Những Bệnh Ung Thư

Tác dụng không ngờ của thuốc tránh thai với một số bệnh ung thư.

Tác dụng không ngờ của thuốc tránh thai với một số bệnh ung thư.

Tại Mỹ, hầu như tất cả phụ nữ đều sử dụng một hình thức tránh thai nhất định trong đời sống tình dục của họ. Trong số đó có tới 11 triệu phụ nữ lựa chọn dùng thuốc tránh thai.

Trong một nghiên cứu mới được công bố gần đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ảnh hưởng của thuốc tránh thai đến mức độ hormone của phụ nữ giúp ngăn ngừa mang thai, hạn chế nguy cơ ung thư. Họ phát hiện ra rằng những viên thuốc tránh thai thực sự có tác dụng phòng ngừa mạnh mẽ ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung. Các nhà nghiên cứu cũng phân tích thêm các yếu tố có khả năng ảnh hưởng khác như béo phì, tình trạng hút thuốc và mức độ hoạt động thể chất.

Ngoài việc phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và buồng trứng thấp hơn ở những phụ nữ sử dụng thuốc, nghiên cứu cũng cho thấy rằng giữa những phụ nữ dùng thuốc tránh thai, những người sử dụng thuốc tránh thai càng lâu thì càng ít nguy cơ. Đối với những người dùng thuốc trong thời gian từ 10 năm trở lên, nguy cơ ung thư buồng trứng thấp hơn 40% so với những phụ nữ chưa bao giờ dùng thuốc hoặc sử dụng ít hơn một năm. Nguy cơ này thấp hơn 34% đối với ung thư nội mạc tử cung.

Tuy đã được khẳng định trong các nghiên cứu trước đây về tác dụng phòng chống nguy cơ ung thư nhưng đến bây giờ, nhưng với nghiên cứu mới này, cá tác giả đã bắt đầu đi sâu hơn về cách uống thuốc tránh thai và nguy cơ ung thư khác nhau giữa các phụ nữ có các yếu tố nguy cơ khác nhau đối với bệnh ung thư.

Kết quả nghiên cứu này càng khẳng định những gì mà các nhà nghiên cứu trước đây đã tìm thấy. Tuy nhiên nghiên cứu hiện tại cũng đã đi sâu hơn về cách uống thuốc tránh thai và nguy cơ ung thư khác nhau ở phụ nữ có các yếu tố nguy cơ khác nhau đối với ung thư.

Khi các nhà khoa học xem xét các yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư ở người dùng thuốc tránh thai, họ thấy rằng những phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai đi kèm béo phì, hút thuốc lá hoặc không tập thể dục có tỷ lệ ung thư buồng trứng thấp nhất. Điều này chưa được giải thích rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu suy đoán rằng đối với các trường hợp hút thuốc lá, có thể có một số tương tác giữa các hormone liên quan đến thuốc tránh thai và thuốc lá.

Một nhà nghiên cứu dịch tễ học cao cấp tại Viện ung thư Quốc gia Mỹ cho biết: “Chúng tôi tìm thấy việc sử dụng biện pháp tránh thai bằng đường uống lâu dài làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ, không quan trọng rằng bạn khỏe mạnh hay ốm yếu, gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh hay không”.  

Đối với ung thư nội mạc tử cung, kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ béo phì và sử dụng thuốc tránh thai trong hơn 10 năm đã giảm nguy cơ phát triển ung thư, trong khi những phụ nữ có cân nặng bình thường và sử dụng thuốc tránh thai thì không.

Những kết luận trong phát hiện của nghiên cứu về ung thư vú ít hơn. Những nghiên cứu trước đây cho thấy những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai, bao gồm cả hormon estrogen và progestin có sự gia tăng ung thư, nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 20% đến 30% so với những phụ nữ không dùng thuốc. Nghiên cứu hiện tại cho thấy không có sự thay đổi đáng kể nào về nguy cơ ung thư vú ở người dùng thuốc tránh thái so với người không dùng. Nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng có thể là do phần lớn phụ nữ trong nghiên cứu của họ già đi và mãn kinh, ngừng sử dụng biện pháp ngừa thai trong nhiều năm.

Mặc dù các kết quả chưa thể chứng minh để xem thuốc tránh thai như một liệu pháp chống ung thư, thông tin này vẫn đủ hấp dẫn để phụ nữ bắt đầu thảo luận với bác sĩ của họ về các yếu tố nguy cơ cá nhân và việc sử dụng thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Đa số các thuốc tránh thai đường uống chủ yếu được sử dụng để ngăn ngừa mang thai và quản lý các triệu chứng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ tuổi càng lớn sẽ có các nguy cơ ung thư tiềm ẩn khác nhau. Việc đã từng sử dụng các biện pháp tránh thai trước đây cũng có thể vẫn có lợi cho phòng ngừa ung thư sau này. Hiểu rõ hơn về những rủi ro và lợi ích của những loại thuốc này có thể giúp các bác sĩ và bệnh nhân của họ đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng thuốc tránh thai.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Có nhất thiết phải uống thuốc tránh thai hàng ngày vào cuối tuần hay không?

Ths. Lê Thanh Hà – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button