Kiến Trúc

Nâng cao chất lượng không gian nội thất kiến trúc nhà ở các khu đô thị mới ở Hà Nội

Kiến trúc nhà ở trong các khu dân cu’ mới và khu đô thị mới ớ Hà Nội hiện nay đã khá đủ số lượng để có thể nhìn nhận, đánh giá về mặt ưu nhược điểm và rút ra những kết luận “giữa chừng” nhằm nâng cao chất lượng thiết kế không gian nội thất. Khái niệm nâng cao chất lượng không gian nội thất trong kiến trúc nhà ở Hà Nội liên quan đến những tầng lớp người sau đây:
– Các kỹ thuật thiết kế kiến trúc nhà ở.
– Các kiến trúc sư, designer thiết kế nội thất.
– Các tầng lớp nhân dân, những chủ nhà, người ứ đủ các lứa tuổi.

Chất lượng không gian nội thất liên quan đến các loại hình không gian ó. việc xem xét không gian từ mặt bàng và mặt cắt với các thông số của nó và tỷ lệ, tỷ xích là đối tượng mà chúng tôi quan tâm và đề cập đến trong bài nghiên cứu này. Trước đây ta thường xem xét mặt bằng và mặt cắt tách biệt nhau, tỷ lệ và tỷ xích tách biệt nhau, lỗ mở và cách đặt lỗ mở, cũng như độ dễ chịu về mặt tâm lý thụ cảm, xem “cái nhìn” (view) chưa phải là các yếu tô chính. Nhũng nguyên tắc về hình thức, bộ phận và tổng thê (the parts and the whole) và sự dính kết giữa các thành phần trên mặt bằng, trên mặt cắt và trong không gian cần được xem xét như là nhũng yếu tố liên quan đến nhau mà không tách ròi.

Kết quả kháo sát của chúng tói nhầm vào các loại đối tượng nhà chia lô, nhà khối ghép, nhà biệt thự và các loại chung cư ỏ’ nhiều khu đỏ thị mới và dân cư mới ớ Đầm Trấu. Linh Đàm, Đại Kim, Định Cóng, Trung Hoà – Nhân Chính, Trung Yên, Ciputra và cả một số dẫy phố mới xây dựng gần đây, cả một số nhà mẫu được gọi là cao cấp của một số công ty đang bắt đầu xây dựng nhưng đã quảng cáo sản phám. Những khảo sát trên đã cho chúng tôi những thể nghiệm, những bài học, cho thấy đâu là cái hay, cái dớ, cái cần rút kinh nghiệm cũng như nên hiểu biết.

Những nhà ở chia lô ớ khu Trung Yên cũng như Đầm Trấu thật ra vẫn là những khu nhà “tự xây”,”trăm hoa đua nớ, trăm nhà đua tiếng”. Nhiều chỗ bán đất, phân đất xong là xong, cùng lắm là quản về chiều cao tầng 1, mà những ngôi nhà hiện đại này nhiều khi chỉ đáp ứng “dư luận” và “tập quán” hiện đại, là 3,6 mét. Mấy trăm năm sau ngày Pier Đại đế thống nhất cách xây nhà ở ỏ’ Peterburg, mấy chục nãm kinh nghiệm về chiều cao của nhà chung cư bao cấp bị một làn sóng “phản cảm” phủ định, Hà Nội đang xây dựng theo kiểu “nhà cao cửa rộng truyền thống” (!).

Sự ràng buộc giữa các kích thước và các tỷ lệ không có, tầng 1 cao hơn tầng 2. không gian thông tầng và các không gian còn lại không có một mối liên hệ nào, phòng trong và phòng ngoài không gắn kết với nhau (xem hình 3).

Kích thước này tiệm cận với kích thước một số nhà ở Đầm Trấu, có các thành phần mối liên hệ, hữu cơ và sử dụng được hệ “Modunlor”, trong khi đó phương án đã chỉ trong hình 1 tạo sự “lơ lửng” giữa các thành phần, có thể hiểu như hình 4.

Tương tự, mô hình ở hình 2 có thể cải tạo biến thành mô hình ở hình 5.

Nếu không, mối liên hệ giữa các bộ phận sẽ là tuỳ tiện như ở hình 2, ta thấy, chúng không có một mối liên hệ hữu cơ nào (hình 6).

Nhũng phân tích trên đây thuộc phạm trù tỷ lệ kiến trúc mà không phải là thuần tuý duy toán học.

Nâng cao chất lượng không gian nội thất kiến trúc nhà ở các khu đô thị mới ở Hà Nội 1

Nâng cao chất lượng không gian nội thất kiến trúc nhà ở các khu đô thị mới ở Hà Nội (Ảnh minh họa)

Xem thêm: Bán nhà Hà Nội

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button