Kiến Trúc

Nâng cao chất lượng không gian nội thất kiến trúc nhà ở các khu đô thị mới ở Hà Nội – P2

Một số nhà chia lô ở Định Công đã có tầng trên cùng thông nhau, ta hãy xem xét các kiểu mặt đứng của hai nhà liền nhau (hình 7).
Cách xứ lý không gian kiểu này sẽ biến “ít thành nhiều”, “hẹp thành rộng”, đó chính là “không gian hoà nhập” (interlocking spaces) tạo khả năng vay mượn lẫn nhau, về xã hội, những đơn vị lân bang gia đình kiểu mini (mini- mun neibourghoot units) như thế này thực hiện được việc “mua láng giềng gần”.

Vổ hình thức ngôi nhà, mặt đứng nên là sự phán ánh của mặt bằng và của kích thước, của tầm vóc con người. Đã có khu nhà ớ kiểu khối ghép do chủ đầu tư nước ngoài xây dựng cho người Việt Nam ớ, có hình thức chiết trung đâu đó giữa mặt chính nhà ở Đế chế và mặt chính toà biệt thự Rotonda ớ gần Venise, Italia. Mặt đứng phần trên có tam giác sơn tường đặc có trang trí, hai cái cột to chạy suốt 2 tầng 3 và 2. phần dưới cùng là bệ nhà – tầng dưới cùng. Kiểu “hồi cố” có “cải biên” này khá xa lạ với quan niệm thẩm mỹ và lối sống cúa người Việt Nam, ngay đối với những người có tiền cũng “sang trọng không phải lối”.

Ngay đối với biệt thự Rotonda, vì nó 4 mặt như nhau, nên người Việt Nam có ngôi nhà này chỉ thướng ngoạn được 1/4 vỏ ngoài của nó, và về một khía cạnh nào đó, ngay toà biệt thự “chuẩn” này đã bị phê phán là “làm một nơi để dừng chân thì tốt hơn là một toà nhà để ở” (Hegel).
Về mặt bằng căn hộ trong chung cư, có nhiều loại căn hộ ớ Hà Nội có cách tổ chức các không gian ớ sát lối vào hành lang như thế này (hình 8).

Nâng cao chất lượng không gian nội thất kiến trúc nhà ở các khu đô thị mới ở Hà Nội - P2 1nội thất kiến trúc nhà ở các khu đô thị mới ở Hà Nội – P2.1″ width=”350″ height=”146″ />

(Ảnh minh họa)

Các không gian bất nguyên tắc này rất khó sắp đặt đồ gỗ và tổ chức cuộc sống, vì chúng là những không gian “bất quy tắc”. Nếu bất đắc dĩ phái sứ dụng mặt bằng loại này, nên biến cải thành (hình 9).
Tuy vậy, chúng ta nên tránh tổ chức kiểu mặt bằng chung toàn nhà kiếu này (hình 10) mà nên tham khảo cách quy hoạch ớ các nước, kết hợp với tìm tòi sự thích hợp với hướng gió và chiếu nắng ở nước ta như hình 11.

Nâng cao chất lượng không gian nội thất kiến trúc nhà ở các khu đô thị mới ở Hà Nội - P2 1

(Ảnh minh họa)

Lúc này không nên giơ mặt chính ra ngã ba hoặc ngã tư.
Căn hộ mẫu của Ciputra có mối quan hệ giữa phòng khách và phòng ăn như hình 12.
Loại này rất dễ bố trí đồ gỗ và cách sinh hoạt vì tính quy tắc rất cao. trong khi đó trong một căn hộ chung cư ớ Trung Hoà – Nhân Chính (nhà 17 tầng, căn hộ 150m2) cách liên hệ phòng ăn và phòng khách lại như hình 13.

Chính vì vậy cảm giác về không gian thường bị méo và một số gia đình đã “bố trụ” hoặc làm “dầm giả” để điều chính không gian.

Nâng cao chất lượng không gian nội thất kiến trúc nhà ở các khu đô thị mới ở Hà Nội - P2 1

(Ảnh minh họa)

Quan hệ giữa các cửa phòng chính và phòng phụ ở một số chung cư cũng được người điều chỉnh như hình 14.

Nâng cao chất lượng không gian nội thất kiến trúc nhà ở các khu đô thị mới ở Hà Nội - P2 1

Hình 14

Nâng cao chất lượng không gian nội thất kiến trúc nhà ở các khu đô thị mới ở Hà Nội - P2 1

Hình 15

Không nói, chúng ta cũng biết các chủ nhân của ngôi nhà muốn có một mảng tường lớn ỏ’ giữa phòng khách để treo tranh hoặc trang trí những cái mà họ cần.
Một ví dụ khác về chung cu’ cao cấp, đang ở dạng Showroom quảng cáo, mà nếu nhìn toàn bộ thì sự sang trọng có thừa, nhưng trích đoạn một khoáng mặt cat ta có các thông số như hình 15.

Các không gian thành phần của loại nhà này cái thiếu vẫh thiếu, cái thừa vẫn thừa, vì nó là thuần tuý kiếu châu Au. Nhưng điều đáng nói hơn nưa là con người sống trong các không gian ở đây không tuyệt đối hoá được và không xã hội hoá được, nếu thiếu thốn các không gian mở và bán mở, người lớn hay trẻ em trong môi cảnh sống như vậy sẽ có cuộc sống hoàn toàn khép kín và hướng nội.

Cho dù Designer nội thất và túi tiền của gia chủ có thể điều chính những khiếm khuyết của một căn hộ, một ngôi nhà, nhưng nên chỉ coi đó là vấn đề thời trang, là cái vỏ ngoài, còn những thế mạnh chính vẫn chính là không gian hợp lý của kiểu căn hộ, kiểu nhà, đó chính là trách nhiệm thiết kế của kiến trúc sư công trình, họ cần tạo ra những căn hộ lành mạnh, dính kết và sáng sủa.

Xem thêm: Bán nhà Hà Nội

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button