Mẹ Thông Thái

Mạch đập bao nhiêu lần 1 phút là có thai – Dấu hiệu nhận biết có thai sớm

Rất nhiều bạn gái có thắc mắc mạch đập bao nhiêu lần 1 phút là có thai. Và cách kiểm tra có thai thông qua mạch đập có thật sự chính xác hay không? Hãy cùng Viknews Việt Nam đi tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Mạch đập bao nhiêu lần 1 phút là có thai?

Chắc chắn khi xem phim hoặc nghe kinh nghiệm truyền tai của các thế hệ đi trước về tính mạch đập nhanh hay chậm để xác định có thai hay không.

Theo kinh nghiệm xưa, chỉ cần thấy nhịp đập từ mạch cổ nổi rõ lên là chắc chắn đã có thai. Tuy nhiên, theo y học hiện đại thì dấu hiệu này chưa đủ để cơ sở.

mạch đập bao nhiêu lần 1 phút là có thai
Kinh nghiệm xưa mạch cổ nổi rõ lên là có thai

Việc gân cổ nổi rõ cũng hay gặp ở những chị em có thân hình quá gầy, hay các bệnh liên quan tim mạch.
Nếu như mạch đập bao nhiêu lần 1 phút là có thai chưa phải là dấu hiệu chính xác để kết luận việc có thai thì nhịp tim đập nhanh hơn là dấu hiệu mang thai đã được khoa học xác minh.

Phụ nữ bình thường, nhịp tim sẽ khoảng 70 nhịp/phút. Còn với mẹ bầu thì đến tuần thứ 12, nhịp tim sẽ là 80 đến 90 nhịp/phút. Hiện tượng này có thể lý giải chính là do cơ thể người mẹ cần phải tạo nhiều máu hơn để cung cấp đủ cho sự phát triển của thai nhi.

Dấu hiệu nhận biết có thai hay không:

Ngoài dấu hiệu nhận biết là tim đập nhanh hơn so với bình thường, thì những dấu hiệu sau cũng giúp bạn khẳng định được là có mang thai hay không.

1. Trễ hoặc mất kinh

Mất kinh là dấu hiệu báo mang thai phổ biến nhất đối với chị em, đặc biệt là với những người mang thai lần đầu. Thế nhưng, việc trễ kinh cũng hay gặp phải ở những chị em bị mất cân bằng hormone, phản ứng với một số các loại thực phẩm, tác dụng phụ của một số thuốc trị bệnh hay phải chịu quá nhiều áp lực và căng thẳng.

mạch đập bao nhiêu lần 1 phút là có thai
Trễ kinh là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai

2. Đau và tăng kích thước ngực

Ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu sẽ cảm nhận rõ sự thay đổi của vòng 1. Ngực trở nên to hơn và nhạy cảm hơn. Nhiều người lầm tưởng là do ảnh hưởng của kỳ kinh nguyệt sắp đến, nhưng thực tế không phải. Ngực lúc này hay có cảm giác ngứa, đau tức ngực khi mặc áo ngực hoặc khi ai động vào.

3. Thân nhiệt tăng:

Dấu hiệu nhận biết có thai sớm chính là sự thay đổi về thân nhiệt, cụ thể là nhiệt độ sẽ tăng thêm từ 0,3 đến 0,4 độ C trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ vì nội tiết tố cơ thể thay đổi.

Để xác định được chính xác về nhiệt độ, nên đo vào lúc sáng sớm thức dậy, chưa làm bất cứ một hoạt động gì, kể cả ra khỏi giường. Nếu thấy thân nhiệt cao hơn bình thường và kéo dài liên tục trong nửa tháng thì rất có thể bạn đã có thai rồi.

4. Hay đi tiểu

Nhiều chị em bỗng thường xuyên đi tiểu hơn hẳn, trước cả khi mất kinh, trong khoảng từ 7-12 ngày sau khi trứng rụng. Điều này là do 3 tháng đầu thai kỳ, sự phát triển quá nhanh chóng của tử cung đã gây nên sức ép lên bàng quang, kích thích dẫn đến hiện tượng đi tiểu thường xuyên.

5. Bị nghén

Rất nhiều bà bầu bị ốm nghén, buồn nôn trong khoảng cuối tháng đầu của thai kỳ, đặc biệt là buổi sáng, một số thì nghén suốt trong quá trình mang thai.

Nguyên nhân chính là do lượng hormone trong khi mang thai gây nên hiện tượng này. Ốm nghén sẽ càng nặng hơn nếu bà bầu chịu nhiếu áp lực, căng thẳng, hoặc ăn phải thực phẩm không phù hợp như quá nhiều mỡ, quá cay…

mạch đập bao nhiêu lần 1 phút là có thai
Bà bầu cuối tháng đầu thai kỳ rất hay bị nghén

Để cải thiện tình trạng ốm nghén, bà bầu có thể chia làm nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày, đồng thời, nên bổ sung thêm thực phẩm giàu chất đạm và hidrat-cacbon tổng hợp vào thực đơn mỗi ngày.

Hi vọng qua bài viết trên, các mẹ đã biết được mạch đập bao nhiêu 1 phút là có thai có thật sự đáng tin hay không. Thực tế, đó chỉ là kinh nghiệm dân gian, chưa có cơ sở khoa học xác minh. Để biết chính xác, tốt nhất nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Xem thêm: Những kinh nghiệm cho thai nhi tuần 43 chuẩn bị sinh mẹ cần phải biết

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button