Giảm Cân

Thế nào là cân nặng khỏe mạnh?

Thế nào là cân nặng khỏe mạnh?

Để có một cân nặng khỏe mạnh, trước tiên bạn cần hiểu rõ về tác hại của béo phì. Béo phì là một tình trạng sức khỏe mà ở đó lượng chất béo dư thừa trong cơ thể tăng lên, làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lí khác. Vì lượng mỡ thừa này, bạn có thể bị suy giảm tuổi thọ và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác, do đó việc duy trì cân nặng khỏe mạnh là một điều hết sức quan trọng.

Cần biết về chỉ số BMI của mình

Có nhiều cách để biết xem bạn béo đến mức nào. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là tính chỉ số khối cơ thể (BMI). BMI so sánh tương quan giữa cân nặng với chiều cao để tính lượng chất béo trong cơ thể. BMI càng cao, lượng mỡ càng lớn!

Cách tính chỉ số BMI như sau: BMI = Cân nặng / (chiều cao x chiều cao)

Trong đó cân nặng tính theo kg, chiều cao tính theo m.

Thang điểm BMI:

18,5 – 23: BMI bình thường,

23,1 – 25 : Nguy cơ thừa cân

25,1 -30: Thừa cân

>30: Béo phì

Lưu ý: BMI không sử dụng để tính trên phụ nữ có thai, người tập luyện cơ, người cao tuổi. Thang điểm BMI trên cũng không được áp dụng cho trẻ dưới 18 tuổi.

Tác hại của béo phì

Béo phì khiến bạn có nguy cơ mắc một số bệnh sau: Tăng huyết áp, Đái tháo đường, Bệnh lí mạch vành tim, Ung thư, Bệnh lí xương khớp…

Duy trì cân nặng khỏe mạnh thật sự có ý nghĩa làm giảm thiểu khả năng tiến triển một trong các bệnh mạn tính nêu trên.

Nếu bạn thừa cân thì việc giảm cân không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại cho bạn nhiều giá trị khác. Bạn đẹp hơn, cân đối hơn, bạn sẽ cảm thấy tự tin và có nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống,

Giảm cân đúng cách

Kiểm soát cân nặng chính là dựa trên việc kiểm soát cân bằng năng lượng trong cơ thể. Để duy trì cân nặng, cần cân bằng giữa năng lượng đầu vào qua thức ăn, nước uống, với năng lượng cơ thể sử dụng hàng ngày. Nạp nhiều năng lượng hơn mức cần thiết sẽ dẫn tới tăng cân, còn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn mức nạp vào sẽ dễ dẫn tới sút cân.

  • Lượng calo đưa vào > tiêu thụ = tăng cân
  • Lượng calo đưa vào < tiêu thụ = sút cân
  • Lượng calo đưa vào = tiêu thụ = duy trì cân

Biến nó thành thói quen

Duy trì cân nặng thành công sẽ là một thói quen mới. Bất kể một kế hoạch nào cũng cần phối hợp nguyên lí của chế độ ăn uống khỏe mạnh và sống tích cực. Bạn sẽ dần ưa thích và đưa những thói quen tốt này vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Thay đổi chế độ ăn đơn thuần hoặc hoạt động thể lực quá nhiều mà không ăn uống khỏe mạnh sẽ không hiệu quả như phối hợp cả 2 cùng lúc.

Dưới đây là 2 mẹo nhỏ giúp bạn đạt được điều đó.

  1. Đặt ra những mục tiêu giảm cân hợp lí, thông minh

Mục tiêu giảm cân thông minh (SMART), bao gồm: Cụ thể (Specific), Đo được (Measurable), khả năng đạt được (Attainable)  tính khả thi (Realistic), và có Thời hạn cụ thể (Time-bound). Viết ra để kiểm soát quá trình điều chỉnh cân nặng qua thời gian. Ví dụ:

–       Cụ thể: giảm 5kg, giảm được 2 số đo quần…

–       Đo được: viết số đo cụ thể

–       Đạt được: khả năng áp dụng theo guideline

–       Thực tế: chẳng ai giảm đc 10kg trong 1 tuần cả!

–       Có thời gian: giảm cân trong 1 tuần? 1 tháng? 1 năm?

Mục tiêu cần đưa ra là gì?

Giảm cân không phải chỉ ngày một ngày hai ! Ăn kiêng quá nhanh hoặc tác động quá nhiều không duy trì dài hạn được và còn có hại nữa. Chế độ giảm cân khỏe mạnh, thông minh sẽ có dạng cân bằng năng lượng như nguyên tắc nêu trên. Để giảm cân, cơ thể cần tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức nạp vào. Điều này chỉ có thể thông qua chế độ ăn và hoạt động thể lực hợp lí.

Nếu BMI của bạn >23, mục tiêu nên đưa ra là giảm 10-15% cân nặng hiện tại trong 6 tháng là mục tiêu hợp lí và thông minh.

.

2.     Theo dõi tiến độ giảm cân thường xuyên

Kế hoạch duy trì cân nặng thông minh sẽ bao gồm theo dõi quá trình giảm cân tiến triển hoặc ngưng trệ ra sao trong thời gian dài.

Kiểm tra lại tiến độ có thể giúp bạn nhận ra việc làm tốt, việc khó làm đấy. Ví dụ, bạn mất 150 phút để tập bài thể dục aerobics hạng nặng mỗi tuần nhưng rất khó để kiểm soát ăn uống. Việc làm này giúp bạn đánh giá lại kế hoạch của mình có ổn hay không để kịp thời điều chỉnh.

Bạn nên thường xuyên theo dõi mục tiêu xem có thực tế không. Không phải ai cũng có một khung giảm cân như nhau, nên bạn phải điều chỉnh mục tiêu để hợp với chính mình nữa. Để theo dõi lượng calo nạp vào, bạn cần biết về thành phần một số thức ăn phổ thông, giúp bạn tính được lượng calo cần thiết mỗi ngày.

Tóm lại, bạn cần nhớ:

Cần tự tính toán để biết được chỉ số BMI của mình.

Béo phì rất có hại cho sức khỏe. Nền tảng của chế độ duy trì cân nặng khỏe mạnh, thành công là: Biến nó thành thói quen, Đặt mục tiêu hợp lí, Theo dõi tiến trình giảm cân thường xuyên!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Duy trì cân nặng phù hợp cho trẻ khỏe mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button