Kiến Trúc

Thành tựu quy hoạch và kiến trúc đô thị Thượng Hải

Thượng Hải bảo đảm việc xây dựng hạ tầng trước khi xây dựng nhà cửa. đô thị này triệt để báo đảm “7 thông” (thông đường, thông điện, thông nước, thông gaz, thông vô tuyến điện, điện thoại, viễn thông…), chưa quy hoạch và thiết kê đò thị xong, chưa thi công kiến trúc.

Đô thị Thương Hải đã giải quyết được vấn đề giao thông bằng cách hoàn thiện các đường vành đai (hoàn hành) và đường trục Bắc – Nam, là các hệ thong đường chạy trên cao, giao cắt với giao thông nội đô bằng các nút lập thế, Thượng Hải đang phát triển các tuyến xe điện ngầm hiện đại và lịch sự. Nghệ thuật và kĩ thuật xây dựng cầu thể hiện đầy đú ớ các đinh cao và các cây cầu vượt sông Hoàng Phố (cầu Nam Phô và cầu Dương Phố).

Thành tựu quy hoạch và Kiến trúc đô thị Thượng Hải, theo tổng kết gần đây, tập trung vào các mục tiêu sau đây:

a) Xây dựng một nền kiến trúc mới đẹp và đa dạng để thể hiện được một đại đô thị Thượng Hải hùng vĩ và tráng lệ.

b) Xây dựng một hệ thống hạ tầng đắng cấp cao, đặt cơ sở vững chắc cho việc phát triển đỏ thị hiện đại hoá lâu dài.

c) Xây dựng một môi trường sống đô thị hoàn thiện cho thế kỷ XXI, hướng tới một nền kiến trúc đô thị bền vững.

Tính kích thích của nhũng tác phẩm kiến trúc mới rất cao, với tư cách là các hệ thống khác nhau về các thế loại mà ta có thế kể ra là:

a) Các quần thể kiến trúc thành phố.

b) Các kiến trúc mang tính tổng hợp.

c) Kiến trúc các nhà làm việc.

d) Các kiến trúc khách sạn, thương nghiệp.

e) Các trung tâm hội nghị.

g) Các kiến trúc văn hoá, giáo dục, y tế.

h) Các kiến trúc thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí.

i) Các kiến trúc nhà ga sân bay, nhà ga xe lứa, nhà ga xe điện ngầm, các cầu cống và đường cao tốc, đường trên cao.

k) Các khu nhà ớ, các khu chung cư.

Từ lâu, Thượng Hải đã chuẩn bị cho một “nền kiến trúc mới xuyên thế kỷ” (For a New and Trans – Century Architecture in Shanghai).

Đường bờ sông Hoàng Phố, nơi trước đây phô bày sự đồ sộ và hoành tráng của kiến trúc thực dân, nay được chỉnh trang lại, qua các tác phấm thiết kế đô thị tiêu chuán cao, cảnh ban ngày hay ban đêm đều rất hấp dẫn. Đường Nam Kinh, một con đường thương nghiệp cao cấp, đã trớ thành một tuyến đường đi bộ ngoạn mục, xứng đáng là “chiếc tủ kính trưng bày thành tựu của nền kinh tế Trung Quốc”.

Bên kia sông Hoàng Phố là rừng kiến trúc cao tầng Phố Đông mà dẫn đầu là hai công trình Tháp vô tuyến truyền hình “viên ngọc sáng Phương Đông” cao 486 mét mà ban đêm có 576 điểm phát sóng và toà nhà tháp Kim Mậu cao 88 tầng, 420,5 mét.

Những kiến trúc cao tầng nổi tiếng ở Thượng Hải, với tư cách là những cột mốc (Landmarks), giúp chúng ta định vị xem là chúng ta đang ở đâu trong cái đô thị tướng như không biên giới này.

Thật ra, quy hoạch và kiến trúc là văn hoá và cũng là một phần của các khía cạnh kinh tế – xã hội, nên các học giả phương Tây và Nhật Bản thường xem xét kiến trúc Thượng Hải một cách toàn diện theo các quan điểm đó. Chúng tôi thấy chúng ta cũng nên nhìn nhận quy hoạch và kiến trúc Thượng Hải với tư cách là một bộ phận của thực thể kinh tế Trung Hoa. Bản sắc của đô thị Thượng Hải thật đa dạng, ở đây ta có thể thấy từ mọt cái xe đạp đến những chuyến tàu siêu tốc, ở đây ta có thể ngắm một ngôi nhà dân gian truyền thống, một khách sạn Hoà Bình huyền thoại đến hàng ngàn ngôi nhà cao từ 18 tầng đến 88 tầng. Đó là Thượng Hải.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button