Giảm Cân

Video: Cơ thể và não bộ ảnh hưởng thế nào khi bạn giảm cân?

Giảm cân giúp thân hình thon gọn và cải thiện sức khỏe não bộ

Trong tuần đầu tiên, bạn sẽ có thể dễ dàng giảm cân, bằng cách chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Nhưng khi khả năng trao đổi chất của cơ thể bị điều chỉnh thì cơ thể sẽ không thể đốt cháy nhiều calorie như trước nữa. Do đó, việc giảm cân sẽ có thể trở nên khó khăn hơn. Vấn đề ngày càng tồi tệ hơn, khi chất béo bị đốt cháy thì bạn lại thèm ăn những loại đồ ăn vặt không lành mạnh.

Sau khi ăn, các tế bào chất béo sẽ giải phóng một loại hormone có tên là leptin vào trong dòng chảy của máu. Sự gia tăng của leptin sẽ báo hiệu với não bộ rằng, bạn đã no và cần ngừng ăn.

Với những người có tế bào chất béo ít thì có cách riêng để đo nồng độ leptin. Các xét nghiệm não bộ cho người bị béo phì đã từng giảm 10% trọng lượng cơ thể cho thấy: Nồng độ leptin thấp sẽ làm tăng hoạt động ở não, khiến não không kiểm soát được. Kết quả là bạn không thể kiểm soát cảm giác thèm ăn, mà lại càng thèm ăn thực phẩm giàu calorie và chất béo để não bộ có thể khôi khục lại nồng độ leptin ở mức bình thường.

Bên cạnh việc giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tăng huyết áp, giảm cholesterol và giảm nguy cơ đái tháo đường type 2, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, việc giảm cân sẽ làm giảm áp lực lên khớp gối ở người béo phì. Giảm cân cũng làm giảm áp lực lên các mạch máu, tăng lượng máu tới não và thúc đẩy chức năng tổng thể của não bộ.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người đã từng phẫu thuật giảm cân có thể cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và các kỹ năng giải quyết vấn đề… chỉ sau 3 tháng. Ngoài ra, hình ảnh chụp não cũng cho thấy, những người giảm cân có phản ứng với khác biệt với thực phẩm giàu calorie hơn trước khi họ giảm giảm cân. Não bộ của họ đã có thể kiểm soát được cảm giác thèm ăn. Việc kiểm soát được cảm giác thèm ăn sẽ giúp bạn nói không với các loại thực phẩm thiếu lành mạnh.

Giống như những việc khác, việc giảm cân chỉ có hiệu quả khi bạn quyết tâm và kiên trì.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguy cơ cho tim mạch khi dùng thuốc giảm cân

 
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button