Những Bệnh Ung Thư

U lympho nguyên phát ở xương

U lympho nguyên phát ở xương

Mặc dù u lympho thường bắt đầu ở các hạch bạch huyết, nhưng có thể xảy ra hầu như bất cứ nơi nào trong cơ thể. Khi chúng xuất hiện bên ngoài các hạch bạch huyết, chúng được gọi là u lymphô ngoài hạch. U lympho nguyên phát ở xương chính là loại u lympho ngoài hạch không thường gặp.

Tổng quan

U lympho khởi phát trong xương là một tình trạng rất hiếm gặp. Loại này chiếm khoảng 1-2% c các trường hợp u lympho không Hodgkin, với một tỷ lệ cao hơn 3-9% ở trẻ em và thanh thiếu niên. Ung thư bắt đầu ở nơi khác và sau đó lan vào xương thường gặp hơn u lympho nguyên phát tại xương.

Ai có thể bị ảnh hưởng?

U lympho xương nguyên phát chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn. Nam giới có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn nữ giới. Nhất là các u lympho không Hodgkin của loại tế bào B hay gặp nhất ở những người từ 45-60 tuổi. Tuy nhiên, khi di căn đến phần cuối của cột sống ở xương cùng hoặc xương cụt, u lympho xương nguyên phát lại thường có tỷ lệ mắc cao nhất ở thiếu niên và thanh niên độ tuổi 20.

Các triệu chứng

Hầu hết những người bị ảnh hưởng bởi u lympho xương nguyên phát sẽ cảm thấy đau trong xương của họ. Đau sẽ cảm thấy ngay cả khi nghỉ ngơi. Đau có thể sẽ kéo dài vài tháng trước khi các triệu chứng khác xuất hiện. Khi u phát triển lớn hơn, nó có thể gây sưng cánh tay và hạn chế chuyển động của cánh tay hoặc chân. Các triệu chứng khác của u lympho như sốt và giảm cân không phổ biến.

Phân loại

Thông thường, u lympho xương nguyên phát là u lympho không Hodgkin hoặc u lympho dạng Hodgkin. U lympho Hodgkin ở xương ít gặp hơn. Trong số các loại u lympho dạng Hodgkin, u lympho tế bào B lớn là u lympho xương nguyên phát phổ biến nhất. Loại u lympho sẽ quyết định loại phương pháp điều trị có thể được thực hiện.

Điều trị

Bởi vì u lympho xương nguyên phát là rất hiếm gặp, nên chưa có phương pháp điều trị tốt ưu. Các phương pháp điều trị hiện tại thường bao gồm hóa trị liệu một vài chu kỳ kết hợp với xạ trị vào xương.

Phương pháp điều trị phổ biến thường là kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Tỷ lệ sống sót của u lympho nguyên phát thường cao hơn các dạng u lympho không Hodgkin khác.

Đại học Miami báo cáo hơn 80% người được điều trị u lympho xương nguyên phát không tiến triển bệnh 4 năm sau đó. 83% số bệnh nhân vẫn còn khối u trong cơ thể, nhưng khối u không phát triển trong một nghiên cứu của 53 bệnh nhân. Không có sự khác biệt giữa những bệnh nhân được điều trị hóa trị với những bệnh nhân được điều trị phối hợp hóa trị và xạ trị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh bạch cầu ác tính và u lympho: nguồn gốc, phân loại và điều trị

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo verywell

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button