Chưa được phân loại

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Giải pháp xử lý dữ liệu Marketing

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

AI viết tắt tiếng anh của “Artificial Intelligence” nghĩa là trí tuệ nhân tạo và được ứng dụng trong công nghệ máy tính hiện nay.

Công nghệ AI gần đây trở nên nổi tiếng, nhận được sự quan tâm của nhiều người là nhờ Dữ liệu lớn (Big Data). mối quan tâm của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của dữ liệu cùng với công nghệ phần cứng đã phát triển mạnh mẽ hơn, cho phép xử lý công nghệ AI với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết.

Quá trình thu nhập dữ liệu của AI là gì? Quá trình thu nhập này của trí tuệ nhân tạo gồm những gì? Các quá trình này bao gồm:

 • Việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin)
 • Lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định)
 • Tự sửa lỗi

Các ứng dụng đặc biệt của AI là gì? Nó bao gồm:

 • Các hệ thống chuyên gia
 • Nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính
 • Nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết

Khái niệm AI xuất hiện khi nào?

Khái niệm AI – Trí tuệ nhân tạo xuất hiện khi nào? Lịch sử phát triển của AI như thế nào?

Công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy. Đây là một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế.

Công nghệ AI gần đây trở nên nổi tiếng. Nó nhận được sự quan tâm của nhiều người là nhờ Dữ liệu lớn (Big Data). Từ đó mối quan tâm của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của dữ liệu cùng với công nghệ phần cứng đã phát triển mạnh mẽ hơn. Từ đó cho phép xử lý công nghệ AI với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết.

Phân loại công nghệ AI như thế nào?

Các phân loại công nghệ AI là gì? Nó được chia thành 4 loại sau:

 • Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)
 • Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế
 • Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo
 • Tự nhận thức

Cụ thể như sau:

Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine) là gì?

Công nghệ AI này phân tích những động thái khả thi – của chính nó và đối thủ. Sau đó chọn hành động chiến lược nhất. Deep Blue và AlphaGO (chơi cờ vây) của Google được thiết kế cho các mục đích hẹp và không thể dễ dàng áp dụng cho tình huống khác.

Deep Blue là chương trình tự động chơi cờ vua của IBM. Nó đã đánh bại kì thủ thế giới Garry Kasparov vào những năm 1990. Công nghệ AI này có thể xác định các nước cờ và dự đoán bước đi tiếp theo. Tuy nhiên nó không có ký ức và không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện trong tương lai.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là gì?

AI này có thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ. Mục đích để đưa ra các quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định này có mặt trong các loại thiết bị không người lái như: xe, máy bay drone hoặc tàu ngầm. Công nghệ AI này kết hợp các cảm biến môi trường xung quanh. Nó có thể dự đoán được tình huống và đưa ra những bước hành động tối ưu cho thiết bị. Sau đó chúng sẽ được sử dụng để đưa ra hành động trong bước tiếp theo.

Lý thuyết về AI là gì?

Công nghệ AI này có thể tự mình suy nghĩ. Bao gồm học hỏi những thứ xung quanh để áp dụng cho chính bản thân. Loại công nghệ AI này chưa khả thi trong thời gian hiện tại.

AI tự nhận thức là gì?

Lúc này cả hệ thống AI có ý thức về bản thân. Nó có ý thức và hành xử như con người. Chúng thậm chí còn có cảm xúc và hiểu được cảm xúc của những người khác. Tất nhiên, loại công nghệ AI này vẫn chưa khả thi.

Ưu điểm của AI đối với Marketing là gì?

Marketing truyền thống được xây dựng bằng cách thực hiện phân tích từ các số liệu, hành vi của khách hàng sử dụng các cảm nhận và suy đoán cũng như kinh nghiệm của người thực hiện. Điều này dễ gây ra sự thiếu sót trong việc nhận diện khách hàng tiềm năng khiến việc lên chiến dịch Marketing gặp nhiều trở ngại.

Lợi ích của AI là gì?

Trong bối cảnh đó, trí tuệ nhân tạo (AI) ra đời khi áp dụng vào marketing có thể giúp các marketer khắc phục những hạn chế trên.

 • AI có thể xử lý hàng triệu tương tác trong 1 phút. Trí tuệ nhân tạo cho phép quản lý hàng trăm ngàn từ khóa. Sau đó chạy các thử nghiệm với hàng ngàn thông điệp. Mục đích cuối cùng là đưa ra được kết quả tối ưu nhất.
 • AI sẽ tìm kiếm những khách hàng thực sự trên thị trường. Hệ thống sẽ xác định hành vi của người tiêu dùng. Từ đó AI đánh giá họ có phải khách hàng tiềm năng hay không? Sau đó, trí tuệ nhân tạo chia tách thành nhiều nhóm khách hàng nhỏ khác nhau. Nó chạy thử nghiệm một thông điệp truyền thông của sản phẩm. Từ đó tìm ra đâu là điều khiến khách hàng yêu thích và mua hàng nhiều hơn.
 • AI khi được áp dụng vào Digital Marketing sẽ tự đưa ra nhiều nghi vấn. Sau đó thử nghiệm những nghi vấn này để biết được điểm gì khác biệt khiến khách hàng yêu thích sản phẩm.
 • Cuối cùng, AI còn có thể tính toán một cách bài bản chi phí cho mỗi chiến dịch truyền thông để có hiệu quả tốt nhất.

Ứng dụng thực tế của AI trong Digital Marketing là gì?

Từ lúc bắt đầu ra mắt, AI góp phần thay đổi cách thức vận hành của nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Lao động
 • Y tế
 • Giáo dục
 • Giao thông
 • Đặc biệt là Marketing

Với Marketing, trí tuệ nhân tạo mang đến sự thay đổi lớn về cách mà doanh nghiệp tiếp cận và nhìn nhận về khách hàng mục tiêu.

Hầu hết các doanh nghiệp đã theo kịp với xu hướng Công nghệ mới này. Từ đó khai thác tốt hiệu quả mà nó mang lại thông qua một số cách ứng dụng sau:

Công cụ tìm kiếm (Search Engine)

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tìm kiếm để “dự đoán” mục đích của người sử dụng khi thực hiện tìm kiếm với từ khóa. Lấy ví dụ điển hình như Amazon gợi ý cho bạn cuốn sách có cùng chủ đề mà bạn yêu thích hoặc Spotify nắm bắt rõ gu âm nhạc của bạn khiến bạn say xưa các giai điệu đó cả ngày.

Có thể nói dự đoán xu hướng là ứng dụng dễ hiểu nhất của AI trong marketing. Nhờ vào khả năng hỗ trợ dự báo, đã được phát triển rất tốt trong AI ngày nay. Do khối lượng lớn và bản chất định lượng của dữ liệu marketing (lượng clicks, lượt xem, thời gian trên trang (time-on-page), mua hàng, phản hồi email, v.v.), các mô hình thường có thể được thiết kế hiệu quả và nhanh hơn nhiều về dữ liệu marketing hơn là thông tin khác như dữ liệu nhân sự, dữ liệu kho, v.v …

Các công ty có thể dựa vào Big Data để phân nhóm khách hàng dựa trên các thông tin về nhân khẩu học. Với trí tuệ nhân tạo, các chuyên gia Marketing có thể xác định được khách hàng của mình là ai? Hành vi mua sắm của họ như thế nào?

Ứng dụng trong xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin khách hàng. Ngoài ra, AI còn phân tích hành vi mua hàng từ đó nâng cao trải nghiệm mau sắm của họ. Ví dụ, Công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể xác định khách hàng thân thiết khi họ đên cửa hàng và thông báo ngay cho nhân viên. Dựa trên dữ liệu thu được, nhân viên sẽ biết được thói quen mua sắm của khách hàng và từ đó có phương án tư vấn phù hợp.

Thử nghiệm A/B testingcũng được điển khai nhằm xác định trải nghiệm và tương tác khách hàng. Ví dụ như thời gian ở lại trung bình, số lần tương tác với sản phẩm…. Thậm chí Trí tuệ nhân tạo AI còn giúp Doanh nghiệp phát hiện được các đối tượng khả nghi và gửi báo cáo đến các phòng ban khác.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button