Kiến Trúc

Phương pháp học tập thiết kế nội thất – P1

thiết kế nội thất là một môn học có tính tổng hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật. Việc bồi dưỡng nghiệp vụ của nhà thiết kế là đa phương diện. Đối VỚI người mới học, phải nghiên cứu phương pháp học tập chính xác.

Bán thân học tập là một loại biếu hiện tiềm án của năng lực tuy nói rằng không có những con đường bằng phắng để tiến tới, nhưng vẫn có phân biệt giữa việc đi đường vòng hay ít đi đường vòng. Nếu có phương pháp đúng, rõ ràng là ít phái đi đường vòng.

Học tập thiết kế nội thất mà lại chỉ từ cuốn sách này sang cuốn sách khác, từ trườngg học đến phòng thiết kế không thôi, thì sẽ khó học tốt được. Đầu tiên phải xác định con đường của phương pháp học tập là “ngoại sư tạo hoá”.

Cái gọi là “ngoại sư tạo hoá” ở đây là học tập cuộc sống hiện thực, học tập di sán thiết kế nội thất truyền thống, học tập những tác phám tốt trong thiết kế nội thất của kiến trúc dân gian, và học tập thành tích thiết kế của các nước tiên tiến.

Phương pháp học tập thiết kế nội thất - P1 1nội thất biệt thự” width=”450″ height=”319″ />

Thiết kế kiến trúc nội thất biệt thự (Ảnh minh họa)

Phương pháp học tập kiểu này là ghi chép chuyên môn, bằng phương pháp vẽ tốc tả, ghi chép lại hình tượng các tác phám ưu tú, đặc biệt đôi với các địa điểm mà mình thích. Ghi chép lại các thế nghiệm tâm đắc của bản thân, và ghi rõ các vật liệu sứ dụng, kích thước thực và màu sắc của đối tượng. Cứ như vậy, qua thời gian nãm này tháng khác, tự nhiên sẽ có một kho tư liệu lớn. Sau đó phải tiếp tục phân loại, quy nạp, hệ thống, phân chia thành các tập tư liệu, để đến khi gặp đề bài thiết kế, từ kinh nghiệm sẵn có đó sẽ có nhũng gợi ý tốt cho mình. Phải có tư liệu và biết biến thành cái của mình. Đối với người mới học phải biết cách ký hoạ nhanh, ký hoạ đây là ký họa của người thiết kế, nhiệm vụ cứa ký hoạ là mang tính chất tư liệu. Cho nên, phái đơn giản rõ ràng. Lượng thông tin liên quan đến thiết kế lớn đó là yêu cầu chất lượng chú yếu của ký hoạ. Đối tượng của ghi chép là vật thực, việc thực, cũng có thể là từ những ánh chụp trên tạp chí chuyên môn hoặc hoạ báo, thậm chí có khi là các quảng cáo chuyên ngành. Có thể nói cách học tập kiểu sao chép đối với người mới học là rất quan trọng.

Học tập các tác phẩm của các bậc thầy nghiên cứu những thiết kế có thú pháp điêu luyện của họ làm bước đầu cho thiết kế của mình, sau đó có những tìm tòi thay đổi cũng là các biện pháp có ích. Nhưng học tập các kinh nghiệm của người ngoài như vậy có mục đích là tìm hiểu thế giới khách quan, mớ rộng tầm mắt ban đầu về nghề nghiệp, mục đích cuối cùng vẫn phái làm ra những tác phẩm có cá tính, đê đạt đến một phong cách thiết kế mới mẻ.

Đặc trưng nghệ thuật mang tính tổng hợp của thiết kế nội thất đã đề ra cho người học nhiệm vụ nặng nề trong việc học tập ngành nghệ thuật anh em. Cho nên, không hiểu rõ quá trình sáng tác của các ngành nghệ thuật liên quan, không hiểu rõ vật liệu, giá thành và phương pháp sáng tác của chúng, sẽ không có cơ sớ cho việc có một ngôn ngữ chưng, và cũng không thế triển khai sự hợp tác. Điều có ý nghĩa hơn nữa là, có chủ động học tập các ngành nghệ thuật liên quan mới có thể mở rộng tầm mắt của mình. Phải từ kỹ xảo và cách vẽ truyền thống, cách khắc hoạ từ tạo hình đến trừu tượng của màu sắc, đậm nhạt của hội hoạ, phải từ quá trình sản xuất chế biến các đồ thủ công mỹ nghệ dân gian đến sản phẩm công nghiệp v.v…, người thiết kế mới có thể có thủ pháp biểu hiện đa dạng mà có hiệu quả, mượn những yếu tô trên mà không ngừng nâng cao sự tu dưỡng nghệ thuật của bản thân. Khi đã có những chuẩn bị ban đầu, có nghĩa là đã có những cơ sớ thiết kế nội thất ban đầu để đi sâu học tập. Nhũng cơ sở ban đầu này sẽ làm bớt phí tổn thời gian, để có thể nhập cuộc ngay khi nhận được đầu đề thiết kế.

Đầu dề đồ án thiết kế nội thất cơ bản nhất là nghiên cứu quan hệ nội dung giữa nội bộ không gian. Đầu tiên phải coi trọng phân tích vấn để công năng. Bất cứ một không gian bên trong nào cũng đểu nhằm thoả mãn yêu cầu sử dụng do người sử dụng đề ra. Phương pháp phân tích vấn đề công năng một cách khoa học là trọng điểm của việc học tập. Học tập cách làm sơ đồ phân tích công năng, sẽ có nhiều cái lợi. Dùng các sơ đồ công năng sẽ bổ ích hơn bất kỳ một sự giải thích bằng lời nói nào. Làm các sơ đồ công năng sẽ có ý nghĩa quan trọng trong khí triển khai trình tự thiết kế.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button