Kiến Trúc

Những điểm tương đồng giữa mốt và kiến trúc (P1)

Trên đời này nghề nào cũng đều đẹp cả nhưng theo tôi một trong những nghề cao quý nhất là nghệ sĩ, những người đáng được đề cao và tôn trọng đúng mức. Những Designer là những nghệ sĩ thiết kế thời trang, họ vừa là sự tổng hoà giữa những hoạ sĩ giỏi và nhũng kiến trúc sư sáng tạo với một công việc vô cùng đặc biệt. Tuy vậy không phái ai cũng có thê theo đuổi công việc này, bới điều kiện đầu tiên là phải được đào tạo bài bản, có năng khiếu bám sinh, phái được đi nhiều đê tiếp xúc thực tế với vốn sống đầy ắp của hai nền văn minh Đỏng – Tây, mới mong trụ lại được với nghề.

Đứng trước một tác phẩm kiến trúc, giới kiến trúc coi trọng khái niệm: “Linh hồn của địa điểm” (Spirit of Place). mốt cũng vậy, phải mang tính đặc thù của nơi khởi nguồn, đó là địa lý, là khí hậu, là phong tục tập quán và môi trường sống… Dù cho con người ngày nay đã lên tới vũ trụ với tầm nhìn khắp thế giới nhưng vẫn không thể khước từ nơi chôn rau cắt rốn với những bài ca, điệu nhạc và cả những bộ trang phục của ông cha mình.

Gần đây chúng ta được tiếp cận với Mốt một cách rộng mở hơn. Tôi nghĩ chẳng có dân tộc nào lại tự sống cô lập như một ốc đảo trên thế giới nên chuyện chấp nhận Mốt mới là đúng. Nhưng Mốt Việt Nam đáp ứng được tính thẩm mỹ bản địa và phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm của đất nước thì dường như chưa được quan tâm đúng mức. Khí hậu nắng nóng quanh năm làm cho người con gái Hà Nội nhiều khi mặc theo kiểu khoác thêm một chiếc áo sơ mi vải bông dài tay dày và thô ra ngoài, một cái áo chẽn màu đen hay đỏ bên trong, kiểu mặc này khá gây ấn tượng, đồng thời cũng thê hiện được sự hài hoà của sáng tạo với nhu cầu sử dụng của cuộc sống.

Tỉ lệ cơ thể con người có cần dùng quần áo để khắc phục không chỉ là một khái niệm. Tôi không cho rằng những nhược điểm trên cơ thể phụ nữ cần phải che đậy hay khắc phục một cách thái quá, bởi tạo hoá và môi trường sống đã cho chúng ta một thân hình phù hợp với công việc và điều kiện sống, vậy thì tại sao bạn lại tự cho mình là chân, vai… cần phải khắc phục bằng Mốt. Tôi thì không nghĩ thế, vấn đề là phải tìm tòi sự tương hợp và sự dề chịu đối với cái mình mặc, người Trung Quốc có câu “Nhân địa chê nghi” tôi cho là đứng.

Mốt và kiến trúc đều có điểm tương đồng, vì cả hai đều là một ngành Nghệ thuật và cũng là một ngành khoa học. Trước đây, người ta thường chỉ nói đến kiến trúc thế giới đẹp là nhờ mối liên hệ giữa kiến trúc – khoa học kĩ thuật và khoa học công nghệ. Bản thân công nghệ tham gia vào kiến trúc một cách chú quan, đó là cái đẹp kĩ thuật chứ chưa bao giờ là chân để hay giá đỡ cho kiến trúc tồn tại.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button