Những Bệnh Ung Thư

Ung thư hắc tố và những vị trí di căn

Ung thư hắc tố và những vị trí di căn

Ung thư hắc tố ở da có khả năng được chữa khỏi đến 95% đến 98% trong các trường hợp thông qua phẫu thuật.

Thật không may, nếu tổn thương tái phát , trở nên dày hơn, hoặc lan từ da đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa, nó trở nên nguy hiểm hơn nhiều. Điều này xảy ra ở giai đoạn III và IV của ung thư hắc tố và được gọi là ung thư hắc tố di căn.

Ung thư hắc tố là gì?

Ung thư hắc tố, loại ung thư da nghiêm trọng nhất, phát triển trong tế bào (tế bào sắc tố) tạo ra melanin – sắc tố cho làn da của bạn có màu khác nhau. Ung thư hắc tố cũng có thể hình thành trong mắt bạn và ở trong các cơ quan nội tạng (hiếm khi xuất hiện), chẳng hạn như ruột.

Nguyên nhân chính xác của tất cả các khối ung thư hắc tố chưa được xác định rõ ràng, nhưng tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời hoặc đèn và giường tắm nắng làm tăng nguy cơ mắc ung thư hắc tố. Hạn chế tiếp xúc với tia UV có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư hắc tố.

Nguy cơ ung thư hắc tố dường như đang gia tăng ở người dưới 40 tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Hiểu biết các dấu hiệu cảnh báo của ung thư da có thể giúp đảm bảo rằng những thay đổi ung thư được phát hiện và điều trị trước khi ung thư lan rộng. Ung thư hắc tố có thể được điều trị thành công nếu nó được phát hiện sớm.

Làm thế nào để phát hiện di căn?

Hãy đến bệnh viện để bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán xác định rằng ung thư hắc tố đang lan rộng.

Các xét nghiệm sẽ được thực hiện bao gồm xét nghiệm máu và các chẩn đoán hình ảnh, như chụp X-quang ngực, chụp CT, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp tín hiệu positron (PET) và siêu âm. Bác sĩ cũng có thể cần phải lấy một mẫu hạch bạch huyết của bạn, sử dụng một thủ thuật gọi là “định vị hạch”.

Nếu được xác nhận chẩn đoán, bác sỹ sẽ có nhiều phương pháp điều trị, bao gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Những vị trí di căn của ung thư hắc tố

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư hắc tố có thể lan đến hầu hết mọi vùng trên cơ thể với phạm vi rộng hơn so với bất kỳ ung thư nào khác. Khả năng lan truyền ung thư hắc tố từng cơ quan như sau:

 • Hạch bạch huyết: 70 đến 75 %
 • Các vùng khác của da, mỡ và cơ: 65 đến 70 %
 • Phổi và vùng giữa phổi: 70 đến 87 %
 • Tủy và túi mật: 54 đến 77 %
 • Não: 36 đến 54 %
 • Xương: 23 đến 49 %
 • Đường tiêu hoá: 26 đến 58 %
 • Tim: 40 đến 45 %
 • Tuyến tụy: 38 đến 53 %
 • Tuyến thượng thận: 36 đến 54 %
 • Thận: 35 đến 48 %
 • Lách: 30 %
 • Tuyến giáp: 25 đến 39 %

Di căn ở não thường xuất hiện muộn ở giai đoạn IV và có tiên lượng tồi tệ nhất, với tỷ lệ sống trung bình chỉ 4 tháng.

Có thể phòng ngừa bệnh di căn?

U hắc tố có thể di căn “âm thầm”, có nghĩa là bạn không thể gặp bất kỳ triệu chứng nào của di căn. Vì vậy, nếu bạn đã điều trị u hắc tố ở giai đoạn sớm trong quá khứ, điều cực kỳ quan trọng là cần kiểm tra chính xác da và các hạch bạch huyết, tuân thủ tất cả các cuộc hẹn khám sức khoẻ và thực hiện bảo vệ da an toàn trước ánh nắng mặt trời. Nếu ung thư sắc tố di căn, điều quan trọng là phải tích cực: hãy nhớ rằng mặc dù có tiên lượng không tốt, một số người vẫn có thể sống chung được với ung thư hắc tố giai đoạn IV.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Yếu tố nguy cơ của u hắc sắc tố

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo Verywell

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button