Không nên tự thưởng cho mình sau những ngày nhịn ăn

Sau những ngày nhịn ăn cực khổ, bạn sẽ có xu hướng tự thưởng cho mình bằng những bữa ăn lớn. Tuy nhiên, việc này có thể sẽ khiến bạn bị đầy bụng và mệt mỏi. Ngoài ra, nếu bạn muốn giảm cân, việc tự thưởng cho mình bằng một bữa ăn có thể sẽ làm hỏng mục tiêu giảm cân lâu dài của bạn và làm chậm quá trình giảm cân. Cách tốt nhất là bạn tiếp tục ăn uống và sinh hoạt bình thường sau những khoảng thời gian nhịn ăn.

Ngừng nhịn ăn nếu bạn cảm thấy không khoẻ

Trong quá trình nhịn ăn, bạn có thể cảm thấy hơi mệt mỏi, đói và dễ bị kích động, nhưng bạn sẽ vẫn cảm thấy khoẻ. Để đảm bảo bạn vẫn an toàn, đặc biệt là nếu bạn mới nhịn ăn, hãy cố gắng hạn chế thời gian nhịn ăn xuống dưới 24 giờ hoặc ít hơn và luôn có một vài món ăn vặt bên mình để phòng các trường hợp bạn sắp ngất. Nếu bạn cảm thấy không ổn, hãy ngừng nhịn ăn ngay lập tức. Các dấu hiệu bạn nên ngừng nhịn ăn và đến gặp bác sỹ bao gồm mệt mỏi, suy nhược khiến bạn không thể thực hiện được các công việc hàng ngày, cảm thấy khó chịu hoặc ốm mệt.

Ăn đủ lượng protein

Rất nhiều người bắt đầu nhịn ăn để cố gắng giảm cân. Tuy nhiên, giảm lượng calo ngoài việc giúp bạn giảm mỡ còn sẽ khiến bạn mất cơ. Một cách để hạn chế tình trạng mất cơ khi đang nhịn ăn là đảm bảo rằng bạn đã ăn đủ lượng protein vào ngày bạn nhịn ăn. Ngoài ra, việc ăn protein vào ngày bạn nhịn ăn còn có thể giúp bạn kiểm soát cơn đói. Một số nghiên cứu gợi ý rằng, tiêu thụ khoảng 30% năng lượng bữa ăn từ protein có thể làm giảm đáng kể cảm giác thèm ăn của bạn. Do vậy, bổ sung thêm protein vào ngày nhịn ăn có thể giúp bạn chống lại một số phản ứng phụ của việc nhịn ăn.

Nhịn ăn an toàn: BẠN chắc chắn làm được! - Phần 2
 

Ăn các loại thực phẩm sạch, tươi sống vào những ngày bạn không nhịn ăn

Đa số mọi người đang hoặc đã nhịn ăn đều nhằm mục đích cải thiện sức khoẻ. Do vậy, vào những ngày bạn nhịn ăn, việc duy trì một lối sống lành mạnh là vô cùng quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng dựa trên các loại thực phẩm sạch, tươi sống có rất nhiều lợi ích với sức khoẻ, bao gồm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác. Các thực phẩm bạn có thể lựa chọn bao gồm thịt lợn, cá, trứng, rau xanh, trái cây và các loại đậu đỗ.

Cân nhắc đến việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng

Nếu bạn thường xuyên nhịn ăn, bạn có thể sẽ bị thiếu một vài vi chất dinh dưỡng quan trọng. Những người tuân thủ theo chế độ ăn giảm cân thường sẽ bị thiếu sắt, canxi và vitamin B12. Ngoài ra, những người thường xuyên giảm cân nên cân nhắc đến việc bổ sung viên đa vitamin để dự phòng tình trạng thiếu vitamin.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Một số người thấy rằng, họ vẫn có khả năng luyện tập thể thao trong những ngày họ nhịn ăn. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu nhịn ăn, tốt nhất, bạn chỉ nên luyện tập ở cường độ thấp, để bạn có thể biết được sức chịu đựng của mình đến đâu. Các bài tập cường độ thấp bao gồm: đi bộ, yoga nhẹ, giãn cơ và làm việc nhà. Điều quan trọng nhất, bạn cần lắng nghe cơ thể mình và nghỉ ngơi nếu cảm thấy không đủ năng lượng để luyện tập.

Nhịn ăn không dành cho tất cả mọi người

Mặc dù nhịn ăn trong thời gian ngắn thường được coi là an toàn, nhưng những đối tượng dưới dây không nên nhịn ăn:

 • Những người mắc bệnh mạn tính, ví dụ như bệnh tiểu đường typ 2
 • Phụ nữ đang muốn thụ thai
 • Phụ nữ mang thai, cho con bú
 • Những người bị thiếu cân
 • Những người có tiền sử rối loạn ăn uống
 • Những người gặp vấn đề trong việc điều chỉnh lượng đường huyết
 • Những người huyết áp thấp
 • Những người đang dùng thuốc theo đơn
 • Phụ nữ có tiền sử vô kinh
 • Người cao tuổi
 • Thanh thiếu niên

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhịn ăn và chế độ ăn hạn chế calo có thể hạn chế sự phát triển của ung thư?