Sức Khỏe

Té do vấp sợi dây, nam sinh bị nhiễm trùng huyết toàn thân

Vô tình vấp sợi dây và té ngã, một nam sinh 14 tuổi đang khỏe mạnh bỗng nguy kịch khi đối diện triệu chứng sốc và nhiễm trùng huyết toàn thân; gan, thận và đặc biệt màng tim có nguy cơ bị tấn công…

Chỉ vấp té do sợi dây, nam sinh nhiễm trùng toàn thân. Ảnh do BVCC

Ngày 27/11, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này đang cứu chữa cho nam sinh (14 tuổi, quê Kiên Giang) trong tình trạng nguy kịch do nhiễm trùng.


Theo đó, 10 ngày trước, nam sinh này đi làm phụ gia đình trên chiếc xà lan vùng sông nước Kiên Giang, vô tình vấp sợi dây, té, trật chân phải. Đến chiều, em sốt cao và được gia đình đưa đến khám bác sĩ phòng mạch tư. Bác sĩ chẩn đoán chấn thương phần mềm nên cho thuốc về uống.

3 ngày sau, vùng mắt cá phải của bệnh nhân sưng to, sốt. Người nhà tiếp tục cho đi khám bác sĩ tư và được truyền dịch kèm thuốc hạ sốt.

Sau đó, thấy không hết sốt, không tự ngồi dậy được nên người nhà đưa em lên Bệnh viện tỉnh An Giang. Lúc này em bắt đầu nói sảng, không co giật. Tuy nhiên sau đó, người bệnh suy hô hấp, được bệnh viện đặt ống thở, cho thở máy, kháng sinh, thuốc vận mạch và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, chỉ từ vết thương nhỏ xâm nhập từ khớp gối, giờ đây nam sinh cơ địa béo phì này nguy kịch khi đối diện triệu chứng sốc và nhiễm trùng huyết toàn thân, sưng khớp tiến triển. Dịch khớp gối đầy mủ và máu vừa được chọc hút và đem đi xét nghiệm, hi vọng sẽ ra một chủng vi khuẩn đặc hiệu và phổ kháng sinh phù hợp để các y bác sĩ điều trị đúng hướng và kịp thời.

Mùa mưa lũ vừa qua, đặc biệt lưu ý cư dân miền trung và vùng quê sông nước cần nâng cao các biện pháp phòng bệnh Whitmore và nhiễm trùng các loại chủ yếu là luôn bảo đảm vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi làm việc có tiếp xúc với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn hoặc trong môi trường không bảo đảm vệ sinh, vệ sinh diệt khuẩn vết rách da, trầy xước hoặc bỏng bị nhiễm bẩn và thực hiện ăn chín uống chín… – các chuyên gia y tế khuyến cáo.

Diễn tiến nặng không kém Bệnh Whitmore (vi khuẩn ăn thịt người) gây ra, các dòng vi khuẩn tụ cầu dễ dàng được tìm thấy ngoài môi trường trong đất, nước bẩn, đồng ruộng và các vùng nước tù đọng, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp, xâm nhập có thể chỉ từ một vết thương ngoài da rất nhỏ, từ đó dễ biến chứng viêm mô tế bào, nhiễm trùng da, khớp, tim và nhiễm trùng huyết toàn thân nặng nề…

Uyên Phương

  • Một bệnh nhân mắc Whitmore ở Quảng Ngãi

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button