Nano vàng chứa độc tính, không có tác dụng chữa ung thư

Trước thông tin nhiều bệnh nhân phản hồi về việc dùng nano vàng để điều trị ung thư gây biến chứng, nhiều người đã qua đời ngay sau khi sử dụng, chiều 12/7, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) đã tổ chức họp báo thông tin về sự việc này.

Bác sĩ Đào Thanh Tú, khoa Nội, cho hay hạt nano vàng được phát hiện có độc tính. Điều này đã được thử nghiệm trên động vật, cho thấy chúng có hấp thu trong cơ thể ở hầu hết cơ quan trong cơ thể bao gồm não, lách,… đặc biệt là gan.

Nano vàng chứa độc tính, không có tác dụng chữa ung thư

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương, thông tin: “Chúng có độc tính trên gan với liều thấp. Ở liều cao, chúng có thể gây chết người”.

Việc nghiên cứu tác dụng trên tế bào ung thư bằng kháng thể đơn dòng gắn hạt nano vàng mới được thử nghiệm trong ống nghiệm và trên động vật, chưa có nghiên cứu trên người bệnh ung thư.

Sau khi được tiêm, các hạt nano vàng sẽ thâm nhập và tích lũy vào các mô như lách, gan, thận, não, tinh hoàn. Các nghiên cứu cũng ghi nhận độc tính của hạt nano vàng trên cơ thể động vật. Nếu người bệnh sử dụng qua đường uống có thể gây độc, suy gan, dẫn tới tử vong.

Do đó, việc dùng nano vàng điều trị ung thư chưa phải là một phương pháp hiệu quả. Các bác sĩ không khuyến cáo người bệnh tự ý mua nano vàng để điều trị.

“Tại Việt Nam, hiện nay có thể khẳng định nano vàng không có tên trong danh mục thuốc điều trị ung thư. Bộ Y tế không có khuyến cáo người dân sử dụng”, PGS Quảng khuyến cáo.

Hiện nay giữa nghiên cứu của Việt Nam với thế giới về tác dụng của nano vàng có sự khác biệt. Trên thế giới, người ta gắn nano vàng với các kháng thể để chạy đến điểm cần diệt tế bào ung thư, ở Việt Nam thì không.

Việc sử dụng hạt nano vàng tự do để điều trị ung thư là không có cơ sở khoa học thuyết phục, tích lũy hạt nano vàng ở các cơ quan quan trọng trong cơ thể có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc cấp tính và mạn tính gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trị liệu ung thư với phương pháp thanh lọc đường ruột bằng cà phê

Hà Quyên – Theo Zing