Mẹ Thông Thái

Thai ngược có chuyển dạ không – vấn đề nhiều mẹ bầu quan tâm

Thông thường, có khoảng 25% thai nhi nằm ngược ở tuần thứ 32 và tỷ lệ này tiếp tục giảm ở những tuần cuối thai kỳ. Nếu thai nhi tiếp tục nằm ngược có thể ảnh hưởng đến tâm lý và quá trình sinh nở của mẹ bầu. Thậm chí, có những trường hợp bác sĩ bắt buộc phải chỉ định sinh mổ.

Để biết rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết “thai ngược có chuyển dạ không” của Viknews Việt Nam nhé!

Thai ngược là gì?

Thai nằm ngược hay ngôi thai ngược là hiện tượng phần mông của thai nhi quay xuống dưới cổ tử cung. Khi sinh, nếu thông thường phần đầu của em bé được ra trước thì những trường hợp ngôi thai ngược là phần chân và mông.

Thai nằm ngược hay ngôi thai ngược là hiện tượng phần mông của thai nhi quay xuống dưới cổ tử cung
Thai nằm ngược hay ngôi thai ngược là hiện tượng phần mông của thai nhi quay xuống dưới cổ tử cung

Nguyên nhân mang thai ngược

Hiện nay, vẫn chưa có tài liệu nào nghiên cứu về nguyên nhân gây ra tình trạng thai ngược. Tuy nhiên, thông thường những trường hợp thai ngược thường xảy ra ở các mẹ bầu có các đặc điểm như sau:

 • Mang đa thai hoặc song thai

Khi mang từ 2 thai trở lên, tử cung sẽ khá chật hẹp và không đủ diện tích để chứa thai nhi. Do đó, thai nhi sẽ khó xoay đầu về hướng tử cung của mẹ.

 • Nước ối có vấn đề

Số lượng nước ối quá nhiều hoặc quá ít sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển của thai nhi trong bụng và tất nhiên thai nhi cũng sẽ rất khó xoay đầu.

 • Nhau thai có vấn đề

Nhau thai nằm chặn ở cổ tử cung chiếm khá nhiều diện tích, gây khó khăn cho việc xoay đầu của thai nhi.

 • Sinh non

Thai được sinh ra từ tuần thứ 35 được xem là sinh non, lúc này thai vẫn chưa kịp quay đầu xuống dưới. Đây là trường hợp thai kỳ xảy ra vấn đề chứ không phải vấn đề ở thai nhi.

 • Tử cung có hình dạng bất thường

Những trường hợp thai phụ có xương chậu nhỏ hẹp, vị trí nhau thai thấp, tử cung phát triển không đầy đủ, dị dạng, tử cung có vách ngăn… đều là nguyên nhân phổ biến khiến ngôi thai ngược.

Tử cung bất thường cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em mang thai ngược
Tử cung bất thường cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em mang thai ngược

 

 • U xơ tử cung

U xơ phát triển trong tử cung khiến tử cung bị chèn ép, chiếm nhiều diện tích. Do đó, thai nhi không đủ không gian để xoay đầu xuống như bình thường.

 • Mẹ mang thai nhiều lần

Ở những chị em đã từng làm mẹ, có nghĩa là mang thai từ lần thứ 2 trở đi, khả năng co giãn của tử cung không còn như trước nữa do đó không tạo không gian thoải mái cho thai nhi quay thuận.

 • Dây rốn ngắn

Đối với những trường hợp dây rốn quá ngắn hoặc dây rốn quấn cổ, bé sẽ không thể thoải mái xoay chiều như bình thường được.

Biểu hiện của ngôi thai ngược

 • Đầu bé vẫn nằm ở bụng trên, khi sờ vào mẹ cảm nhận được khối tròn và di chuyển qua lại. Phần mông nằm ở phần bụng dưới, không di chuyển
 • Cảm thấy khó chịu, có gì đó cứng ở dưới sườn
 • Sa dây rốn
 • Phần chân hoặc mông của bé ra trước

Xem thêm: Phôi thai có từ tuần thứ mấy – Kiến thức mà mẹ bầu nào cần phải biết

Thai ngược có chuyển dạ không?

Câu trả lời của chúng tôi là có. Dù mang thai ngược nhưng khi sinh con thì thai phụ vẫn chuyển dạ bình thường. Tuy nhiên, những trường hợp mang thai ngược chỉ sinh thường được khi mang thai ở lần thứ 2 trở đi. Lúc này, tử cung và tầng sinh môn đã giãn nở khá nhiều bởi lần mang thai trước. Đồng thời, mẹ không tăng cân quá nhiều và có sức khẻo ổn định.

Mang thai ngược vẫn chuyển dạ bình thường
Mang thai ngược vẫn chuyển dạ bình thường

Ngoài những trường hợp này, nếu cứ cố gắng sinh thường sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Mang thai ngược nguy hiểm như thế nào?

Như chúng ta đã biết, tình trạng mang thai ngược gây khó khăn ít nhiều đến quá trình vượt cạn của chị em. Tuy nhiên, trong suốt thai kỳ nó vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và bé. Khiến mẹ bầu lẫn thai nhi đứng trước nhiều nguy hiểm, cụ thể như:Fdaa

 • Thời gian chuyển dạ lâu, khiến sản phụ mệt mỏi.
 • Biến chứng sa dây rốn, khiến bé thiếu oxy và dễ ngạt thở
 • Kẹt đầu bé lại, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ rất nguy hiểm
 • Phần mông, bộ phận sinh dục của trẻ bị tổn thương. Đối với bé trai phần tinh hoàn thường bị sưng và ứ nước
 • Tình trạng thiếu oxy có thể khiến não bé bị tổn thương và dẫn đến một số dị tật về sau

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết thai ngược có chuyển dạ không rồi đúng không nào. Bên cạnh đó, chị em cũng đã bỏ túi một số kiến thức phổ biến về thai kỳ và sinh nở cũng như nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết cũng như biến chứng của hiện tượng mang thai ngược. Do đó, chúng ta nên theo dõi những biểu hiện bất thường trong suốt thai kỳ để có các xử lý kịp thời. Hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc các bạn luôn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc về sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button