Sức Khỏe

Nối thành công chân bị cắt rời của nam công nhân sau 6 giờ phẫu thuật

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa nối chi thành công cho một nam bệnh nhân bị máy cắt cỏ cắt lìa cổ chân.

Trước đó, khoảng 15h ngày 28/11, bệnh nhân tên Đ.T.Đ, 59 tuổi (ngụ tại Bà Rịa – Vũng Tàu) đang làm cỏ cùng với con trai tại nông trường, vô tình bị máy cắt cỏ gãy văng trúng làm đứt lìa hoàn toàn cổ chân.


Bệnh nhân được sơ cứu và băng cầm máu tại chỗ sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa. Đánh giá khả năng có thể giữ được chân nếu bệnh nhân được phẫu thuật nối kịp thời, bệnh viện đã tư vấn cho thân nhân chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

4 giờ sau tai nạn, nam bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, quy trình báo động đỏ được kích hoạt và chưa đầy 30 phút, bệnh nhân đã được đưa đến phòng mổ.

Các bác sĩ mất 6 giờ để nối lại chi đã đứt rời cổ chân cho bệnh nhân (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy đã chia thành 2 ekip mổ, 1 ekip xử lý giữ lại phần chân và 1 ekip phẫu thuật nối lại toàn bộ gân, mạch máu để cứu sống bàn chân và gân xương thần kinh. Ca mổ đã thành công sau 6 giờ đồng hồ. Đến nay, sau 6 ngày phẫu thuật nối chi, tình trạng bệnh nhân rất ổn định, bàn chân bệnh nhân đã hồng, ấm, có cảm giác biết được, vận động được ngón chân.

Theo Bác sĩ Trần Phước Bình – Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy, đối với những trường hợp đứt lìa chi, một trong những yếu tố quan trọng giữ được chi cho bệnh nhân đó là phải sơ cứu kịp thời.

“Chúng tôi phải băng và cầm máu ngay tại chỗ. Sau đó, chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý và bảo quản phần chi đứt lìa theo đúng cách. Sau đó nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến bệnh viện lớn có khả năng thực hiện phẫu thuật với kỹ thuật cao, càng nhanh càng tốt”, bác sĩ Trần Phước Bình nói./.

Kim Dung/VOV-TPHCM

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button