Giảm Cân

Phương pháp giảm cân khi bạn ngại tập thể dục

Phương pháp giảm cân khi bạn ngại tập thể dục

Mặc dù lượng calo đốt cháy khi tập thể dục có thể giúp bạn giảm cân dễ dàng, bạn vẫn có thể đạt được mong muốn bằng những phương pháp khác.

Giảm cân thường là kết quả của 75% đến 80% do chế độ ăn, và chỉ 20 đến 25% do luyện tập. Điều này có nghĩa rằng bạn nên cải thiện chế độ ăn để giảm calo và tăng dưỡng chất (nguồn thực phẩm có protein nạc, nhiều rau xanh, hạn chế hoặc không ăn đường, thực phẩm qua sơ chế).

Khả năng giảm cân nhanh của bạn phụ thuộc vào một vài yếu tố. Yếu tố quan trọng nhất là chuyển hóa chất trong cơ thể. Trong khi một vài người trong chúng ta được phú cho tốc độ đốt calo nhanh chóng, số khác lại cần những thay đổi lớn và dài hạn hơn để thấy sự khác biệt. Cân nặng ban đầu của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng: Bạn càng nặng thì tốc độ giảm cân càng nhanh khi ăn kiêng.

Chế độ ăn lành mạnh kết hợp hoạt động thể lực và sinh hoạt hợp lý

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, bạn có thể giảm cân bằng cách cải thiện thói quen ngủ và mức độ căng thẳng. Bạn cần tối thiểu 7 đến 8 tiếng ngủ không bị gián đoạn vào ban đêm, cũng như các phương pháp chế ngự căng thẳng hữu hiệu để giúp hệ nội tiết trong cơ thể hoạt động trơn tru.

Giờ thì bạn đã biết những phương pháp giảm cân thay cho luyện tập. Nhưng câu hỏi quan trọng là, liệu có ổn khi chỉ thực hiện các phương pháp này mà không luyện tập?

Một lối sống năng động đem lại rất nhiều lợi ích mà lối sống tĩnh tại không mang lại. Những lợi ích đó bao gồm giảm huyết áp, tức giảm nguy cơ bệnh tim mạch, cải thiện sức khỏe tâm thần, mật độ xương chắc khỏe, tăng chức năng não bộ, và còn nhiều lợi ích hơn nữa.

Không luyện tập cũng đồng nghĩa bạn sẽ bị giảm cơ. Nếu bạn giảm cân được vài tháng cho đến một năm trở lên (và nhiều khả năng bạn không thường xuyên tập luyện), cơ thể bạn sẽ bắt đầu làm tiêu cơ để chuyển hóa thành năng lượng sau khi năng lượng trong mỡ được sử dụng hết. Mất khối cơ trong cơ thể có nghĩa là mất đi sức lực – đồng nghĩa rằng bạn sẽ thực hiện các công việc khó khăn hơn. Điều quan trọng hơn nữa, ít khối cơ đồng nghĩa với chuyển hóa chậm hơn.

Kết luận: Bạn không nhất thiết phải tập luyện mạnh hay đến phòng tập thường xuyên. Nếu bạn có nhiều lý do dẫn đến ngại tập thể dục, chỉ cần hoạt động và di chuyển nhiều hơn bất cứ khi nào có thể. Thay vì dành ra vài tiếng mỗi ngày đến phòng tập, dành ra năm đến 15 phút mỗi ngày dành cho những bài vận động cường độ vừa. Hoặc ví dụ, bạn hãy chạy bộ khi dẫn chó đi dạo hoặc leo cầu thang thay cho dùng thang máy.

Tất nhiên, việc tìm ra những chuyển động hay bài tập mà bạn yêu thích là điều rất quan trọng. Vì vậy, hãy trải nghiệm cho đến khi nào bạn tìm ra thứ khiến bạn cảm thấy “ngầu”, quyến rũ, hay tích cực hơn – nhảy, múa hay đấm bốc có thể là những lựa chọn tốt.

Dù bạn đang cần giảm chút ít cân nặng hay muốn thay đổi hoàn toàn cơ thể nhưng không muốn tham gia vào những chế độ tập quá nặng nhọc, bạn có thể tìm hiểu cách tập luyện cường độ cao ngắt quãng. Đảm bảo thực hiện đầy đủ bốn nhóm bài tập chính (squat – ngồi xổm, chống đẩy, nâng xà và gập người). Kết hợp chế độ này hai lần một tuần với việc tăng cường vận động (đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang…), ăn sạch, ngủ đủ và kiểm soát stress. Từ đó bạn có thể chạm đích nhanh hơn là chỉ ăn kiêng.

Xem thêm thông tin về bài viết Tại sao bạn ăn ít vẫn không giảm cân?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button