Kiến Trúc

Quá trình phát triển kinh tế và phát triển đô thị

Quá trình phát triển kinh tế và phát triển đô thị đòi hỏi xây dựng nhiều nhà ở cao tầng. Riêng năm 1998 đưa vào sử dụng 700.000m2 nhà ớ. Trong kế hoạch 5 năm hiện nay, chỉ riêng một khu (quận) đã có thế xây dựng 20.000 đến 25.000 ngôi nhà ở (bảo đảm chỗ ở cho 80.000 người). Hiện tại, Quảng Châu có rất nhiều khu vực ớ cao cấp.

Quáng Châu còn dược gọi là “Thành phố Hoa”, hàng năm tổ chức Hội chợ hoa, nhưng diện tích cây xanh đô thị còn phải phấn đấu thêm mới đảm báo cho môi trường cảnh quan thoát khỏi sự ô nhiễm.

Những cơ sở hạ tầng và tổ chức hệ thống giao thông mới ở Quảng Châu được xây dựng khá hoàn thiện: hệ thống đường trên cao, đường vành đai trong và vành đai ngoài, đường cao tốc uốn lượn nhiều tầng, cao có khi đến 5, 6 tầng, bảo đảm giao thông ôtô thông suốt và đẹp mắt, các đường đi bộ, cầu vượt và đường ngầm cho người đi bộ cấu thành một mạng lưới khá hoàn háo và công phu; Trong đó tuyến đại lộ đi bộ – có tên là Đường Bắc Kinh bảo đảm cho khách đến một cảm giác dễ chịu: đường đi lại rộng rãi, hình thức kiến trúc nhỏ, phong phú, coi trọng việc bảo tồn di sản kiến trúc, mua bán thuận tiện, các trung tâm thương mại sang trọng…

Điểu cuối cùng đáng nói trong hệ thống các yếu tô’ tham gia vào cấu trúc đô thị Quảng Châu là mối liên hệ giữa sông Châu Giang và thành phố mà nó chảy qua. Bề rộng cúa mặt chi lưu phía Nam là 300 đến 600 mét, thích hợp với việc lưu thông tàu bè, hai bờ được nối -bằng cầu hoặc đường ngầm dưới đáy sông. Bề mặt chi lưu phía Bắc gần khu thành cổ có bề rộng 130 mét, đã có 3 chiếc cầu nối liền 2 bên bờ, các cầu cách nhau khoảng 2km, gần đây sô cầu được tăng thêm nhiều. Một phần thành phố, do sông tạo nên, có 3 hòn đảo:

Đảo Sa Diện, có nhiều kiến trúc châu Âu.

Đảo Nhị Sa, là khu vực cao cấp, sang trọng, có nhiều công trình vãn hoá, mỹ thuật, thẻ dục thể thao, công viên nhân dân.

Đáo Hải Tâm Sa, là khu vực quân sự, kiến trúc giản dị.

Quảng Châu là một công trường xây dựng khổng lồ. Theo quy hoạch chung hiện nay, thành phố chia thành 3 khu vực chính:

Khu trung tâm, là khu vực trọng điểm kinh tế hành chính và văn hoá, gồm khu trung tâm thuộc thành phố cũ và khu trung tâm với trục chính Thiên Hà và Châu Giang Tân Thanh.

Khu phía Đông, được phát triển nhằm mục đích trớ thành khư khoa học kĩ thuật.

Khu phía Bắc, là khu vực mật độ vừa và khu cây xanh. Tại phía Tây Bắc của bản thân khu này sẽ có sân bay Bạch Vân mới với lưu lượng 8 triệu hành khách/năm.

Khu trung tâm và khu Bắc nằm trùm lên và bao phủ hết hệ thống các chi lưu sông Châu Giang, như khắng định vai trò quan trọng của dòng sông, với cảng vận chuyển lớn thứ 4 Trung Quốc nằm ớ phía cực Đông.

Trên hệ thống các khu đô thị này, trong quy hoạch chung, ta thấy nổi bật lèn 2 hệ trục chính có hướng Bắc – Nam, xuyên qua dòng Châu Giang.

Trục thứ nhất, ớ phía Tây thành phố, là trục lịch sử, được hình thành từ lâu đời, bắt đầu từ khu vực xanh trên núi Bạch Vân, đi qua công viên Việt Tú. quà nhà Tướng niệm Tôn Trung Sem, qua khu vực Hội đồng nhân dàn và Quảng ‘trường Châu Hải bên bờ Châu Giang. Trục này sẽ còn tiếp tục mớ rộng xuống phía Nam bờ sông, nhằm nâng cao vị thế của khu (quận) Châu Hải.

Trục thứ hai, ớ phía Đông, khu vực mới của thành phố, xuất phát từ một công viên phía Cực Bắc, xuyên qua nhà ga xe lửa mới Thiên Hà (còn gọi là ga Đông Quảng Châu, cũng là một ga đầu của đường xe điện ngầm mới xây dựng), cắt thảng xuống toà cao ốc Citic Plazar 82 tầng cao nhất thành phố (tạo ra tâm điểm của một khu vực sầm uất nhất Quảng Châu hiện nay), qua khu trung tâm thế dục thê thao Thiên Hà. một số trung tâm thương nshiệp lớn, xuyên qua đáo Hải Tâm Sa, qua sông Châu Giang tiếp nối đến khu vực các lãnh sự quán, rồi công viên Xích Cương Tháp và gắn với một khu vực báo tồn sinh thái…

Đày là một trục “chủ yếu’ và “mạnh” đảm nhận vai trò xương sống mới cúa Quáng Châu, quán xuyến các hoạt động chính yếu của cả một khu vực quy hoạch mới có tên là Châu Giang Tân Thành. Khu vực này có dạng hình gần như chữ nhật, mặt Nam của nó tiếp xúc với sông Châu Giang bằng một băng cây xanh chuyển tiếp. Cũng tại 3 đại lộ có hướng Bắc – Nam của” khu Tân Thành này hiện diện 3 chiếc cầu chính của Quảng Châu.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button