Những Bệnh Ung Thư

Tia laser nhỏ – Ứng dụng tiên phong cho người bệnh ung thư não sâu

Hiện nay, ung thư não là một trong những bệnh lý nghiêm trọng và có tỷ lệ tử vong cao do các phương pháp điều trị đều có những hạn chế nhất định, đặc biệt với việc tiếp cận khối u não sâu. Mới đây, lần đầu tiên ở Anh, các bác sĩ đã điều trị thành công những khối u này với tia laser nhỏ và được đánh giá là bước tiến mới trong cuộc chiến chống ung thư.

Ung thư não – Căn bệnh chết người

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm, tỷ lệ mắc u não từ 3 – 5/100.000 dân và con số này ngày càng tăng. Tần suất mắc bệnh chủ yếu gặp ở 2 nhóm tuổi từ 3 – 12 và 40 – 70 tuổi. Tại Mỹ, tỷ lệ mắc u não là 4,5/100.000 dân; tỷ lệ tử vong đứng thứ 5 sau các bệnh ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Tại Anh, theo số liệu của Tổ chức Cancer Research UK, có hơn 11.000 người được chẩn đoán mắc u não mỗi năm. Đây là căn bệnh nguy hiểm, xảy ra khi xuất hiện các tế bào bất thường với số lượng không nhỏ, gây nên lượng mô ung thư, cản trở hoạt động của não, ảnh hưởng đến chức năng sống của cơ thể con người, đến giai đoạn nặng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Hiện nay, đối với ung thư não, người bệnh có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…

Người bệnh u não đang được điều trị bằng tia laser nhỏ.

Người bệnh u não đang được điều trị bằng tia laser nhỏ.

Và việc áp dụng điều trị bằng tia laser nhỏ

Ứng dụng laser trong điều trị ung thư không phải là phương pháp mới nhưng nó mới được áp dụng để điều trị các giai đoạn rất sớm của một số bệnh ung thư gần với bề mặt của cơ thể như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, u ác tính của mắt hoặc một số bệnh ung thư thực quản, khí quản và giai đoạn đầu của ung thư phổi không tế bào nhỏ. Nhưng việc sử dụng kỹ thuật này với các khối u não sâu là lần đầu tiên ở Anh. Để thực hiện biện pháp này, trước tiên, người bệnh cần được gây mê tổng quát để bác sĩ khoan một đường rạch nhỏ vào hộp sọ, rộng khoảng 3mm.Sau đó, bác sĩ chiếu laser Visualase xuống một ống hẹp nhỏ dính vào khối u được làm nóng đến khoảng 44°C (111°F) để phá hủy khối u bằng cách nung nóng cho đến khi các tế bào ung thư phân hủy và chết. Nhưng vấn đề cần đặc biệt chú ý là nhiệt độ vì nếu để nóng hơn nữa sẽ gây nguy cơ phá hủy các mô khỏe mạnh xung quanh. Trong quá trình điều trị, người bệnh được chụp MRI và hình ảnh được gửi trực tiếp đến màn hình máy tính giúp bác sĩ phẫu thuật theo dõi chi tiết tuyến đường mà laser hoạt động.

Ưu điểm của biện pháp này là gì?

Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư não nhưng những biện pháp này đều tiềm ẩn những rủi ro cho người bệnh. Riêng đối với laser Visualase do Bệnh viện tư Harley Street ở London, Anh cung cấp lại được đánh giá rất cao. Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Harley Street Clinic Ranjeev Bhangoo cho biết, trong thời gian dài, ông và đồng nghiệp đã thất vọng vì không có biện pháp can thiệp nào với những u não sâu mà người bệnh phải thực hiện hóa trị hoặc xạ trị. Tuy nhiên, với kỹ thuật mới này lại mở ra hy vọng mới cho người bệnh do nó có thể tiếp cận những khối u nằm sâu trong não mà phẫu thuật khó loại bỏ được hoàn toàn hoặc nếu có sẽ gây nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, do được xác định chính xác điểm đến bằng hình ảnh cộng hưởng từ MRI nên không làm ảnh hưởng hay phá hủy các mô khỏe mạnh xung quanh. Đặc biệt, kỹ thuật này có thể thực hiện được với u não ở trẻ em và giúp loại bỏ các khu vực của não bị hư hỏng trong quá trình điều trị bằng xạ trị. Với xâm lấn tối thiểu, người bệnh được điều trị bằng phương pháp này có thể về nhà sau 1 ngày trong khi phẫu thuật não thông thường đòi hỏi người bệnh phải nằm viện 10 ngày.

Sử dụng tia laser điều trị có tác dụng phụ?

Các tác dụng phụ của việc điều trị bằng laser phụ thuộc vào mục đích sử dụng (cho phẫu thuật hay phá hủy tế bào ung thư), vùng cơ thể được điều trị. Tuy nhiên, phản ứng thường gặp là đau và có thể có sốt trong vài ngày sau đó. Đối với laser Visualase, ngoài những nhược điểm có thể gặp ở laser thông thường, phương pháp mới này có hạn chế về giá thành bởi chi phí điều trị khá đắt đỏ, dự kiến giá thành dao động từ 10.000 – 20.000 bảng Anh (một mức giá cao so với các kỹ thuật mà Dịch vụ y tế quốc gia Anh – NHS) đã từng phê duyệt. Cho đến nay, không phải người bệnh nào cũng có thể tiếp cận và được điều trị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: U nguyên bào thần kinh đệm – u não ác tính

Lê Mỹ Giang – Theo Sức khỏe & Đời sống/DailyMail

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button