Sức Khỏe

Mẫu xét nghiệm hơn 2.500 người liên quan 4 bệnh nhân Covid-19 đều âm tính

Ngày 5.12, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết tính đến nay HCDC đã lấy tổng cộng 2.916 mẫu xét nghiệm Covid-19 liên quan các bệnh nhân (BN) 1342, 1347, 1348 và 1349.

Phun khử khuẩn tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương

Phun khử khuẩn tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCMẢnh: Ngọc Dương

Trong đó, tất cả 861 người tiếp xúc gần (F1) đều âm tính; tất cả 1.400 người tiếp xúc của F1 (F2) đều âm tính; 655 người còn lại được lấy mẫu giám sát thì có 271 mẫu âm tính, 384 mẫu đang đợi kết quả. HCDC cho biết tiếp tục mở rộng xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao.


Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, nơi có ca bệnh đi vào thì được xem là ổ bệnh, phải đóng cửa, vệ sinh khử khuẩn. Một khu vực có F1 (tiếp xúc gần ca bệnh) thì tổ chức điều tra F1, cách ly tạm thời F2. Hiện nay, TP.HCM mở rộng xét nghiệm cả F2. Về nguyên tắc, F2 nghỉ học, nghỉ làm ở nhà chờ kết quả xét nghiệm của F1 và của mình; trong thời gian này tuân thủ quy định cách ly tại nhà . Nếu F1 và F2 đều âm tính, thì F2 có thể quay lại trường hoặc nơi làm việc ngay.

Cũng theo bác sĩ Dũng, HCDC không khuyến cáo các trường học phải đóng cửa khi có ca F2, trường chỉ nghỉ vài ngày để vệ sinh, khử khuẩn đầy đủ nhằm đảm bảo an toàn. Bác sĩ Dũng cũng khuyến cáo người dân chủ động hạn chế tối đa sự lây lan nguồn bệnh là hết sức cần thiết, nhưng cần có thái độ bình tĩnh và xử lý đúng theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tất cả F1, F2 của tiếp viên hàng không và 3 bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM đều âm tínhCùng ngày, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội ( CDC Hà Nội ) có báo cáo về 2 trường hợp có xét nghiệm dương tính với SARS‐CoV‐2 ; trong đó 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở Q.Bắc Từ Liêm và 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại Q.Đống Đa.

Trường hợp tại Q.Bắc Từ Liêm là nam, 54 tuổi, cán bộ ngoại giao quốc tịch Libya sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ngày 12.11, BN bay sang Thổ Nhĩ Kỳ và ở đó đến ngày 19.11 đón gia đình (gồm vợ và 4 con) về VN trên chuyến bay QR976 quá cảnh tại Doha (Qatar), hạ cánh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 19.11. Do là cán bộ ngoại giao nên BN và gia đình được đưa về cách ly tại nơi ở (tòa N01T4 Ngoại giao đoàn, P.Xuân Tảo, Q.Bắc Từ Liêm). Ngay trong đêm, Trung tâm y tế Q.Bắc Từ Liêm đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và kết quả 6 người đều âm tính.

Ngày 30.11, BN thấy mệt mỏi, khó chịu, được Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đưa vào Bệnh viện đa khoa Đức Giang khám, điều trị tại khu cách ly thuộc đơn nguyên điều trị Covid‐19. Sau đó, 17 giờ ngày 1.12, BN được Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội chuyển về tiếp tục cách ly tại nơi cư trú.

Ngày 3.12, BN lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính với SARS‐CoV‐2. BN được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (H.Đông Anh, Hà Nội) cách ly và điều trị. Kết quả xét nghiệm của vợ và 4 con của BN đều âm tính. Hiện vợ và các con của BN được chuyển đến cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP.Hà Nội. Khu vực nhà của BN và khu vực xung quanh được phun khử khuẩn .

Trường hợp thứ 2 là BN N.A.D (nam, 55 tuổi, trú Q.Đống Đa), là BN 1150 nhập cảnh từ Pháp, được cách ly điều trị tại Trung tâm y tế H.Long Điền, Bà Rịa‐Vũng Tàu. Ngày 1.12, BN ra viện, được cách ly tại nhà và lấy mẫu lần 1 ngày 3.12, cho kết quả dương tính ngày 4.12. Hiện BN được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Người tiếp xúc trực tiếp với BN (F1) là con gái và tài xế taxi chở BN được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, người hàng xóm của BN (F2) cũng được cách ly tại nhà.

* Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) thông báo ghi nhận 4 bệnh nhân (BN) Covid-19 mới, là các BN 1362 – 1365 tại Việt Nam, được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Đà Nẵng (1 ca) và TP.HCM (3 ca).

Theo BCĐ, trong số 1.365 BN Covid-19 ghi nhận tại Việt Nam đến nay, 1.220 ca đã được điều trị khỏi. BCĐ cho hay, từ ngày 2 – 5.12, TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc trong cộng đồng.

Triển khai thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 “Made in Vietnam”

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết ngày 10.12 sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covid-19 “Made in Vietnam”. Đến thời điểm này, trong số các nhà nghiên cứu, phát triển vắc xin

Covid-19 của Việt Nam, hiện có 3 đơn vị là Ivac, Vabiotech, Nanogen đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vắc xin trên động vật. Công ty Nanogen (TP.HCM) đã hoàn thành giai đoạn này và sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Dự kiến, ngày 10.12, Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Việt Nam. Giai đoạn này có thể triển khai trong 1 tuần, sau đó sẽ tiêm mũi vắc xin thử nghiệm đầu tiên. Để rút ngắn thời gian thử nghiệm, các đơn vị nghiên cứu sẽ đồng thời chuẩn bị để sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 theo hình thức “gối đầu” chứ không chờ để kết thúc giai đoạn 1. Tuần qua, Bộ Y tế cũng đã thẩm định, cấp phép cho đơn vị thử nghiệm lâm sàng của Học viện Quân y đủ điều kiện triển khai thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19.


Nam Sơn

TP.HCM thắt chặt giám sát để dịch Covid-19 không bùng phát

  • Phòng ngừa viêm gan C có khó?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button