Những Bệnh Ung Thư

Những dấu hiệu ung thu tuyến tụy mà bạn có thể bỏ qua

Những dấu hiệu ung thu tuyến tụy mà bạn có thể bỏ qua

Trong năm 2017, dự tính có hơn 53.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy, và 43.000 người tử vong vì bệnh ung thư tuyến tụy. Ung thư tụy bắt đầu ở các mô của tuyến tụy nằm ở phần dưới dạ dày. Các tế bào trong tuyến tụy bắt đầu nhân lên khỏi tầm kiểm soát và dẫn đến khối ung thư.

Ung thư tụy có thể làm suy giảm hai chức năng chính của tuyến tụy là tiết ra các enzyme hỗ trợ tiêu hóa và bài tiết insulin giúp giảm lượng đường trong máu. Căn bệnh này thường ảnh hưởng đến những người trên 45 tuổi. Người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh. Triệu chứng ban đầu của ung thư tuyến tụy thường không được chú ý cho đến khi bệnh bước vào giai đoạn tiến triển. Do đó, nếu bạn nhận thấy mình có bất kỳ dấu hiệu ung thư tuyến tụy nào dưới đây, hãy tìm đến bác sĩ.

Vàng da hoặc mắt

Bệnh vàng da là một trong những triệu chứng rõ nhất của ung thư tuyến tụy. Thông thường, bệnh nhân cảm thấy khỏe mạnh cho đến một ngày nào đó một người bạn nhận thấy đôi mắt của họ có màu vàng, sau đó họ đến bác sĩ và phát hiện họ mắc ung thư tuyến tụy. Ung thư ở đầu tuyến tụy có thể làm tắc nghẽn ống mật, ngăn dịch mật đi vào ruột, gây ứ đọng và tích tụ dịch mật – nguyên nhân gây nên vàng da hoặc mắt.

Đau bụng và lưng dưới

Đặt đầu ngón tay lên phía trên bụng, ngay dưới xương ngực. Đây là một vị trí chung mà các bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường cảm thấy đau. Cơn đau rất khó mô tả, nhưng có thể hiểu nó là cơn đau ở bên trong và xung quanh khu vực này, hoặc tỏa ra xung quanh bụng dưới của bạn. Ung thư ở cuối tuyến tụy có thể ảnh hưởng đến các cơ quan gần đó, gây đau. Nếu ung thư lan đến dây thần kinh xung quanh tuyến tụy, có thể gây ra đau lưng.

Thay đổi màu nước tiểu

Nếu nước tiểu của bạn bắt đầu trông có vẻ tối màu hơn bình thường (màu nâu hoặc màu gỉ sét), điều này có thể báo hiệu ung thư tuyến tụy. Khi bilirubin, một chất được tạo ra bởi gan tạo thành một phần mật, tích tụ trong máu, nước tiểu sẽ có màu tối hơn. Nước tiểu hoặc phân có màu sẫm hoặc có váng/nhầy thì có thể là các triệu chứng của ung thư tuyến tụy.

Buồn nôn và nôn

Ung thư ở đầu hoặc cuối của tuyến tụy có thể gây tắc nghẽn dạ dày/hệ tiêu hóa, làm cho thực phẩm khó có thể di chuyển được. Điều này có thể gây buồn nôn, nôn mửa, đau và có xu hướng tồi tệ hơn sau khi ăn.

Bạn bị viêm tụy

Viêm tụy có thể do một khối ung thư trên tụy gây ra. Mặc dù viêm tụy thường gây ra bởi sỏi mật, thuốc hoặc lạm dụng rượu, nếu bạn bị bệnh và không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào, hãy nghĩ đến ung thư tuyến tụy và tìm đến bác sĩ.

Bạn có nhiều vấn đề về răng miệng

Nếu miệng của bạn có chứa một “mớ hỗn độn” bao gồm hơi thở hôi, viêm lợi, hay rụng răng, bên cạnh vấn đề vệ sinh răng miệng không tốt, bạn hãy cân nhắc và suy nghĩ đến khả năng ung thư tuyến tụy. Nghiên cứu cho thấy, các bệnh nhân ung thư tuyến tụy được cho là dễ bị bệnh răng miệng, sâu răng và các vấn đề sức khoẻ răng miệng nói chung.

Gần đây bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường týp 2

Chẩn đoán bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn bị ung thư tuyến tụy, nhưng nó có liên quan đến nguy cơ gia tăng khả năng mắc ung thư tuyến tụy. Một nghiên cứu của Mayo Clinic cho thấy 40% bệnh nhân ung thư tuyến tụy được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trong những tháng trước khi chẩn đoán ung thư tuyến tụy. Tuyến tụy có trách nhiệm tạo ra insulin, do đó giai đoạn sớm của ung thư có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất insulin, gây ra bệnh tiểu đường.

Giảm cân đột ngột

Đây là một trong những triệu chứng đáng chú ý của ung thư tuyến tụy. Bạn sụt cân khi khối u lan rộng đến các cơ quan khác và làm suy yếu chức năng của nó, dẫn đến tiêu hóa chất dinh dưỡng kém và ăn không ngon. Giảm cân đột ngột là một trong những triệu chứng rõ rệt của ung thư tuyến tụy.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 dấu hiệu sớm cảnh báo bạn bị ung thư tụy

Việt Anh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Rd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button