Những Bệnh Ung Thư

U não ở trẻ em và những điều cần biết (phần 1)

U não ở trẻ em và những điều cần biết (phần 1)

Khi tế bào não phát triển bất thường hoặc nằm ngoài tầm kiểm soát, một khối u (một khối tế bào) có thể hình thành. Nếu khối u gây áp lực lên một vùng nhất định của não, sẽ có thể ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể.

Khi phát hiện sớm, các khối u não thường được điều trị. Nhiều khối u phát triển chậm được điều trị chỉ bằng phẫu thuật. Các loại khác phát triển nhanh hơn có thể cần điều trị bổ sung bằng liệu pháp xạ trị hoặc hóa trị, hoặc cả hai.

Phân loại u não

Có rất nhiều loại u não khác nhau. Một số là ung thư, có nghĩa là chúng có thể lan ra các phần của cơ thể bên ngoài não, và một số khác thì không. Các bác sĩ phân loại khối u dựa trên vị trí, loại tế bào liên quan, và tốc độ phát triển. Các khối u được phân nhóm thành các loại sau:

Độ ác tính thấp và cao: Thông thường các khối u ở mức độ thấp đang phát triển chậm, trong khi các khối u ở mức độ cao đang phát triển nhanh và có thể là ung thư. Các khối u ở mức độ cao có thể xâm lấn mô gần hoặc di căn sang các vùng khác trong cơ thể và chúng có nhiều khả năng trở lại sau khi điều trị loại bỏ chúng. U ác tính cao thường có liên quan đến viễn cảnh tồi tệ hơn.

Khu trú và xâm lấn: Khối u khu trú được giới hạn ở một khu vực và thường dễ dàng loại bỏ, miễn là nó nằm trong một bộ phận của bộ não dễ dàng tiếp cận. Một khối u xâm lấn đã lan rộng ra các khu vực xung quanh và khó khăn hơn hoặc không thể loại bỏ hoàn toàn.

Nguyên phát và thứ phát: Các khối u não nguyên phát bắt đầu trong não. U não thứ phát được tạo thành từ các tế bào đã di căn đến não từ nơi khác trong cơ thể. Ở trẻ em, hầu hết các khối u não là nguyên phát.

Ở trẻ em, một số loại u não nguyên phát phổ biến nhất là:

 • Astrocytomas-U tế bào hình sao. Những mẫu này từ các tế bào não hình sao được gọi là astrocytes. Chúng có thể là ung ác tính thấp (phổ biến ở trẻ em) hoặc cao (phổ biến hơn ở người lớn).
 • U màng não thất là các khối u ung thư hình thành từ một phần của hệ thống thần kinh trung tâm gọi là màng não thất. Họ cũng có thể là độ ác tính thấp hoặc cao.
 • Gliomas thân não hình thành trong mô của thân não, một phần của não kết nối với cột sống. Chúng có thể là ung thư và thường ác tính cao và phát triển nhanh.
 • U nguyên bào tủy hoặc u nguyên bào thần kinh (PNETs) là ung thư, khối ác tính cao bắt đầu từ rãnh sau, một phần của bộ não gần đáy hộp sọ.
 • U sọ hầu là những khối u không phải ung thư hình thành ở nền não gần tuyến yên.
 • Các khối u tế bào mầm thường hình thành trong tinh hoàn hoặc buồng trứng nhưng cũng có thể hình thành trong não và hệ thần kinh trung ương. Chúng có thể là ung thư.
 • Glioma cầu não là những khối u ung thư, ác tính cao hình thành trong một phần của bộ não gọi là cầu não.
 • U glioma thần kinh thị giác hình thành trong hoặc quanh dây thần kinh thị giác, kết nối mắt với não. Hầu hết các gliomas thần kinh thị giác là không ung thư và phát triển chậm.

Nguyên nhân

Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra u não, nhưng các nhà nghiên cứu nghĩ rằng có thể có các nguyên nhân di truyền và môi trường.

Một số trẻ có điều kiện di truyền nhất định có cơ hội phát triển khối u não lớn hơn. Các bệnh như chứng rối loạn chức năng thần kinh đệm, bệnh von Hippel-Lindau, và hội chứng Li-Fraumeni đều liên quan đến nguy cơ cao u não.

Dấu hiệu và Triệu chứng

Một khối u não có thể gây ra các triệu chứng bằng cách trực tiếp đè vào các phần xung quanh của não để kiểm soát các chức năng của cơ thể, hoặc bằng cách gây ra sự tích tụ của dịch tủy sống và áp lực trong não (một tình trạng gọi là não úng thủy).

Các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào tuổi của trẻ và vị trí của khối u, nhưng có thể bao gồm:

 • Ói mửa
 • Động kinh
 • Yếu mặt, thân, cánh tay hoặc chân
 • Nói lắp
 • Khó đứng hoặc đi bộ
 • Phối hợp kém
 • Đau đầu
 • Ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, kích thước đầu mở rộng nhanh

Bởi vì các triệu chứng có thể phát triển dần dần và có thể giống như những vấn đề thời thơ ấu thông thường khác, u não có thể khó chẩn đoán. Nếu bạn đã từng có những lo ngại về các triệu chứng của con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức.

Chẩn đoán

Nếu đứa trẻ được nghĩ đến có thể bị khối u não, sẽ được khám thần kinh tổng quát và làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh về não: chụp CT (chụp cắt lớp), MRI (chụp cộng hưởng từ, hoặc có thể cả hai, giúp bác sĩ nhìn thấy bên trong não và xác định bất cứ khu vực nào trông có vẻ bất thường. Cả 2 loại xét nghiệm đều không đau, nhưng đòi hỏi trẻ em phải nằm yên trong quá trình chụp. Một số trẻ em, đặc biệt là những trẻ rất nhỏ tuổi, có thể cần phải được an thần cho những lần chụp này.

Nếu chẩn đoán hình ảnh cho thấy khối u não, thì phẫu thuật có thể sẽ là bước tiếp theo. Bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ cố gắng loại bỏ khối u; nếu không thể loại bỏ hoàn toàn, thì có thể thực hiện việc loại bỏ một phần hoặc sinh thiết (lấy mẫu để nghiên cứu) để xác nhận chẩn đoán.

Mẫu khối u được kiểm tra và kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm hiểu loại khối u đó và liệu nó có phải là loại ác tính thấp hay cao. Sử dụng thông tin này, bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị tốt nhất cho trẻ có khối u não.

Vui lòng đón đọc phần tiếp theo của bài viết tại: vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các triệu chứng u não ở trẻ em

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo Kidshealth

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button