Sức Khỏe

Quả thận to như trái dừa vì tự ý sắc lá chữa bệnh

Nam bệnh nhân 40 tuổi nhập viện trong tình trạng hai thận đã to như trái dừa, hút ra hơn một lít mủ dạng nhầy như thạch, quánh đặc.


Bệnh nhân này ở Lào Cai, được chẩn đoán mắc sỏi thận đã lâu. Tuy nhiên, anh không tới bệnh viện điều trị mà chỉ mua lá mã đề, râu ngô về sắc uống hàng ngày theo lời một số người mách.

Sau đó, bệnh nhân thỉnh thoảng có các cơn đau vùng hố chậu. Cơn đau tăng dần về mức độ, tới gần đây xuất hiện thêm triệu chứng tiểu ra máu nên anh đến Bệnh viện E (Hà Nội) khám.

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu cho biết, hai thận của bệnh nhân ứ nước, ứ mủ, có sỏi san hô kích thước lớn. Bác sĩ nhận định người này bị sỏi lâu ngày tắc nghẽn, ứ đọng, hỏng gần hết hai quả thận, chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Khi mổ, bác sĩ ghi nhận hai quả thận bệnh nhân to như trái dừa, hút ra hơn một lít mủ dạng nhầy như thạch, quánh đặc. Các bác sĩ đã cố gắng giữ lại hai thận của bệnh nhân, tiếp tục điều trị, đến nay may mắn cả hai thận có dấu hiệu hồi phục.

“Nếu sau thời gian điều trị mà thận không hồi phục, bệnh nhân sẽ phải chạy thận suốt đời”, bác sĩ Liên nhấn mạnh.

Sỏi thận là hiện tượng lắng cặn muối và khoáng chất bên trong thận thành những tinh thể rắn. Đây là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó người lớn tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn cả.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sỏi thận, chủ yếu liên quan đến thói quen sinh hoạt hàng ngày như uống ít nước, ăn mặn… Ngoài ra, nhịn tiểu làm nước tiểu tích tụ đầy bàng quang, dễ hình thành sỏi. Người bị sỏi thận thường có cơn đau xuất phát từ lưng, vùng mạn sườn dưới sau đó lan xuống vùng chậu, vùng bụng dưới. Người bệnh có thể đi tiểu khó, tiểu rắt, đau buốt khi đi tiểu, tiểu ra máu.

Bác sĩ Liên cho biết, việc tự chữa sỏi thận bằng cách uống các loại lá, cây, cỏ có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng. Khi không được điều trị đúng cách, sỏi nhỏ tích tụ lâu ngày sẽ thành sỏi to, về lâu dài gây viêm nhiễm hoặc khiến thận hỏng. Nhiều trường hợp biến chứng sỏi thận chuyển thành ung thư.

Để phòng bệnh sỏi thận, bác sĩ khuyến cáo người dân cần uống đủ nước mỗi ngày, khoảng 2-3 lít với người trưởng thành. Bên cạnh đó, mọi người không ăn mặn bằng cách giảm lượng muối và các gia vị trong bữa ăn. Khi có biểu hiện đau lưng, đau hố thắt lưng, đau dữ dội kèm tiểu ra máu, bệnh nhân nên đến viện khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

  • 4 người ở Quảng Trị mắc Whitmore tử vong
  • Bé trai bị nhiễm trùng nặng hai chân vì đắp thuốc nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button