Kiến Trúc

Nghiên cứu khung cảnh tự nhiên

Nghiên cứu khung cảnh tự nhiên
Môi trường bên ngoài căn nhà là khung cảnh tự nhiên và khung cảnh thành phố, nông thông rộng lớn. Đối với người thiết kế nội thất có một mối liên hệ trực tiếp với khung cảnh vật chất bên ngoài. Ớ thành phố và nông thôn, chúng ta thường thấy cảnh nhà cửa nối kết với nhau.

Nghiên cứu khung cảnh tự nhiên 1

Nghiên cứu khung cảnh tự nhiên (Ảnh minh họa)

Ớ các khu phong cảnh, cái mà chúng ta thường thấy là kiến trúc được bao bọc bởi một cánh rộng xung quanh, thông thường, nếu rời khỏi khái niệm quy hoạch, công việc và tập quán của người thiết kế nội thất là từ bên trong nhìn ra bên ngoài. Mỗi một nhà thiết kế nội thất đều không bằng lòng với việc bị đóng kín và cô lập bởi không gian bên trong, và luôn có xu hướng mở rộng tầm nhìn của người ở bên trong nội thất ra cảnh quang rộng lớn bên ngoài (hình 33). Đối với việc nghiên cứu khung cảnh, đầu tiên phải đánh giá đúng khung cảnh xung quanh của không gian nội thất, mà không phải tiến hành việc kết hợp trong ngoài một cách lộn xộn với các trang trí xô bồ. Nếu hoàn cảnh xung quanh đẹp, thì nên nghĩ đến một sự kết hợp trong ngoài (hình 34). Việc hoà nhập không gian, mượn nhau không gian và bố trí đối cảnh trong kiến trúc cổ điển là rất đáng tham khảo (hình 35).

Nhưng không phải khung cảnh ngoại giới nào cũng là tốt đẹp, nếu hoàn cảnh tự nhiên bên ngoài gặp phải một sự phá hoại nhất định, độ ồn lớn, điều kiện vi khí hậu tồi, người thiết kế nội thất không thể nghĩ đến cách đóng kín các cứa. Thậm chí có khi bên ngoài phải có một giải cách ly. Trong tình hình kinh tế cho phép, công tác nội thất có thế triển khai rộng ra bên ngoài, biến giải cách ly thành sân vườn, đế tránh cảm giác đóng kín của không gian, dùng các không gian qúa độ đế điều tiết khí hậu trong nhà, ngoài việc hướng dẫn tầm mắt, mớ rộng không gian tự nhiên và kết hợp môi cành đô thị với khung cảnh nội thất, nhà thiết kế nội thất nên nghiên cứu các vân đề liên quan đến việc điều tiết vi khí hậu. về cơ bản, không phái lúc nào điều tiết vi khí hậu bằng máv điều hoà cũng có lợi cho sức khoé, lại tốn điện.

Trona điểu kiện có thể nên chú ý việc đưa ánh sáng mặt trời vào trong nhà, chú ý đến thông gió tự nhiên. Thực tiễn đã chứng minh, ánh sáng mặt trời và thõng gió tự nhiên có thể hoà nhập vào trong nhà thông qua thủ pháp thiết kế (hình 36). Tương tự, thông gió tự nhiên tốt có thế đạt được bằng việc sử dụng địa hình tự nhiên và lựa chọn hướng nhà cho kiến trúc, phối hợp lựa chọn vị trí của các loại cửa.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button