Những Bệnh Ung Thư

Những triệu chứng và dấu hiệu sức khỏe bạn không nên bỏ qua – Phần 6

Mệt mỏi như bị rút kiệt sức

Mệt mỏi vẫn được coi như một tình trạng thường xuất hiện trong cuộc sống. Nhưng những người bình thường sẽ không phải lúc nào cũng mệt mỏi và cảm thấy bị rút kiệt sức lực như những người có vấn đề về sức khỏe.

Các nguyên nhân nghiêm trọng bao gồm ngưng thở khi ngủ, hội chứng mệt mỏi mạn tính, thiếu máu, tiểu đường và trầm cảm lâm sàng.

Tiết dịch núm vú

Thống kê cho thấy tiết dịch núm vú là mối quan tâm phổ biến thứ 3 liên quan đến ung thư vú được báo cáo. Tiết dịch núm vú không phải lúc nào cũng nghiêm trọng. Phụ nữ có thể trải qua một lần tiết sữa trong vòng ba năm sau khi họ ngừng cho con bú, và nó cũng có thể là một tác dụng phụ của việc uống thuốc ngừa thai hoặc thuốc khác. Dịch tiết có màu xanh lá cây có thể là do u nang bên dưới núm vú hoặc quầng vú, và chảy máu có thể do u nhú, u lành tính gây ra. Tuy nhiên, bạn cũng nên đi kiểm tra nếu bị chảy máu núm vú vì nó có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Điểm lõm vú của bạn

Nếu bạn nhìn thấy những điểm lõm trên ngực của bạn, chúng có thể là triệu chứng của ung thư vú. Những gì bạn thấy có thể là kết quả của một khối u phát triển trong mô vú và kéo da về phía nó, hoặc của các tế bào khối u chặn các kênh bạch huyết của vú.

Ợ nóng kéo dài

Nếu bạn thay đổi chế độ ăn uống của bạn cho tốt hơn và thực hiện các bước để loại bỏ căng thẳng mà vẫn còn bị ợ nóng kéo dài, đây có thể là một dấu hiệu của ung thư dạ dày hoặc cổ họng. Và ngay cả khi nó không phải là dấu hiệu của ung thư, nó có thể được gây ra bởi tình trạng được gọi là thực quản Barrett, trong đó axit dạ dày của bạn phá hủy lớp màng thực quản và cuối cùng, có thể khiến bạn có nguy cơ bị ung thư cổ họng cao hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc kỳ kinh quá ngắn

Thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là khác nhau giữa các phụ nữ. Tuy nhiên, bạn nên chú ý nếu thời gian của bạn kéo dài hơn bảy ngày hoặc bạn có đến hai kỳ kinh một tháng vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Nếu điều này xảy ra hơn hai tháng liên tiếp, bạn nên nên đến bác sĩ để được chẩn đoán vì có thể bạn mắc phải hội chứng buồng chứng đa nang, polyp tử cung, hoặc ung thư tử cung.

Đột ngột thay đổi tình trạng tâm thần

Bất cứ khi nào có bạn thay đổi tình trạng tâm thần không phải do lạm dụng dược chất, nhiễm độc hoặc ngừng thuốc, bạn nên ngay lập tức đến gặp bác sĩ. Ngoài ra, nếu việc thay đổi tình trạng tâm thần xảy ra trong khi bạn bị sốt, bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng não cao hơn, chẳng hạn như viêm màng não và viêm não. Đột ngột thay đổi tình trạng tâm thần cũng có thể là kết quả của chấn thương đầu, phản ứng với thuốc mới, đường huyết thấp đến nguy hiểm, hoặc một vấn đề thần kinh, chẳng hạn như đột quỵ. Dù nguyên nhân gốc rễ là gì, khi đột ngột thay đổi tình trạng tâm thần, bạn cần nhận được sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi

Việt Anh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button