Kiến Trúc

Sụ tu dưỡng cần có của nhà thiết kế nội thất – P2

Chiếu sáng từ cổ chí kim vốn là vấn đề các nhà thiết kế rất quan tâm. Rất nhiều bậc thầy kiến trúc đều phát kiến ra những cống hiến vể mặt chiếu sáng mà trở nên nổi tiếng thế giới. Ví dụ Le Corbusier ở Pháp và Anvar Aalto ớ Phần Lan đéu là những bậc thầy kiệt xuất trong lịch sử kiến trúc đã dùng ánh sáng tự nhiên đê sáng tạo nên những không gian nội thất có chất lượng cao (hình 12).

Sụ tu dưỡng cần có của nhà thiết kế nội thất - P2 1

Hình 12

Ánh sáng tự nhiên không những có thể thoả mãn các yêu cầu sinh lý của con người, mà còn có thê là môi giới tạo thành nghệ thuật tạo hình không gian. Cũng như vậy, chiếu sáng nhân tạo cũng không đơn thuần là vấn đề vật lý cũng như là ánh sáng tự nhiên, có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả nghệ thuật của không gian nội thất.

Việc thiết kế chất lượng âm thanh của nội thất còn bao hàm việc nên lấy việc giải quyết công nãng, việc sử dụng màu sắc, việc tạo bầu khôns khí thân mật làm trọng. Cho nên, các nhà thiết kế không chỉ hạn chế mình trong những vấn đề kỹ thuật của nguồn sáng, độ chiếu sáng và phương thức chiếu
sáng v.v… mà còn phải giới thiệu được các tác phẩm nghệ thuật liên quan đến hiệu ứng quang học (các loại đèn và hình thức chiếu sáng).

Các kỹ thuật cấp nhiệt, thông gió, điện lạnh vì khác nhau theo từng địa phương, việc yêu cầu cũng không giống nhau; cho nên tuy nói các vấn đề trên do các ngành kỹ thuật khác giải quyết, nhưng các nhà thiết kế nội thất cũng phải biết và lưu tâm đến các yêu cầu không gian của các loại đường ống, các loại máy móc. Trong xã hội hiện đại, các loại hình kiến trúc ngày một nhiều hơn, ngày một đa dạng hơn, các nhà thiết kế nội thất trong công tác của mình luôn luôn đụng chạm đến các thiết bị cũng ngày một nhiều hơn, phức tạp hơn. Cũng đã có không ít các kiến trúc sư và các nhà nghệ thuật đã cố gắng để cho các thiết bị bộc lộ ra ngoài, tạo thành một xu hướng nghệ thuật xem các máy móc thiết bị như là một thành phẩm thẩm mỹ.

Tóm lại, sáng tác không gian nội thất đối mặt với các vấn đề kỹ thuật, theo sự phát triển cua xã hội mà ngày càng phức tạp, sự tích luỹ tri thức kỹ thuật của nhà thiết kế đòi hỏi việc không coi nhẹ sự tu dưỡng nghiệp vụ của cá nhân. Trong xã hội hiện đại, nếu chỉ với nghiệp vụ của một hoạ viên, một nghệ sỹ không thôi mà không có những sự bồi dưỡng khác nữa thì tất nhiên sẽ không đáp ứng được các nhu cấu công việc thực tế.

Sự tu dưỡng nghiệp vụ của nhà thiết kế nội thất có một phần quan trọng khác nữa là việc bồi dưỡng khả năng tạo dáng nghệ thuật không gian. Nội dung thấm mỹ của hình thái nghệ thuật không gian nội thất không thể giản đcm dùng hình, sắc và một số từ ngữ mỹ thuật chung chung khác để khái quát. Chất lượng của tác phẩm nghệ thuật không gian chủ yếu quyết định ở trình độ xử lý các quan hệ không gian. Quan hệ không gian vốn không phải hoàn toàn trừu tượng. Một số hoạt động đặc định trong các hệ thống không gian đặc định sẽ xác định quan hệ cấu thành của không gian.

Ví dụ: Các động tác có tính liên tục hoặc động tác tương tự của con người sẽ đưa đến yêu cầu không gian liên tục hoặc quan hệ nối tiếp, các hoạt động có tính gián đoạn hoặc có tính cách cần ấm áp riêng tư lại yêu cầu có không gian cách ly hoặc đóng kín; phương thức sản xuất công nghiệp hoá hiện đại lại đề ra nguyên tắc tổ chức mô đun hoá không gian công năng mang tính tổng hợp của không gian nội thất đã đề ra những yêu cầu quan hệ chủ yếu thứ yếu của sự hợp lý trong bố cục không gian, có khi bao gồm cả các mối quan hệ hình học đặc biệt và trình tự tổ chức không gian đặc biệt (hình 13, 14, 15).

Sụ tu dưỡng cần có của nhà thiết kế nội thất - P2 1

Hình 13

Cho nên, theo đuổi nghiệp vụ thiết kế nội thất thì cần phải nắm vững một loạt các mối quan hệ không gian, thích ứng được với các hoạt động muôn hình muôn vẻ của con người mà tạo được các ngôn ngữ thiết kế của hlnh thức không gian đòi hỏi. Mà ngôn ngữ của loại nghiệp vụ này lại mang các tính kỹ thuật, tính công năng và tính nghệ thuật không gian.

Sụ tu dưỡng cần có của nhà thiết kế nội thất - P2 1

Hình 14-15

Giải quyết vấn đề tổ hợp không gian một cách cãn bản đối với thiết kế nội thất mà nói, dù là phác hoạ, dù là điêu khắc, thì bao giờ cũng phải nghĩ đến một cái khuôn khổ hoặc một khung cảnh đại thể, sau đó mới đi sâu thêm một bước vào các công việc tỷ mỷ, mà trước đó phải giải quyết vấn để liên hệ không gian trước tiên. Sự liên hệ không gian được thực hiện là nhờ nhiều thế loại cấu kiện. Sự liên hệ giữa các cấu kiện đó thực hiện được là do nhiều chi tiết mối nối.

Khi thâm nhập vào các giai đoạn thiết kế, xứ lý nghệ thuật các môi nối lớn nhỏ sẽ trớ thành vấn đề nghệ thuật tạo hình không gian rất mẫn cảm. Những kiến thức về cấu tạo thông thường chỉ có thể đáp ứng được tính hợp lý cứa việc bố trí các mối nối. nhưng không bao giờ có thể thay thế cho sự tu dưỡng nghệ thuật tạo hình trừu tượng lúc xử lý các chi tiết. Cho nên, người thiết kế không xuất phát từ khía cạnh tạo hình nghệ thuật đê trừu tượng nghiền ngẫm nguyên tắc đẹp của không gian. Vì vậy phái từ các ngành nghệ thuật anh em tìm kiếm các bài học, từ vật liệu cấu tạo và các hiệu ứng cảm giác để nghiên cứu một cách tổng hợp các ngôn ngữ hình thức liên quan đến nghề nghiệp thiết kế nội thất (hình 16).

Sụ tu dưỡng cần có của nhà thiết kế nội thất - P2 1

Hình 16

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button