Những Bệnh Ung Thư

Phương pháp tự nhiên giúp loại bỏ đồi mồi do phơi nhiễm tia cực tím

Các phương pháp tự nhiên thường được sử dụng để loại bỏ các đốm đồi mồi trên da hình thành do tiếp xúc với tia cực tím của mặt trời trong thời gian dài

Đốm đồi mồi xuất hiện là do tăng sắc tố tích lũy, xảy ra khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều dẫn đến phơi nhiễm với tia cực tím dẫn đến sự sản xuất thừa của sắc tố da melanin.

Đốm đồi mồi đặc biệt phổ biến ở những người có da trắng. Đồi mồi thường xuất hiện trên các vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời, chẳng hạn như mặt, tay và cánh tay.

Mặc dù đôi khi nhìn giống với nốt ruồi và những tình trạng liên quan đến ung thư da, các đốm đồi mồi hoàn toàn vô hại và không cần điều trị. Nếu bạn muốn loại bỏ chúng, việc điều trị thường liên quan đến việc loại bỏ các đốm đồi mồi hoặc sử dụng các sản phẩm làm sáng da. Việc sử dụng mặt nạ và laser trị liệu đôi khi cũng được sử dụng để loại bỏ đốm đồi mồi.

Các biện pháp tự nhiên phổ biến để giải quyết các đốm đồi mồi được kể đến dưới đây:

Nước Đu đủ

Các axit alpha-hydroxy được tìm thấy trong nước ép đu đủ có thể loại bỏ các đốm đồi mồi. Hãy sử dụng nước ép đu đủ để tẩy da chết và các đốm đồi mồi sẽ biến mất.

Bơ sữa & Sữa chua

Bơ sữa và sữa chua đều giàu axit lactic, một hợp chất khác có các hiệu ứng tẩy da chết. Trong một số trường hợp, bơ sữa và sữa chua được trộn với mật ong khi được sử dụng làm biện pháp khắc phục đốm đồi mồi.

Nha đam

Nha đam là một loại thực vật được sử dụng cho nhiều tình trạng da khác nhau, nha đam được cho là để điều trị đốm đồi mồi bằng cách tăng tốc độ tái tạo da.

Nước chanh

Bên cạnh việc giàu vitamin C, nước chanh được cho là có khả năng loại bỏ các đốm đồi mồi bằng cách tạo ra hiệu quả tương tự như sản phẩm tẩy trắng.

Dầu vitamin E

Vitamin E là chất chống oxy hóa. Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng vitamin E trên da có thể giúp giảm thiệt hại do ánh nắng mặt trời gây ra, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng khoa học khẳng định rằng vitamin E có thể thổi bay các đốm đồi mồi.

Dầu gỗ đàn hương

Dầu gỗ đàn hương được sử dụng như một phương thuốc cho một loạt các vấn đề về da, bao gồm các đốm đồi mồi bởi dầu gỗ đàn hương có thể có tác dụng chống lão hóa trên da.

Mẹo để ngăn chặn đốm đồi mồi trên da

Để ngăn ngừa các đốm đồi mồi, điều quan trọng là phải hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng cũng như các phương pháp tránh nắng (như kính râm, quần áo chống nắng) bất cứ khi nào bạn ở ngoài trời vào ban ngày nhất là trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Bạn có cần đến khám bác sĩ nếu xuất hiện đốm đồi mồi da?

Vì các đốm đồi mồi đôi khi tương tự như triệu chứng của ung thư, điều quan trọng là bạn nên trao đổi với ​​bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên da (như tăng kích thước đốm đồi mồi).

Bạn cũng nên tìm đến sự chăm sóc y tế nếu một đốm đồi mồi có đường viền rạch hoặc không đều.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nên làm gì với những chấm đồi mồi?

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo Verywell

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button