Những Bệnh Ung Thư

Những dấu hiệu cảnh báo tuyến tụy của bạn đang không khỏe

Những dấu hiệu cảnh báo tuyến tụy của bạn đang không khỏe

Khi nói đến tuyến tụy, hầu như tất cả chúng ta đều ngay lập tức nghĩ đến “ung thư tụy”. Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư có khả năng gây tử vong cao nhất với tỷ lệ sống sót trung bình là 5 năm. Các chuyên gia cho biết một phần lý do khiến tỷ lệ sống sót quá thấp là do việc xác định ung thư tuyến tụy sớm là rất khó.

Mặc dù các triệu chứng của ung thư tụy chỉ trở nên rõ ràng khi bệnh trở nên nghiêm trọng, nhưng vẫn có một số dấu hiệu cảnh báo cho phép bạn nhận ra tuyến tụy của mình đang không khỏe.

Phân của bạn có những dấu hiệu bất thường

Nếu bạn nhận thấy phân của bạn có màu nhạt và nổi trong bồn cầu, đó là một dấu hiệu cho thấy cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng kém. Các enzyme từ tuyến tụy giúp bạn tiêu hóa chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày. Cùng với việc phá vỡ các chất béo cho quá trình tiêu hóa, tuyến tụy cũng giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như A, E, và K. Khi tuyến tụy không khỏe, cơ thể bạn sẽ khó hấp thụ và tiêu hóa các chất đó, khiến cho phân của bạn trở nên nhợt nhạt.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhìn thấy những thứ nhìn như dầu ở trong bồn cầu hoặc trên giấy vệ sinh. Đó là các chất béo không được tiêu hóa.

Bạn cảm thấy đau người

Đau người là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của cả ung thư tụy và viêm tụy cấp – loại chứng viêm chết người. Nếu cơn đau dường như bắt đầu ở giữa thân trên của bạn trước khi lan đến phần lưng dưới và nếu cơn đau kéo dài hàng tuần thì đó có thể là một dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Mặt khác, đau liên quan đến viêm tụy cấp thường xuất hiện đột ngột, dữ dội, và tập trung ở giữa bụng của bạn.

Mức đường máu tăng

Tuyến tụy tạo ra các hormone giúp kiểm soát sự sản xuất insulin của cơ thể, cũng như lượng đường trong máu của bạn. Khi tuyến tụy gặp vấn đề, bạn sẽ có thể phát bệnh tiểu đường týp 2. Nếu cân nặng của bạn được kiểm soát và bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, chẩn đoán bệnh tiểu đường là một trong những cảnh báo bạn cần phải kiểm tra sức khỏe tuyến tụy của mình.

Bạn cảm thấy buồn nôn sau khi ăn những thực phẩm nhiều chất béo

Buồn nôn và nôn sau khi ăn những thực phẩm nhiều chất béo như đồ ăn nhanh là điều cần được đặc biệt quan tâm. Bởi vì tuyến tụy của bạn tạo ra các enzyme giúp hệ tiêu hóa của bạn phân hủy chất béo, các bệnh có ảnh hưởng đến tuyến tụy có xu hướng gây rối loạn khả năng tiêu hóa chất béo của cơ thể, dẫn đến buồn nôn.

Bạn sụt cân

Nếu bạn sụt cân đặc biệt là nếu bạn đang có những cơn đau đã được đề cập ở trên thì việc giảm cân có thể bắt nguồn từ các vấn đề tiêu hóa liên quan đến ung thư tuyến tụy.

Lời khuyên

Những dấu hiệu cảnh báo trên đây không phải là chẩn đoán xác định là mà một hồi chuông nhắc nhở bạn nên tìm đến bác sĩ để khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị sớm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tụy

Ts.Bs. Trương Hồng Sơn- Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button