Sức Khỏe

Nguy cơ Covid-19 xâm nhập Việt Nam rất lớn

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập Việt Nam rất lớn và hiện hữu, trong khi việc cách ly ca nhập cảnh tại khách sạn dân sự vẫn còn có địa phương lơ là, chểnh mảng.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát năng lực xét nghiệm và chủ động ứng phó dịch lây lan trong cộng đồng /// Ảnh: Trần Cường

Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát năng lực xét nghiệm và chủ động ứng phó dịch lây lan trong cộng đồngẢnh: Trần Cường

Hôm qua (24.11), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị trực tuyến với ngành y tế các tỉnh, thành triển khai phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Nhấn mạnh tại hội nghị, ông Long đánh giá cả nước đã trải qua hơn 80 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng nhưng nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài vào Việt Nam rất lớn và hiện hữu.


“Hôm qua (23.11 – PV) có 5.000 người xuất nhập cảnh; phát hiện 77 người nhập cảnh trái phép. Trong khi đó, việc cách ly ca nhập cảnh tại khách sạn dân sự vẫn còn có địa phương lơ là, chểnh mảng. Tổ chức cách ly tại khách sạn, vai trò của chính quyền địa phương giám sát là rất quan trọng’’, ông Long nói.

Xét nghiệm các sản phẩm đông lạnh nhập từ các nước có dịch

Một nguyên nhân khác khiến Bộ trưởng Y tế bày tỏ lo ngại dịch xâm nhập và lây ra cộng đồng vì “mỗi chuyến bay về Việt Nam đều có ca nhiễm Covid-19, trong khi việc xét nghiệm vẫn hạn chế”. “Số mẫu được xét nghiệm hiện chỉ khoảng 4.000 mẫu/ngày, dù đã tăng so với thời điểm tháng 7 (khi đó mỗi ngày xét nghiệm 2.000 mẫu) nhưng số lượng xét nghiệm hiện nay vẫn quá ít so với các trường hợp cần được xét nghiệm sàng lọc. Xét nghiệm như vậy không thể đảm bảo 100% ngăn chặn lây nhiễm ra cộng đồng’’, Bộ trưởng Y tế nói.

Thêm 4 ca Covid-19 nhập cảnh

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tới hết ngày 24.11, Việt Nam ghi nhận thêm 4 bệnh nhân (BN) Covid-19 mới, đều là các ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Vĩnh Long và Hà Nội. Cụ thể, BN 1313 (nam, 55 tuổi, quốc tịch Việt Nam) có địa chỉ tại xã Mỹ Thắng, H.Mỹ Lộc, Nam Định. BN 1314 (nữ, 57 tuổi, quốc tịch Việt Nam) có địa chỉ tại P.Bến Thủy, TP.Vinh, Nghệ An. Ngày 22.11, các BN trên từ Cộng hòa Czech nhập cảnh sân bay Cần Thơ trên chuyến bay QH9062, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Vĩnh Long. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23.11 dương tính với Covid-19. Hiện các BN trên được điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long. Hai BN 1315 và 1316 đều là chuyên gia người Ấn Độ, được cách ly tại Hà Nội. Ngày 20.11, hai BN từ Ấn Độ nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay 6E8679, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23.11 dương tính với Covid-19. Hiện các BN điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (H.Đông Anh, Hà Nội). Trong ngày 24.11, có thêm 2 BN được công bố khỏi bệnh. Tới nay, đã có 1.153 BN được công bố khỏi bệnh, 12 BN đã âm tính 1 lần với Covid-19 và 6 BN âm tính 2 lần và 12 BN âm tính 3 lần. Liên Châu – Lê Hiệp

Ông Long cũng cho biết mặc dù Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã yêu cầu các địa phương chủ động có các tình huống ứng phó dịch Covid-19 trong cộng đồng, trong bệnh viện (BV) nhưng vấn đề này chưa thực sự được các địa phương chú ý. “Như bài học từ Đà Nẵng vừa qua, khi có dịch trong BV và cộng đồng thì chúng ta huy động được các nhân lực từ T.Ư và các địa phương khác hỗ trợ, tập trung cho Đà Nẵng. Nhưng nếu cùng lúc nhiều địa phương như Đà Nẵng thì không thể có nguồn nhân lực hỗ trợ. Do đó, các địa phương phải chủ động phương án khi có dịch trong cộng đồng để ứng phó”. Đặc biệt, ông Long cho hay: “Yếu tố mới, cần được xét nghiệm kiểm soát Covid-19 là các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu từ các nước có dịch, vì dịch có thể lây lan qua đường này”.

Cần có quy định giá xét nghiệm Covid-19

Để kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, ông Long lưu ý: “Chúng ta đã có bài học xét nghiệm càng nhanh thì cách ly khoanh vùng dập dịch càng nhanh, càng khoanh được ổ dịch. Nhưng nếu chưa chuẩn bị tốt về xét nghiệm, xét nghiệm chậm như một số địa phương vừa qua là cần rút kinh nghiệm. Vì ngay cả khi đã có hỗ trợ thực hiện xét nghiệm rồi nhưng triển khai lấy mẫu chậm thì xét nghiệm vẫn không đạt yêu cầu’’.

Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vắc xin Covid-19

Ngày 24.11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có chỉ thị yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, TP… thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1300/CĐ-TTg về việc phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, các đơn vị y tế dự phòng thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu; rà soát, kiểm tra chặt chẽ giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp là chuyên gia nhập cảnh từ nước ngoài; chuẩn bị kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng khi có yêu cầu về phòng chống dịch; tổ chức tập huấn, tăng cường đội ngũ lẫy mẫu xét nghiệm, nâng cao năng lực giám sát, xét nghiệm, đáp ứng nhanh khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Các chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức kiểm tra, giám sát, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện các biện pháp nhằm phòng chống lây nhiễm Covid-19 từ nguồn thực phẩm nhập khẩu.

Các viện nghiên cứu tiếp tục hướng dẫn, giám sát phát hiện, khoanh vùng dập dịch, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng bệnh Covid-19, các phương pháp xét nghiệm mới để sàng lọc, xác định SARS-CoV-2; tập trung hợp tác quốc tế với các quốc gia đã có kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng bệnh Covid-19.

Trước thông tin từ Cục Y tế dự phòng và Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về việc 55 – 60% các ca mắc Covid-19 không có biểu hiện bệnh, khoảng 30% các ca nhập cảnh không có biểu hiện bệnh dù xét nghiệm có dương tính, đại diện ngành y tế một số địa phương cũng bày tỏ sự lưu tâm về tập trung các ca nhập cảnh, củng cố năng lực xét nghiệm và đảm bảo an toàn Covid-19 trong các BV. Đặc biệt, cần chú trọng xét nghiệm phát hiện kịp thời các ca nhập cảnh tái dương tính sau cách ly điều trị. Như TP.HCM vừa qua, đã ghi nhận 7 ca tái dương tính.


Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng các BV của bộ, ngành cần tuân thủ các chỉ định xét nghiệm sàng lọc Covid-19 các ca nghi ngờ, không để sót lọt ca nghi ngờ. Ông Hạnh nhận định, cách ly là ‘‘yết hầu’’ trong phòng dịch lây ra cộng đồng, do đó, các cơ quan liên quan cần phối kết hợp trong tiếp nhận, bố trí người cách ly cũng như giám sát sau nhập cảnh.

Ông Hạnh cũng đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn về giá xét nghiệm Covid-19 vì hiện có tình trạng thu phí xét nghiệm khác nhau, từ 1,2 – 2 triệu đồng/xét nghiệm.

  • Hai người Việt Nam trở về từ nước ngoài mắc Covid-19

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button