Sức Khỏe

Vắc xin Covid-19 của Việt Nam dự kiến hiệu quả 90%, giá 120.000 đồng/liều

Vắc xin Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng được kì vọng sẽ đạt hiệu quả bảo vệ tương đương các sản phẩm trên thế giới. Trong khi đó, giá thành sẽ thấp hơn rất nhiều.

Hiệu quả bảo vệ của vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” có thể đạt 90%


Sáng 10/12, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen phối hợp với Học viện Quân y (Bộ Quốc Phòng), bắt đầu tuyển tình nguyện viên cho quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 (Nanocovax).

Khu vực đăng kí thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 tại Học viện Quân y

Trao đổi với PV Dân trí, TS Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Nanogen, Nanocovax được sản xuất dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng, loại vắc xin này đã đạt được những kết quả rất tốt về tính an toàn và tính sinh miễn dịch.

“Trong nghiên cứu tiền lâm sàng, chúng tôi đã thử nghiệm tính sinh miễn dịch trên chuột Balb/c, chuột hamster và khỉ. Đối với tính an toàn chúng tôi thử nghiệm trên chuột, thỏ và khỉ. Tất cả đều minh chứng vắc xin có độ an toàn cao và tính sinh miễn dịch tốt”, TS Sĩ cho hay.

TS Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Nanogen

Sang bước thử nghiệm lâm sàng, vắc xin Covid-19 sẽ thử nghiệm với 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Thử nghiệm trên khoảng 60 tình nguyện viên. Mục đích chính là đánh giá tính an toàn và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch của 3 liều Nanocovax tiêm bắp gồm: 25 μg, 50 μg và 75μg.

– Giai đoạn 2: Thử nghiệm trên 400-600 người (12-75 tuổi) trên nhiều địa điểm của cả nước. Mục đích chính là đánh giá tính an toàn và so sánh đáp ứng miễn dịch của 3 liều Nanocovax, từ đó xác định liều dùng tối ưu.

– Giai đoạn 3: Thử nghiệm trên 10.000 – 30.000 người. Trong giai đoạn này, nếu Việt Nam không có dịch, có thể sẽ thử nghiệm ở một số nước dịch bùng phát mạnh như Indonesia, Bangladesh…

Tính đến trưa 12/10, đã có 30 tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm vắc xin Covid-19

Theo kế hoạch tới khoảng quý 4/2021 sẽ hoàn thành kế hoạch thử nghiệm lâm sàng.

Đáng chú ý, theo TS Sĩ, Nanogen đặt mục tiêu cho vắc xin Covid-19 của mình có hiệu quả bảo vệ sẽ tương đương các sản phẩm khác trên thế giới là trên 90% người được tiêm có khả năng sinh đáp ứng miễn dịch.

Vắc xin Việt Nam dự kiến có giá khoảng 120.000 đồng/liều

Theo TS Sĩ, Nanogen đã tính toán giá thành của vắc xin Nanocovax khi được thương mại hóa dựa trên chi phí sản xuất, chi phí thử nghiệm lâm sàng và nhiều chi phí liên quan khác.

“Giá thành cho mỗi liều vắc xin khoảng 120.000 đồng. Nanocovax có tổng cộng 2 liều tiêm. Vậy một người sẽ mất khoảng 240.000 đồng để thực hiện chủng ngừa Covid-19”, TS Sĩ nhấn mạnh.

Vắc xin Covid-19 Nanocovax

Cũng theo TS Sĩ, trong thời gian nghiên cứu lâm sàng, Nanogen sẽ vừa sản xuất, vừa nâng cấp nhà máy để tăng quy mô sản xuất lên 50-70 triệu liêu/năm (so với hiện nay là 2 triệu liều/năm).


“Công suất này trước mắt sẽ đáp ứng nhu cầu trong nước và sau đó là xuất khẩu vắc xin Covid-19 ra nước ngoài”, TS Sĩ nhấn mạnh.

Đòn bẩy cho vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” đầu tiên thử nghiệm lâm sàng

Từ tháng 5, Công ty Nanogen đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu và sản xuất vắc xin Covid-19. Đây là dự án theo đơn đặt hàng của Bộ Khoa học – Công nghệ. Vắc xin Covid-19, có tên gọi Nanocovax, được phát triển theo công nghệ protein tái tổ hợp. Nhược điểm của loại vắc xin này là vấn đề thời gian vì phải tạo dòng và chọn lọc trên tế bào. Tuy nhiên ưu điểm lớn nhất của Nanocovax là tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại vắc xin khác.

Ưu điểm lớn nhất của Nanocovax là tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại vắc xin khác.

Sau 6 tháng nghiên cứu, Nanocovax trở thành loại vắc xin Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thiện quy trình nghiên cứu tiền lâm sàng, hứa hẹn sẽ là vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” đầu tiên đưa ra thị trường.

Theo TS Sĩ, có 3 lý do chính khiến Nanocovax được nghiên cứu trong thời gian rất nhanh:

Thứ nhất, công nghệ protein tái tổ hợp được sử dụng để sản xuất vắc xin Nanocovax đã được Nanogen áp dụng trong khoảng 10 năm qua và đã có nhiều sản phẩm được ra đời.

“Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm để tạo ra loại protein phù hợp cho sản xuất vắc xin. Do đó, thời gian triển khai rất nhanh”.

Thứ hai, Nanogen có nguồn lực đầu tư lớn vào vắc xin Covid-19

Thứ ba, vì Covid-19 là đại dịch, nên các Bộ Y tế cũng như các cơ quan chức năng đã hỗ trợ rất lớn. Từ đó, Nanogen có thể rút ngắn rất nhiều thời gian.

  • Nữ sinh đăng ký thử vắc-xin ngừa COVID-19 Việt Nam
  • Hôm nay, Học viện Quân y tuyển tình nguyện viên thử nghiệm vaccine COVID-19

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button