teng Wui, Lee Kah Wee, Iena Lim u Wen và nhiều học giả có uy tín thế giới khác.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button