Những Bệnh Ung Thư

Tác động của ô nhiễm không khí tới cơ thể của bạn

Tác động của ô nhiễm không khí tới cơ thể của bạn

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể bạn, làm giảm cơ hội có được một cuộc sống khỏe mạnh. Và trong khi đó, gần 92% cư dân sinh sống trên Trái đất đang hít thở bầu không khí được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là bị ô nhiễm nặng nề. Các nhà khoa học chỉ ra rằng không khí bị ô nhiễm ảnh hưởng nặng nề đến cơ thể chúng ta nhiều hơn bạn vẫn tưởng tượng.

Nâng cao nguy cơ tự kỷ

Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ mang thai sống trong những khu vực bị ô nhiễm có nguy cơ sinh trẻ mắc chứng tự kỷ cao gấp hai lần so với những người khác. Mặc dù vẫn còn cần thêm rất nhiều bằng chứng để khẳng định ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến não của trẻ trong thai kỳ nhưng các bằng chứng cho thấy rằng, phơi nhiễm với ô nhiễm không khí trong ba tháng cuối của thai kỳ càng nhiều, nguy cơ trẻ mắc tự kỷ càng cao.

Cản trở tác dụng cho tim và phổi của các thói quen tốt

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích về tim và phổi cho người trưởng thành trên 60 tuổi. Tuy nhiên, nếu họ tập thể dục trong một môi trường không khí bị ô nhiễm thì họ không thu được các lợi ích về tim và phổi mà còn nâng cao nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hai cơ quan này. Rất nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra hàng loạt những mối liên quan giữa ô nhiễm không khí tới tình trạng giảm hiệu quả của các thói quen có lợi cho các bệnh tim mạch và bệnh phổi.

Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Một nghiên cứu gần đây cho thấy ô nhiễm không khí có liên quan đến giảm chất lượng tinh trùng. Mặc dù chưa thể khẳng định ô nhiễm không khí có liên quan trực tiếp đến vô sinh, tuy nhiên các nhà nghiên cứu nhận thấy tinh trùng của những người sống trong môi trường không khí ô nhiễm có xu hướng nhỏ hơn so với những người sống tại những khu vực ít ô nhiễm hơn.

Xương yếu

Theo nghiên cứu trên tạp chí The Lancet Planetary Health, ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ loãng xương và các vết nứt liên quan đến loãng xương. Những người phơi nhiễm với ô nhiễm không khí, khói gỗ cháy và khí thải của các nhà máy điện có thể tăng nguy cơ gãy xương, nhất là người lớn tuổi và những người có thu nhập thấp.

Các vấn đề về thận

Bên cạnh những thói quen hàng ngày là nguyên nhân phổ biến gây nên các vấn đề về thận, môi trường nơi bạn sinh sống cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc có tác động để gây nên các vấn đề về thận. Các hạt vi lượng ô nhiễm có thể xâm nhập vào máu, và vì nhiệm vụ chính của thận là lọc máu nên cơ quan này sẽ thu nhận những hạt ô nhiễm này và dần dần sẽ gây nên các vấn đề về thận.

Lão hóa da

Những dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy, ô nhiễm không khí có thể gây nên sự thay đổi sắc tố và đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Các chất ô nhiễm trong không khí sẽ làm hỏng các tế bào da và cản trở khả năng tự hồi phục của da và kết quả là sẽ xuất hiện những đốm tàn nhang, nếp nhăn và nhiều vấn đề khác về da.

Đau đầu

Rất khó để có có thể khẳng định một cách chắc chắn là ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra các chứng đau đầu. Một nghiên cứu đã cho thấy tình trạng gia tăng số ca nhập viện vì chứng đau nửa đầu và các loại đau đầu khác vào những ngày tỷ lệ ô nhiễm không khí ở mức cao.

Bệnh phổi

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân đẩy tình trạng sức khỏe của phổi lên mức báo động cao nhất. Các hạt ô nhiễm trong không khí đủ nhỏ để được chúng ta hít sâu vào phổi và gây nên rất nhiều vấn đề về bệnh phổi, thậm chí là ung thư phổi.

Tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Hàng loạt nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ đau tim hoặc đột quỵ cao hơn ở những người phơi nhiễm với ô nhiễm không khí. Khẩu trang và các loại mặt nạ phổ biến không thực sự tốt như bạn nghĩ. Do đó, khi được thông báo về tình trạng không khí ô nhiễm báo động, hãy hạn chế ra khỏi nhà.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hãy xem ô nhiễm không khí gây hại gì cho sức khỏe!

Việt Anh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo RD

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button