Giảm Cân

Sữa: lợi hay hại?

Sữa: lợi hay hại?

Không phải ai cũng nên uống sữa, đặc biệt là những người bị dị ứng sữa. Người bị thiếu hụt enzyme cần thiết có thể uống viên lactase trước khi dùng các sản phẩm từ sữa. 

Dưới đây là một số luận điểm về sữa đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian gần đây. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và phân tích xem sữa có lợi hay có hại.

Ý kiến cho rằng: sữa có thể giúp bạn giảm cân

Một số bằng chứng cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa sẽ có thân hình mảnh hơn, tuy nhiên các nghiên cứu khác lại không tìm thấy sự liên quan.

Các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng về mối liên quan của sữa trong khẩu phần và khả năng giảm cân không cho nhiều kết quả khả quan. Một thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên vừa công bố năm ngoái trên Tạp chí Nutrition & Metabolism cho thấy chất béo và calo có ảnh hưởng đáng kể đến vóc dáng người ăn kiêng chứ không phải canxi và sản phẩm từ sữa.

Một nghiên cứu năm 2008 chỉ ra rằng những người tham gia chương trình giảm cân vì cộng đồng nếu giảm calo, tập luyện, và uống sữa sẽ giảm nhiều cân hơn nếu họ uống nhiều sữa hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu lại không theo dõi lượng tiêu thụ calo. Vì vậy, nó có thể phản ánh việc hiểu lầm đôi khi xảy ra trong thực tế. Không có thành phần tan mỡ trong sữa, nhưng nếu việc uống sữa khiến bạn giảm tiêu thụ calo thì nó cũng giúp bạn giảm cân, giống các thực phẩm dinh dưỡng khác. Protein có tác dụng làm no. Một cốc sữa cũng có thể có hiệu quả cải thiện vóc dáng.

 

Ý kiến cho rằng: sữa gây ung thư ?

Trong một nghiên cứu trên chuột, casein trong sữa có liên quan đến phát triển khối u. Tuy nhiên các thử nghiệm về tác động trên người lại không có tính thuyết phục.  

Một số nghiên cứu quy mô lớn hơn đã khảo sát mối liên quan giữa sữa và ung thư tuyến tiền liệt. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2010 cho thấy nam giới Canada tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đồng thời tiêu thụ sản phẩm từ sữa nhiều hơn, đặc biệt uống sữa.

Tuy nhiên kết quả đó chưa đủ để khẳng định sữa có hại. Theo các nghiên cứu khác, sữa có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư bàng quang, không có mối liên quan đáng kể giữa sản phẩm từ sữa và các ung thư khác.

Thêm vào đó, cần lưu ý rõ chưa có nghiên cứu nào cho thấy sữa gây ra ung thư. Sản phẩm từ sữa chỉ là một phần nhỏ trong mô hình ăn uống cũng như các thói quen, lối sống khác ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Chính vì vậy, cần xem xét thêm nhiều yếu tố khác nữa.

Tìm hiểu thêm trong bài viết Tại sao trẻ em nên uống sữa?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button