Giảm Cân

Những điều cẩn biết về chế độ ăn Atkins

Những điều cẩn biết về chế độ ăn Atkins

Chế độ ăn Atkins là một chế độ ăn uống thường gặp, tập trung vào việc giảm lượng carbohydrate trong khi ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm. Nó đòi hỏi sự chú ý nghiêm ngặt đến lượng carbohydrate trong chế độ ăn, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên.

Dưới đây là vài nét về chế độ ăn Atkins.

Khái niệm cốt lõi của chế độ ăn Atkins là lý thuyết của Tiến sĩ Atkins rằng quá mức tiêu thụ và quá mẫn với carbohydrate là gốc rễ của tăng cân.

Nguyên tắc Atkins dựa trên lý thuyết về cách cơ thể của bạn xử lý carbohydrate mà bạn ăn – không phải là lượng chất béo bạn ăn – khiến cho vấn đề cân nặng xuất hiện.

Tiến sĩ Atkins cho biết rằng nhiều người thừa cân có thể bị đề kháng insulin. Phương pháp điều trị của bác sĩ Atkins chống lại sự đề kháng insulin (hoặc đơn giản là tiêu thụ quá nhiều carbohydrate) đó là hạn chế carbohydrate một cách nghiêm ngặt.

Để tuân theo kế hoạch của Atkins, bạn phải bắt đầu theo dõi và kiểm soát lượng carbohydrate. Có những loại thực phẩm cụ thể được phép và không được phép xuất hiện trong những phần nhất định của chế độ ăn. Đặc biệt, bạn không nên ăn các loại carbohydrate “xấu” như thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói và đồ ăn vặt như bánh quy trong chế độ ăn giàu chất đạm.

Các giai đoạn và thực phẩm

Chế độ ăn kiêng Atkins bao gồm bốn giai đoạn sau: khởi phát, giảm cân liên tục, dự phòng và duy trì.

Khởi đầu là 14 ngày đầu tiên của chế độ ăn, trong đó Atkins nói rằng bạn có thể giảm đến 7 kg. Việc giảm cân nhanh chóng này có thể dẫn đến việc hạn chế ăn carbohydrate đến mức dưới 20 gram mỗi ngày. Các carbohydrate duy nhất được cho phép trong chế độ ăn là các loại rau chứa lượng carbohyrate thấp như rau diếp, bông cải xanh, và cà chua. Bạn cũng phải loại bỏ một số loại thực phẩm khác, bao gồm một số loại thực phẩm được coi là lành mạnh, chẳng hạn như sữa chua, trái cây và rau củ tinh bột (như khoai tây). Một số đồ uống cũng bị hạn chế trong giai đoạn này.

Trong giai đoạn tiếp theo – giảm cân liên tục – bạn có thể tăng lượng carbohydrate của bạn thêm 5 gram mỗi ngày, nhưng cuối cùng bạn sẽ đạt đến một đỉnh và sẽ cần hạn chế lượng carbohydrate của bạn một lần nữa. Trong thời gian dự phòng, tỷ lệ giảm cân sẽ chậm lại. Sau đó, bạn sẽ có thể “kiểm tra” một số thực phẩm nhất định để xem bạn có thể thêm chúng một cách an toàn vào chế độ ăn uống của bạn mà không gây tăng cân.

Một khi bạn đạt được trọng lượng mục tiêu của mình, bạn sẽ bước vào duy trì và dự phòng và có thể đưa nhiều carbohydrate trở lại trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng không phải là những loại “xấu”, vì chúng khiến bạn tăng cân trở lại. Bạn sẽ cần phải lựa chọn carbohydrate lành mạnh thay vì carbohydrate tinh chế (như bánh mì trắng) ngay từ bây giờ. Nếu bạn tăng cân, bạn có thể khởi động lại kế hoạch một lần nữa bất cứ lúc nào.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giảm calo như thế nào để giảm cân?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button