Những Bệnh Ung Thư

Ung thư tinh hoàn ở trẻ nam

Ung thư tinh hoàn ở trẻ nam

Ung thư tinh hoàn là loại ung thư phản ứng tốt với điều trị. Khi phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi lên tới gần 10%. Hơn nữa, ung thư tinh hoàn không đòi hỏi xét nghiệm, bạn có thể phát hiện nó thông qua cảm nhận.

Vì vậy, để bảo vệ con trai của bạn, hãy dạy cho bé cách tự kiểm tra tinh hoàn.

Một cuộc điều tra quốc gia gần đây tiến hành tại Cleveland Clinic – Mỹ cho thấy những người đàn ông đã nói chuyện với con mình về căn bệnh này nói rằng tuổi 11 hoặc 12 là thời điểm lý tưởng để trò chuyện với con về vấn đề này. Trên thực tế, trao đổi với trẻ ở bất cứ thời điểm nào trong giai đoạn dậy thì sớm đều tốt. Để đến khi trẻ 15 tuổi, trẻ đã đủ hiểu biết về việc làm thế nào để tự kiểm tra và nhận thức được tầm quan trọng của việc làm đó hàng tháng cho đến khi trưởng thành (45 tuổi).

Con của bạn có nguy cơ không?

Khoảng 8.000 trường hợp ung thư tinh hoàn được chẩn đoán ở Mỹ mỗi năm. Có thể có một số yếu tố nguy cơ như yếu tố di truyền, nhưng yếu tố di truyền trong ung thư tinh hoàn không mạnh như nguy cơ di truyền liên quan đến ung thư vú, ung thư đại tràng và tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ ai trong gia đình của bạn bị bệnh ung thư tinh hoàn, con trai của bạn có thể có nguy cơ cao hơn.

Nguy cơ cao nhất của ung thư tinh hoàn có liên quan đến tinh hoàn lạc chỗ. Bất kỳ nam giới nào sinh ra với tình trạng tinh hoàn lạc chỗ sẽ có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao gấp 4 đến 8 lần so với người bình thường.

Nguy cơ ung thư tinh hoàn sẽ vẫn còn cao dù tinh hoàn tự đi xuống hay phẫu thuật hạ tinh hoàn  trong năm đầu tiên của cuộc đời. Thậm chí ung thư tinh hoàn có thể xảy ra ở tinh hoàn bên đối diện, bên tinh hoàn đi xuống bình thường – mặc dù thông thường tình trạng ung thư sẽ xảy ra ở bên lạc chỗ.

Trong quá khứ, cần phải phẫu thuật cắt hạ tinh hoàn khi tìm thấy khối u khi tự kiểm tra. Cũng có thêm nhiều yếu tố khác khiến việc phẫu thuật trở nên quan trọng, ví dụ như tinh hoàn lạc chỗ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về khả năng sinh sản, do đó phẫu thuật hạ tinh hoàn mang lại lợi ích gấp đôi.

Gần đây, một nghiên cứu chỉ ra rằng sự can thiệp sớm để hạ tinh hoàn xuống có thể làm giảm nguy cơ tương đối của ung thư tinh hoàn. Mặc dù phát hiện này cần được chứng minh bằng các nghiên cứu bổ sung, kết quả là rất đáng khích lệ.

Mục đích của việc tự kiểm tra tinh hoàn

Mục đích của việc tự kiểm tra hàng tháng là nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong tinh hoàn. Đó có thể là một cục u, bướu, hoặc sưng chưa từng có ở đó. Bạn có thể sẽ không cảm thấy đau, bởi ung thư thường rất ít khi gây đau.

Tuy nhiên, để biết những gì là bất thường, thì bạn cần phải biết bình thương tinh hoàn của bạn như thế nào. Tinh hoàn có thể không khớp nhau hoàn toàn. Một chút bất đối xứng là bình thường. Một bên có thể có hình bầu dục hơn, và một bên có thể lớn hơn. Điều này không phải lúc nào cũng gây ra mối lo ngại, nhưng bạn cũng nên lưu ý bác sỹ về những vấn đề này.

Tiến hành tự kiểm tra

  • Đứng trong khi tắm để tinh hoàn được hạ xuống hết mức có thể.
  • Xoa xà phòng vào ngón tay của bạn.
  • Giữ phần trên cùng của một tinh hoàn giữa ngón cái và ngón trỏ của một bàn tay và giữ phần dưới bằng tay kia.
  • Nhấn xuống nhẹ nhàng trong khi trượt ngón tay cái và ngón tay trỏ xuống cho đến khi tay bạn chạm vào nhau. Nó sẽ cảm thấy khó chịu, nhưng không đau đớn.
  • Khi tinh hoàn cuộn qua lại, bạn sẽ có thể cảm thấy bất kỳ khối u hoặc bướu trong tinh hoàn.
  • Lặp lại với tinh hoàn bên kia.

Nếu tìm thấy khối u ở tinh hoàn

Khuyến khích con trai của bạn để cho bạn biết nếu trẻ cảm thấy bất thường. Sau đó liên hệ bác sĩ và đưa trẻ đi khám. Bạn cần nói với trẻ rằng:

  • Trẻ không nên xấu hổ vì chúng không gây ra điều đó và chúng không thể ngăn cản điều đó.
  • Trẻ  không nên đợi để xem nếu nó biến mất bởi vì sẽ có những rủi ro không cần thiết với sức khoẻ của trẻ
  • Bạn tự hào về trẻ vì đã chịu trách nhiệm về sức khoẻ của mình.

Nhiều khả năng khối u hoặc khối sưng ở vùng tinh hoàn sẽ là một khối u nang, u lành tính, hoặc giãn tĩnh mạch hơn là ung thư. Nhưng cho dù đó là khối u dạng gì, bạn cũng cần phải dạy trẻ phải làm gì để tự bảo vệ mình – và làm thế nào – để trẻ biết bạn quan tâm đến sức khoẻ của mình.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Viêm tinh hoàn ở nam giới

Võ Dung – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Verywell

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button