Những Bệnh Ung Thư

Những triệu chứng muộn của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng khởi phát tại buồng trứng, không phổ biến như một số dạng ung thư khác ở phụ nữ hoặc nam giới. Hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở giai đoạn nặng của bệnh vì rất khó để phụ nữ nhận ra một các triệu chứng điển hình nhưng không đặc hiệu của ung thư buồng trứng. Thông thường, khi được chẩn đoán ung thư buồng trứng, khối u đã lan sang đến các cơ quan khác và các triệu chứng thường đã rất nặng.

Bụng to hơn và có cảm giác chướng

Sưng bụng là triệu chứng phổ biến nhất ở phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Bụng thường sung lên do sự tích tụ chất lỏng, gọi là cổ trướng, được cho là có liên quan đến tắc nghẽn dịch bạch huyết của các tế bào ung thư. Hơn 50% phụ nữ bị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối bị cổ trướng. Lượng chất lỏng có thể đủ lớn để gây tăng cân và tăng đáng kể vòng bụng. Các tế bào ung thư bị bong từ khối u có thể sẽ nổi trong dịch cổ trướng, và khối lượng chất lỏng có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và cần phải chọc dịch ổ bụng. Thông thường, chọc dịch ổ bụng được lặp lại ít nhất một lần trong quá trình của bệnh.

Đau bụng và vụng chậu

Phụ nữ bị ung thư buồng trứng giai đoạn muộn có nhiều khả năng bị đau ở vùng xương chậu, bụng hoặc cả hai. Cơn đau có thể có nhiều nguyên nhân. Cổ trướng có thể gây đau bụng hoặc vùng chậu. Khối u rắn có thể tạo ra cục có thể cảm nhận được ở bụng. Khoảng 15% phụ nữ bị ung thư buồng trứng muộn có thể cảm thấy khối u ở bụng, và ít nhất 35% phụ nữ báo cáo rằng bụng cảm thấy bị phồng và cứng. Ung thư buồng trứng muộn di căn từ xương chậu đến các cơ quan sinh sản và ruột già. Khối u cũng có thể xuất hiện trong mạc nối, là lớp chất béo bảo vệ các cơ quan khác nhau trong vùng xương chậu. Khi khối u xâm nhập vào mạc nối hoặc các cấu trúc xung quanh như dạ dày, tình trạng này có thể gây đau bụng dữ dội ở phụ nữ bị ung thư buồng trứng giai đoạn muộn.

Các triệu chứng khác

Các triệu chứng khác có liên quan với cả giai đoạn sớm và muộn của ung thư buồng trứng bao gồm chán ăn hoặc buồn nôn, mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên và táo bón. Khó ăn, chẳng hạn như cảm giác no trước bữa ăn, là triệu chứng quan trọng nhất, vì nó có liên quan với sự hiện diện của ung thư buồng trứng. Một nghiên cứu tháng 8 năm 2009 đã báo cáo mối liên quan giữa chảy máu âm đạo bất thường – không do kinh nguyệt – và ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ​​báo cáo rằng chảy máu âm đạo bất thường là một triệu chứng hiếm gặp ở phụ nữ bị ung thư buồng trứng, mặc dù nó là điển hình ở các loại ung thư khác.

Các triệu chứng nên đánh giá nhanh

Bởi vì ung thư buồng trứng thường được chẩn đoán ở giai đoạn cuối, nên tỷ lệ điều trị khỏi ung thư buồng trứng thường sẽ thấp hơn so với các bệnh ung thư khác. Phân tích gần đây chỉ ra rằng một tổ hợp các triệu chứng xuất hiện ở phụ nữ bị ung thư buồng trứng muộn bao gồm: đau vùng chậu và bụng, đầy bụng, các triệu chứng tiêu hóa liên quan đến khó ăn và đi tiểu thường xuyên. Khi các triệu chứng này bắt đầu trong năm và xảy ra hơn 12 ngày mỗi tháng, bạn có thể đã bị ung thư buồng trứng và nên đến gặp bác sỹ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điều cần biết về buồng trứng

Võ Dung – Viện Y học ứng dụng Việt nam (theo Livestrong)

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button