Những Bệnh Ung Thư

Những triệu chứng của ung thư tinh hoàn thường xuyên bị phớt lờ

Những triệu chứng của ung thư tinh hoàn thường xuyên bị phớt lờ

Cũng theo chuyên gia ung bướu, phát hiện và điều trị sớm ung thư tinh hoàn là chìa khoá để chống lại căn bệnh này. Bài viết những triệu chứng của ung thư tinh hoàn thường xuyên bị phớt lờ sẽ giúp bạn sớm nhận ra những triệu chứng của ung thư để tìm kiếm sự can thiệp y tế sớm nhất.

Nhiều đàn ông cảm thấy một vài bất thường ở tinh hoàn vẫn cố đợi một vài tháng trước khi tìm đến bác sĩ. 

Tuy vậy, theo bác sĩ Jay Raman, trưởng khoa ung bướu tại trung tâm y tế Penn State cho rằng nếu được chẩn đoán khi ung thư vẫn chỉ giới hạn ở tinh hoàn , tỷ lệ sống thêm 5 năm  là 99% .

Bác sĩ Raman: ” Tôi nghĩ một phần là do suy nghĩ chủ quan của phần lớn đàn ông tin rằng mọi thứ sẽ ổn. Trên hết, đó là một vùng nhạy cảm và họ có thể cảm thấy đôi chút ngượng ngùng về điều đó”.

Những người đàn ông có kiến thức về ung thư tinh hoàn cũng có thể cảm thấy lo lắng do cách điều trị tốt nhất hiện nay đối với căn bệnh này là phải cắt tinh hoàn.

Raman nói thêm:  ” Do vậy họ chờ đợi xem liệu nó có tự trở lên tốt hơn . Nhưng đôi khi họ đợi và tiếp tục đợi cho đến khi họ đã đợi quá lâu”.

Cũng theo bác sĩ Raman, khoảng 9000 trường hợp mới mắc ung thư tinh hoàn được phát hiện mỗi năm tại Mỹ. Những yếu tố nguy cơ gồm có những người đàn ông da trắng và những người có tinh hoàn không di chuyển xuống bìu khi họ còn nhỏ. Nếu như không thể ngăn ngừa những nguy cơ mắc bệnh, điều tốt nhất bạn có thể làm là hiểu rõ về những nguy cơ đó và những triệu chứng của loại ung thư này.

Bác sĩ Raman khuyên rằng tất cả đàn ông nên tự kiểm tra tinh hoàn của mình tối thiểu 6 tháng một lần. 

“Điều bạn cần cảm nhận là cả hai tinh hoàn có đường viền quanh tương tự nhau- tương đối nhẵn và mềm, đồng nhất giống như quả trứng cứng đã được đun sôi hoặc như lòng bàn tay của bạn. Và nếu bạn phát hiện bất cứ thứ gì rắn chắc, u cục hoặc thứ gì ở một bên mà khác với bên còn lại – bạn cần đi khám ngay lập tức” .

Phẫu thuật cắt tinh hoàn là cách điều trị phổ biến nhất hiện nay. Nếu ung thư mới chỉ giới hạn ở tinh hoàn, có thể bạn chỉ cần đến thăm khám và xét nghiệm máu để theo dõi.Nhưng khi ung thư đã di căn ra ngoài tinh hoàn, hoá trị và xạ trị có thể là cần thiết, bác sĩ Raman giải thích thêm.

“Điều quan trọng nhất bạn cần biết là mức độ điều trị liên quan chặt chẽ tới thời gian phát hiện bệnh, càng sớm càng thuận lợi cho việc điều trị “.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về ung thư tinh hoàn

Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo HealthDay

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button