Mẹ Thông Thái

Thời điểm chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Khi chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì? Đặc biệt đối với các bà mẹ lần đầu mang thai, thì những kiến thức đầu tiên này vô cùng quan trọng. Là việc cung cấp thêm về dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cũng như bổ sung các loại vitamin, axit folic, DHA/EPA…đủ sức khỏe chuẩn bị đón nhận bé yêu đến với thế giới của mẹ. Chính vì vậy, mà việc xác định thời điểm để sử dụng chúng là cần thiết đối với mẹ và con sau này.

  • Cùng “truy tìm” lời giải đáp cho việc bà bầu tắm tối có ảnh hưởng gì không?
  • Bà bầu làm việc nặng có ảnh hưởng gì không?
  • 5 Kinh nghiệm khuyên bạn nhận biết dấu hiệu sắp sinh trước 1 -2 tuần

Khi nào bắt đầu bổ sung thuốc trước khi mang thai.

Bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn chuẩn bị mang thai nên được bắt đầu khoảng 3 tháng trước thời điểm bạn dự định có thai. Bởi trứng sẽ bắt đầu trưởng thành khoảng 3 tháng trước ngày rời khỏi buồng trứng (hay còn được gọi là hiện tượng rụng trứng).

Việc bổ sung đúng các chất dinh dưỡng cho mẹ thích hợp vào lúc này chính là bước chuẩn bị tuyệt vời cho giai đoạn có tính “khởi động” nhưng lại đóng vai trò quyết định đối với sức khỏe lâu dài của bé. Nếu bạn đợi đến tận buổi khám thai đầu tiên mới bắt đầu uống các loại thuốc bổ thì đã bỏ qua mất giai đoạn chuẩn bị tối quan trọng cho sự phát triển của thai nhi rồi đấy.

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc gì
Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc gì

Trước khi mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Chuẩn bị mang thai, bên cạnh bạn có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để có một sức khỏe ổn định và đầy đủ thì bạn cũng nên tăng cường các loại thuốc bổ dành cho bà bầu cũng để giúp nâng cao sức khỏe và tăng khả năng thụ thai, chống dị tật thai nhi bẩm sinh.

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì trước khi mang thai bạn cần bổ sung 5 loại dưỡng chất quan trọng là axit folic, DHA/EPA, Chất sắt, canxi, vitamin D3.

Axit folic

Axit folic
Axit folic

Theo các khuyến cao của chuyên gia dinh dưỡng thì phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 400 microgram axit folic mỗi ngày, kể từ khi muốn có thai cho đến khi thai nhi được 12 tuần tuổi.

Axit folic là chất dinh dưỡng cần thiết chống lại các vấn đề liên quan đến não và tủy sống như bệnh nứt đốt sống. Dị tật ống thần kinh nguyên nhân là do ở thai nhi do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn. Bên cạnh đó, axit folic có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển và phân chia tế bào trong cơ thể bé.

Ống thần kinh là bó dây thần kinh chạy bên trong xương sống có chức năng kết nối não với các cơ quan còn lại của cơ thể thai nhi. Ống thần kinh phát triển trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ. Mẹ có thể mua axit folic đơn chất hoặc dạng hỗn hợp đa vitamin bào chế riêng cho phụ nữ mang thai. Đừng quên kiểm tra nhãn hiệu hoặc nhờ bác sĩ tư vấn để bổ sung đủ lượng vitamin cần thiết nhé.

Sắt

Sắt là thành phần cấu tạo nên Hemoglobin, chất vận chuyển Oxy và Carbonic quan trọng trong máu, cần thiết cho cả thai nhi và bà mẹ.

Canxi

Canxi thì giúp phát triển hệ xương của em bé và phòng ngừa mất xương ở người mẹ.

Vitamin D3

Vitamin D3
Vitamin D3

Theo thống kê thì bà bầu thường bị thiếu hụt vitamin D trước khi mang thai nên mẹ cũng cần bổ sung thêm vitamin D dạng Vitamin D3 vì D3 là yếu tố đặc biệt quan trọng giúp hấp thu Canxi từ ruột vào trong máu, từ máu vào trong xương.

DHA/EPA

DHA đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của não bộ em bé, DHA được vận chuyển tốt nhất qua nhau thai khi có tỷ lệ DHA/EPA khoảng 4/1. Ngoài ra, DHA và EPA được bổ sung trước khi mang thai còn giúp tăng dòng máu tới tử cung người phụ nữ, làm gia tăng khả năng thụ thai thành công.

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc bổ trước khi mang thai

Kiểm tra thông tin trên bao bì: Bạn nên lựa chọn các loại thuốc bổ, vitamin tổng hợp mà có chứa đầy đủ các loại vitamin, acid béo thiết yếu (DHA/EPA), khoáng chất phù hợp với thể trạng của bạn

Tuyệt đối không lạm dụng việc bổ sung Vitamin cũng như thuốc bổ khi mang thai: các loại thuốc bổ, vitamin không phải uống càng nhiều càng tốt, bạn chỉ nên dùng theo liều lượng hướng dẫn và không tự ý uống thêm trừ khi đã hỏi ý kiến bác sĩ.

Lưu ý một số loại Vitamin và Khoáng chất nếu chúng ta uống đồng thời sẽ làm giảm hiệu quả và khả năng hấp thu của nhau.

Tóm lại, tất cả kiến thức tổng hợp trên giúp mẹ cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng từ thuốc bổ và cũng là những điều cần tránh khi mang thai sau này, bé không bị ảnh hưởng từ sức khỏe của mẹ đồng thời mẹ cũng có nhiều dưỡng chất cần thiết để nuôi con.

  • Những dấu hiệu nhận biết “chính xác” bạn có thai sau 1 tuần
  • Giải đáp thắc mắc “Nên tiêm phòng vac-xin gì trước khi mang thai không”?
  • Giải đáp thắc của mẹ bầu khi thai 37 – 38 tuần nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button