Kiến Trúc

Một số công trình kiến trúc công cộng đương đại tại Macao

Một số công trình kiến trúc công cộng đương đại quan trọng khác có chất lượng kiến trúc cao mà ta có thể kể ra là: Trung tâm bảo vệ sức khoẻ Lap Seac (1991 do Carlos Marreiros thiết kế); Trung tâm văn hoá Macao (1998, do OBS Architects + Intergaup thiết kế); Câu lạc bộ chơi golf và quần thê khách sạn Westin Resort (do p & T Architects & Engineers Ltd thiết kế), và Sân bay quốc tế Macao (1995).

Một số công trình kiến trúc công cộng đương đại tại Macao 1

Cầu Áo Thủy nối liền bán đảo Ma Cao với những hòn đáo còn lại

Ở Macao có một điểm nhấn kiến trúc mà ta không thể không nói đến, đó là toà tháp Macao Tower cao 338 mét do Tập đoàn CCMBECA Design Consultants thiết kế (1999). Đặc điểm kiến trúc của công trình này là sự mảnh mai và thanh tú cộng với sự vững chắc và khoẻ khoắn được thể hiện từ chân tháp, như được chẻ mảnh ra, chuyển “sắc thái” một cách mềm mại và khoan thai, tạo một “nội lực” trong thân công trình rồi chuyền “sức đẩy” lên đến tận đỉnh tháp.

Công tác bảo tồn di sản kiến trúc ở Macao đã gặt hái nhiều thành công và được thế giới chú ý. Rất nhiều công trình kiến trúc lịch sử ớ đây được liệt vào danh sách di sản văn hoá thế giới, rất nhiều hội thảo kiến trúc quốc tế về
báo tồn di sản kiến trúc đã được tổ chức ớ thành phố này, cho nên có thê coi dây là một tấm gương để nhiều thành phố và nhiều đất nước học tập. Trên bản đồ Macao, ta thấy chi chít những công trình kiến trúc lịch sử được xếp hạng bảo tồn cũng như những quần thể kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên đã được xếp hạng ở các cấp độ thê’ giới cũng như địa phương.

Một số công trình kiến trúc công cộng đương đại tại Macao 1

Kiến trúc hiện đại ở Ma Cao 

Chúng tôi chỉ xin điểm qua và nhấn mạnh một số di sản kiến trúc quan trọng sau đây:

Quảng trường Toà thị chính Macao (Senado Square) và các công trình phụ cận. Đây là khu vực duy nhất – còn được gọi là khu trung tâm lịch sử (MHC) – được giũ’ lại như là một hình ảnh đô thị của Macao lâu đời nhất. Những kiến trúc ở nơi khác thường bị biến mất sau 15 năm của một giai đoạn phát triển. Macao thuộc khu vực khí hậu ẩm ưót và là khu vực có nhiều côn trùng mối mọt phá hoại cho nên tuổi thọ một số công trình thường rất ngắn. Đã từng có một thời người ta bảo tồn công trình kiến trúc chỉ là do giá trị sử dụng của nó, chính vì vậy tầm quan trọng của công nãng kiến trúc đã có những lúc được đề cao. Ớ Macao, quần thể quảng trường Toà thị chính đã gắn kết được ba khái niệm: hình ảnh – tinh thần và cá tính lại với nhau. Hình ảnh ớ đây đồng nghĩa với biếu trưng của khu đất (ý nói kiến trúc, điêu khắc, các tác phẩm nghệ thuật cũng như bề mặt quáng trường), còn tinh thần của đô thị sẽ nói lên sự khác biệt của nó so với các đô thị khác, tiếp theo nữa ý nghĩa của cá tính ở đây chính là bán sắc văn hoá. Trình độ văn minh ở khư vực Quảng trường toà thị chính của Macao thể hiện rõ nét sự gắn bó với quá trình phát triển đô thị.

Vì văn minh (chữ Latinh là Civilisation) đến từ đô thị (chữ Latinh là Civitas). Việc tôn tạo Quảng trường thị chính Macao trên đại lộ Av. de Almeida Ribeiro một cách thận trọng, tinh tế và giàu tính nghệ thuật (kỹ càng đến từng miếng lát mozaich cũng như cho cả tổng thể mặt bằng có hoa văn hình lượn sóng của quáng trường) đã biến nó thành một Quáng trường đi bộ mang đậm phong cách kiến trúc đô thị Bồ Đào Nha, đã trở thành một ví dụ nổi tiếng thế giới và hiện nay nó có sức hấp dẫn rất lớn khách du lịch. Ở phía cuối và chéo Quáng trường này còn có nhà thờ St. Domingos cũng là một ví dụ thành công về việc bảo tồn di sản kiến trúc. Đây cũng là một trong những thắng lợi đđu tiên sau 20 năm ra đời (kế từ năm 1976) của Luật Di sản vãn hoá của nhà Đương cục Macao (cũ). Nhà thờ này có nguồn gốc từ thế kỷ XVI, đầu tiên được xây dựng bới một giáo sĩ Tây Ban Nha tên là Acapunco, thuộc Viện Thánh mẫu Hoa hồng cũng được xây dựng vào thời kỳ đó. Năm 1721, nhà thờ được xây dựng lại và đổi tên là Tu viện St. Domingos, lúc đó có kết cấu gạch gỗ và đến năm 1828 được tái trùng tu. Theo tài liệu năm 1874 ghi lại, thì công trình này lúc đó mang phong cách Barốc Philippinnes (vì các giáo sĩ phương Tây xây dựng ncrđến từ Philippines).

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button