Giảm Cân

Quả bơ hỗ trợ điều trị hội chứng chuyển hóa và giảm cân hiệu quả

Quả bơ hỗ trợ điều trị hội chứng chuyển hóa

Bơ được biết đến như một loại trái cây giúp cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ổn định huyết áp. Tuy nhiên, loại trái cây giàu kali và chất xơ này còn giúp hỗ trợ điều trị hội chứng chuyển hóa và giảm cân hiệu quả.

Hội chứng chuyển hóa là gì?

Hội chứng chuyển hóa được định nghĩa là một nhóm các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, đái tháo đường type 2 và đột quỵ. Các yếu tố này bao gồm: Béo bụng, nồng độ cholesterol “tốt” thấp, triglyceride cao, tăng huyết áp và lượng đường trong máu cao.

Theo Hiệp Hội Tim mạch Mỹ (AHA), hội chứng chuyển hóa ảnh hưởng đến khoảng 23% số người trưởng thành ở nước này.

Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh được coi là một trong những phương pháp tốt nhất để phòng ngừa và điều trị hội chứng chuyển hóa. Theo một đánh giá mới đây được công bố trên Tạp chí nghiên cứu Phytotherapy, bơ nên là một loại trái cây thiết yếu trong thực đơn của bạn. Với những người thường xuyên sử dụng bơ sẽ mang lại kết quả tích cực đối với những thành phần mỡ máu, bao gồm: LDL (cholesterol xấu), HDL (cholesterol tốt), triglyceride, cholesterol toàn phần và phospholipid.

Bơ nên là một loại trái cây thiết yếu trong thực đơn của bạn

Bơ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu

Với chất béo không bão hòa, bơ có tác động tích cực trong việc làm giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể.

Một nghiên cứu đã được tiến hành để chứng minh tác dụng của bơ đến hàm lượng cholesterol trên 67 người trưởng thành, trong đó 30 người có mỡ máu bình thường và 37 người có chỉ số cholesterol tăng nhẹ. Sau khi tuân thủ chế độ ăn được bổ sung quả bơ trong vòng 1 tuần, cả hai nhóm đều giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và triglyceride.

Hoặc theo một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Đại học Pennsylvania State (Mỹ), sau 5 tuần, tỷ lệ HDL so với LDL ở những người ăn bơ được cải thiện rõ rệt. Đối với những người có tỷ lệ LDL cao, sau khi sử dụng trái bơ đã giảm khoảng 10% lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Ngoài ra, không chỉ thịt quả bơ mà vỏ, hạt và lá của loại trái cây này cũng có ích, có thể được dùng như một thành phần bổ sung vào chế độ ăn nhằm hỗ trợ điều trị các yếu tố nguy cơ liên quan đến hội chứng chuyển hóa.

Bơ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu

Bơ giúp giảm cân

Trong bơ có chứa acid oleic có tác dụng cản trở hấp thụ chất béo và làm giảm cảm giác đói sau khi ăn. Ăn một quả bơ mỗi ngày sẽ giúp giảm được 20% lượng chất béo có thể tích lũy trong một tuần. Bên cạnh đó, chất xơ có trong bơ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày, tạo cảm giác no lâu, hạn chế cơn đói hay thèm ăn của bạn.

Một nghiên cứu cũng cho thấy, người thừa cân hoặc béo phì duy trì ăn một trái bơ mỗi ngày trong 6 tuần đã giúp giảm đáng kể cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và phần trăm mỡ cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Dầu dừa và bơ dừa có gì khác nhau?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button