Kiến Trúc

Quá trình phát triển và tình hình hiện nay của thiết kế nội thất (P2)

Càng về sau, chủ trương con người được hưởng thụ trong hoạt động thiết kế nội thất đã được coi trọng hơn. Ớ phương Đông, đặc biệt là ớ Trung Quốc dưới thời phong kiến, cung điện, vườn tược biệt thự được tô vẽ khắc hoạ hoa lệ đẹp đẽ lạ thường. Trong khi đó ở Phương Tây, thời kỳ văn nghệ phục hưng, những người có tiền trong xã hội cũng chiếm ưu thế, tiến hành những đợt xây dựng lớn, đã làm cho nhà thờ, trang viện, dinh thự trở nên phi thường tráng lệ, không gian bên trong rất sang trọng. Lúc đó công tác thiết kế nội thất được làm rất chu đáo, đặc biệt ớ trong cự ly gần. Vật liệu quý đắt tiền và vật liệu sang trọng đều được tập trung cho không gian nội thất. Sự tinh tế, khéo léo trong công nghệ thiết kế nội thất thời kỳ này đã làm phong phú thêm nội dung của công việc thiết kế nội thất rất nhiều, đã để lại cho đời sau một di sản lớn.

Nhưng mặt khác, cách đắp điếm xa hoa như vậy cũng đã đê lại cho một số người đời sau một sự ngộ nhận về trang hoàng thuần tuý mà coi nhẹ mối quan hệ giữa không gian với lô gích kết cấu.

Sự giầu có về vật chất không bao giờ có thể thay thế được việc sáng tạo những không gian nội thất đẹp, nhiều khi ý thích của một nhóm người không thể thay cho xu hướng nghệ thuật của một thời đại.

Quá trình phát triển và tình hình hiện nay của thiết kế nội thất (P2) 1

Một số loại kiến trúc lều

Trong mấy trăm năm, trước khi bùng nổ cuộc cách mạng công nghiệp, thành tựu trong thiết kế nội thất cứa dân gian là không thể đánh giá thấp. Phong cách nghệ thuật chú trọng công năng và đơn giản trang nhã trong ngôi nhà ở của tầng lớp cư dân bình thường đều tỏ ra thích dụng hơn những cái ta thấy trong đình, đài, lầu, gác (hình 8, 9).

Quá trình phát triển và tình hình hiện nay của thiết kế nội thất (P2) 1

Hình 9. Không gian nội thất thời nguyên thủy

Mấu chốt của vấn đề là sự nhận thức khác nhau về cái đẹp của không gian nội thất. Những nhà thiết kế vô danh của không gian nội thất nhà ớ cư dân bình thường đã chú ý nhiều đến mối quan hê giao hoà của không gian. Tác phẩm của họ đã chỉ ra cho chúng ta rằng: bất cứ không gian sinh tồn nào của con người đều không phái là cô lập, thu pháp trang sức chi là bổ sung cho việc sắp xếp quan hệ không gian mà không phải toàn bộ công việc thiết kế không gian nội thất. Lợi dụng không gian một cách đẩy đủ, một cách hợp lý, đề cao dược hiệu năng cứa dung lượng đơn vị không gian, đó chính là nguyên tắc chủ chốt của sáng tạo không gian nội thất. Những tác phẩm của họ còn nhắc nhớ chúng ta rằng: con người sống trên trái đất, không thể thoát ly hoàn cảnh tự nhiên, không thê đóng kín không gian nội thất một cách thái quá, như vậy vừa không đẹp vừa bất lợi cho việc sinh tồn của con người (hình 10).

Quá trình phát triển và tình hình hiện nay của thiết kế nội thất (P2) 1

Hình 10. Sân trong (Atrium) thời kỳ La Mã cổ đại.


Trải qua thực tiễn và tìm tòi lâu dài, con người cuối cùng đã nhận thức được rằng không gian nội thất là một hoàn cảnh vật chất đã được mỹ hoá là sản phẩm của việc kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật. Sự phát triển cúa sức sản xuất,sự phong phú tương đối của sản phẩmvật chất, cùng với việc nâng cao mức độvăn hoá của xã hội, tất nhiêncó ảnh hưởng đếnsự thay đổi quan niệm thiết kế nội thất.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất vang động thế giới đã mở ra một chân trời cho việc phát triển sự nghiệp thiết kế nội thất hiện đại. sắt, thép, bê tông, các hàng dệt sản xuất đại trà và các sản phẩm công nghiệp và tiếp theo nữa là việc sản xuất các vật liệu tổng hợp với số lượng lớn, đã mang lại cho những nhà thiết kế khả năng lựa chọn lớn hơn. Vật liệu mới cùng với các kỹ thuật cấu tạo tương ứng đã làm đa dạng hoá nội dung của ngành thiết kế nội thất. Lý luận sáng tác của nghệ thuật không gian nội thất hiện đại, đã theo sự triển khai của hoạt động thực tiễn mà ngày càng hoàn thiện. Vào những nãm hai mươi của thế kỷ này, một nhóm các nhà thiết kế chủ trương đổi mới đã giương cao ngọn cờ thiết kế nội thất hiện đại. Đồng thời, việc giáo dục thiết kế nội thất hiện đại cũng phát triển trên phạm vi toàn thế giới.

Trên đây chúng tôi đã tóm lược quá trình phát triển của công tác thiết kế nội thất, dựa trên cơ sở đó ta có thể thấy được đặc điểm chủ yếu của thiết kế nội thất hiện đại là:

1) Tìm tòi công năng thực dụng, chú trọng vận dụng khoa học và kỹ thuật mới, nâng cao “mức dễ chịu” của không gian nội thất.

2) Chú trọng đầy đủ việc lợi dụng vật liệu công nghiệp và sản phẩm công nghiệp sản xuất hàng loạt.

3) Quan tâm đến khẩu vị thị hiếu con người, trong tình hình vật chất có thể cho phép, tận lượng theo đuổi cá tính và tính độc đáo.

4) Coi trọng phong cách nghệ thuật tổng hợp không gian.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button