Những Bệnh Ung Thư

Ung thư đại tràng và 3 dấu hiệu bạn có thể bỏ qua

Ung thư đại tràng và 3 dấu hiệu bạn có thể bỏ qua

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 140.000 người được chẩn đoán và 50.000 người tử vong vì ung thư đại tràng. Theo số liệu này, ung thư đại tràng là nguyên nhân tử vong đứng thứ hai trong số các bệnh ung thư ở cả nam và nữ. Và hiện nay, vẫn còn rất nhiều người chưa biết rằng mình cần đến sàng lọc ung thư đại tràng.  

Nội soi được xem là tiêu chuẩn vàng để sàng lọc phát hiện bệnh ung thư. Khuyến cáo chúng ta nên bắt đầu việc sàng lọc ở tuổi 50 trở lên, và sau đó cứ 10 năm lại xét nghiệm lại một lần. Các chuyên gia cho biết: mặc dù 90% các trường hợp ung thư xuất hiện ở những người 50 tuổi trở lên, tuy nhiên việc kiểm soát phòng ngừa bệnh nên có ở mọi lứa tuổi, cho dù là 20, 30 hay 40 tuổi. Mặc dù chảy máu trực tràng được xem là triệu chứng rõ ràng nhất, bên cạnh đó chúng ta vẫn còn những triệu chứng khác cần quan tâm. Dưới đây là ba triệu chứng mà chúng ta cần quan tâm:

Yếu ớt, choáng váng hoặc chóng mặt

Các triệu chứng này phổ biến đến nỗi dường như đa số chúng ta gạt nó đi và cảm giác như hoàn toàn không có gì. Tuy nhiên nếu chúng tồn tại trong một thời gian dài hoặc trở nên tệ hơn, bạn nên kiểm tra thật cụ thể và rõ ràng. Lý do nhiều người bị ung thư đại tràng không có triệu chứng rõ ràng ngay lập tức vì có thể triệu chứng chảy máu xảy ra rất chậm. Mức hemoglobin trong máu của họ giảm xuống, điều này có nghĩa là ít tế bào hồng cầu mang oxy hơn. Các chuyên gia cho biết: thường thì mọi người có thể mất máu trong một thời gian dài trước khi họ được chẩn đoán.

Khó thở 

Đây là một tác dụng phụ khác của chảy máu và là một dấu hiệu bạn có thể bị thiếu máu. Nếu bạn không chảy máu nhiều hoặc không nôn ra máu, cơ thể chỉ cần bổ sung thêm huyết tương vào máu mà không tạo ra nhiều sắt hoặc hồng cầu. Cơ chế cân bằng này bảo vệ cơ thể tránh mất một lượng máu lớn, tuy nhiên lại khiến khả năng vận chuyển oxy bị gián đoạn. Đó là lý do tại sao bạn nhận thấy hơi thở của bản thân ngắn đi.

Phân nhỏ và dẹt

Các bác sĩ khuyến nghị, ngay cả khi bạn đi ngoài không thấy máu vẫn cần chú ý đến tính chất phân của bản thân. Sự thay đổi về đường kính, hình dạng phân có thể là một dấu hiệu của sự hạn chế trong đại tràng do polyp gây ra. Các triệu chứng khác bao gồm phân lẫn máu, sụt cân không rõ nguyên nhân, đau bụng hoặc chuột rút kéo dài.

Nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào trên đây, điều quan trọng là phải theo dõi các dấu hiệu như: tiền sử gia đình, các bệnh đường ruột, chế độ ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm chế biến từ thịt, chế độ ăn nhiều chất béo ít chất xơ.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Những hiểu nhầm về ung thư đại tràng

PGs.Ts.Bs.Nguyễn Xuân Ninh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Tổng hợp từ RD

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button