Những Bệnh Ung Thư

Nicotine trong thuốc lá điện tử có an toàn hơn không?

Nicotine trong thuốc lá điện tử có an toàn hơn không?

Rất nhiều người đang phải vật lộn với việc cai thuốc lá. Nhưng từ khi thuốc lá điện tử ra đời đã khiến người nghiện thuốc lá không còn phải khó khăn trong việc cai thuốc nữa. Loại thiết bị điện tử giúp người ta có thể tận hưởng hương vị của thuốc lá, thậm chí còn nhả ra khói thật như thuốc lá truyền thống ngày càng được ưa thích trên thế giới.

Kể từ năm 2004 khi Trung quốc giới thiệu e-cigs, Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ước tính rằng đến năm 2016 có khoảng 3,2% người trưởng thành Mỹ sử dụng e-cigs. Hơn 2 triệu thanh niên theo học các trường cấp 2 và cấp 3 của Mỹ đã từng sử dụng thuốc lá điện tử trong ít nhất 30 ngày. Hút thuốc lá điện tử đã thay thế thuốc lá truyền thống trong thói quen của thanh niên Mỹ, ước tính tăng khoảng 900% từ năm 2011 đến năm 2015. Có khoảng 40% số người trong độ tuổi 18-24 đã không còn là người hút thuốc lá nữa mà thay bằng sử dụng thuốc lá điện tử.

Thuốc lá xuất hiện cách đây từ hàng ngàn năm. Người thổ địa châu Mỹ đã trồng cây thuốc lá trước cả khi người Châu Âu biết đến nó, và hút thuốc trong tẩu là một phong tục tập quán cũng như việc sử dụng thuốc lá cho các mục đích y học đã được biết đến từ cách đây 2000 năm trước. Thuốc lá được coi là một nguồn hái ra tiền cho những người định cư ở tân thế giới vào những năm 1612 và vào những năm 1800 thuốc lá được sử dụng bằng cách nhai, hút bằng tẩu hoặc cuốn bằng tay để hút. Những ghi nhận về thuốc lá ảnh hướng tới sức khỏe đã xuất hiện từ năm 1602, nhưng phải đến 200 năm sau đó, một người Đức mới để ý đến việc hút thuốc lá có thể gây ung thư miệng. Năm 1798 một bác sỹ người Mỹ viết về sự nguy hiểm của thuốc lá, nhưng tận tới năm 1920 người ta mới thực sự nghiên cứu đến tác hại của thuốc lá đến sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên người ta đã quá quen với những tác hại của thuốc lá truyền thống, nên khi thuốc lá điện tử ra đời đã khiến các nhà khoa học bất ngờ với cuộc cách mạng của e-cigs.

Loại e-cigs mới nhất hiện nay được chế tạo bởi Juul Labs Inc, đã làm một cú hích lớn đến thị trường thuốc lá hiện nay. Theo tờ Bloomberg, công ty startup đến từ San Francisco được định giá với mức 16 tỷ Đô. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt của e-cigs của Juul?

Những người dùng đã phản hồi về e-cigs của Juul là rất thật, rất đậm vị, có thể thay thế cho thuốc lá truyền thống, và đặc biệt là loại nicotine thật sự rất hảo hạng hơn các các loại e-cigs khác. Loại nicotine trong e-cigs của Juul là muối nicotine được làm từ lá thuốc lá sấy khô bằng nhiệt gần như xì gà. Những loại muối nicotine này dễ hít hơn các loại chất thông thường không chứa gốc nicotine trong các e-cigs.

Trên thực tế, loại nicotine này lại có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe hơn bạn nghĩ.

  • Nicotine có ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức của các thanh niên trẻ
  • Nếu nghiện nicotine khi còn rất trẻ, thì sớm muộn gì các bạn trẻ cũng dế dàng bị nghiện những chất khác
  • Bên cạnh đó việc nghiện nicotine lúc còn trẻ thì sẽ khó mà cai nghiện nicotine hơn những độ tuổi khác.

Bạn nên biết rằng mỗi 1 lần bạn hút thuốc lá điện tử là một lần bạn phơi nhiễm với kim loại nặng và các hóa chất độc hại không kém gì thuốc lá truyền thống trong việc gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ. Ngoài ra trong e-cigs còn có chứa các chất độc hại khác như diacetyl, formaldehyde, diethylene, glycol, nitrosamine và chứa đầy các gốc tự do.

Vì vậy có thể nói, e-cigs cũng không an toàn hơn thuốc lá truyền thống là mấy. Do đó hãy cân nhắc khi sử dụng e-cigs để cai nghiện thuốc lá hoặc thử nghiệm sử dụng thuốc lá điện tử.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thuốc lá điện tử gây nguy cơ ung thư gấp 15 lần thuốc lá truyền thống?

PGs.Ts.Bs. Nguyễn Xuân Ninh và Bs.Đào Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Mercola

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button