Những Bệnh Ung Thư

Phát hiện sớm ung thư miệng bằng thiết bị VELscope

Phát hiện sớm ung thư miệng bằng thiết bị VELscope

Ung thư miệng là khối ung thư xuất hiện trong khoang miệng, hay còn gọi là ung thư vùng đầu cổ. Vị trí thường gặp như ở lưỡi, hoặc niêm mạc miệng và có thể di căn theo hệ thống tuần hoàn hoặc bạch huyết để đến các phần khác nhau của cơ thể.

Chẩn đoán bệnh sớm có thể giúp có hướng đi đúng đắn. Chúng ta nên chú ý, quan sát những thay đổi trong khoang miệng như khối sưng, loét, u, cục, mảng thay đổi màu sắc,… kéo dài trên 2 tuần, nên đi kiểm tra nha sỹ để biết rõ nguyên nhân.

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư miệng bao gồm những người hút thuốc lá và người uống rượu nhiều, tuy nhiên cần chú ý là bất kì ai cũng có thể mắc ung thư miệng.

Theo Hội liên hiệp ung thư miệng, 25% những người được chẩn đoán ung thư miệng không có yếu tố nguy cơ. Nghiên cứu cũng khẳng định có mối liên quan giữa HPV (virus gây u nhú ở người) với ung thư miệng.

Ung thư miệng thường xảy ra khi bộ gen của tế bào ở môi hoặc ở miệng phát triển bất thường (đột biến). Những đột biến này cho phép tế bào ung thư tiếp tục phát triển và phân chia khi những tế bào lành mạnh chết đi. Tế bào ung thư miệng có thể hình thành một khối u xuất hiện ở những phần khác nhau của miệng như ở bên hoặc phía dưới lưỡi. Qua thời gian chúng có thể lan ra những khu vực khác ở miệng và những vùng ở đầu và cổ hoặc những phần khác của cơ thể.

Ung thư miệng hầu hết bắt đầu ở những tế bào dẹt, mỏng (tế bào vảy) phủ ở môi và bên trong miệng. Hầu hết ung thư miệng là ung thư tế bào vảy.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây đột biến ở tế bào vảy dẫn đến ung thư miệng nhưng bác sĩ đã nhận định một số yếu tố có thể tăng nguy cơ ung thư miệng.

Nha sĩ thường kiểm tra bất kì dấu hiệu nào của ung thư miệng khi bạn đến khám định kì. Nhằm hỗ trợ cho sự thăm khám của nha sĩ, FDA đã công nhận một thiết bị dùng để phát hiện ung thư miệng đó là VELscope.

VELscope – thiết bị giúp phát hiện ung thư miệng

VELscope sử dụng một đèn sáng màu xanh để làm nổi bật bất kì thay đổi nào trong miệng mà nha sĩ không thể nhìn được bằng mắt thường.

Kiểm tra ung thư miệng bởi nha sĩ thường nhanh, không đau và quan trọng để phát hiện đươc chúng ở giai đoạn sớm. Hiệp hội nha khoa Hoa Kì giải thích rằng trong quá trình kiểm tra răng miệng định kì, nha sĩ cũng có thể phát hiện những dấu hiệu lan rộng ở môi và mặt bạn ra phia sau miệng. Trong việc phát hiện ung thư miệng, bác sĩ có thể sờ ở vùng cổ và cằm và kiểm tra cả ở phía trên và dưới của lưỡi. Những xét nghiệm ung thư miệng nên được thực hiện cùng với việc khám định kì mỗi 6 tháng hoặc nếu bạn xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo.

Một giáo sư tại trường đại học nha khoa New York đã khẳng định “vấn đề là ở hầu hết các trường hợp đó là ung thư miệng nhìn giống với những thứ khác. Nó nhìn giống hàng nghìn những tổn thương và thay đổi trong các mô ở miệng. Nó là một chấm đỏ hoặc chấm trắng. Chúng ta nhìn thấy chúng mọi lúc”. Nhưng sử dụng VELscope để phát hiện ung thư miệng có thể khiến những bất thường xuất hiện. Theo những thống kê gần đây, các chuyên gia chỉ ra rằng chẩn đoán sớm giúp đẩy mạnh tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư miệng trong 5 năm lên đến 80%.

Do ung thư miệng có thể ảnh hưởng đến bất kì ai, không liên quan đến tuổi tác hoặc giới tính, điều quan trọng là phải kiểm tra thường xuyên để phát hiện căn bệnh chết người này.

Tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết: 7 cách phòng ngừa ung thư miệng

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo Verywell

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button