Sức Khỏe

Mách bạn mẹo tự lấy ráy tai an toàn

Ráy tai tích tụ trong tai là một hiện tượng bình thường, nhưng nếu bạn lấy ráy tai sai cách, hậu quả để lại là khôn lường.

Dầu em bé: Dầu em bé, hay baby oil, là một loại dầu khoáng an toàn và hiệu quả để làm mềm ráy tai. Bạn chỉ cần nhỏ một vài giọt dầu vào tai, để trong vòng 5 – 7 phút rồi nghiêng đầu để dầu chảy ra. Khi đó, ráy tai đã mềm và bạn có thể dễ dàng làm sạch tai.

Dầu tỏi: Ráy tai tích tụ lâu ngày có thể gây viêm tai. Dầu tỏi được chứng minh có tính kháng khuẩn giúp chống lại các vi khuẩn gây viêm tai. Bạn hãy làm nóng vài giọt dầu tỏi trong 3 thìa canh dầu dừa cho đến khi dầu tỏi ngả đen, chờ cho hỗn hợp nguội rồi nhỏ một vài giọt vào tai.

Dầu hành: Dầu hành chứa thành phần kháng viêm giúp làm dịu cơn đau do viêm tai. Bạn chỉ cần làm nóng một củ hành, để nguội rồi ép lấy dầu; sau đó nhỏ một vài giọt dầu hành vào tai.

Húng quế: Các thành phần kháng viêm và kháng khuẩn có trong húng quế giúp làm dịu cơn đau tai và chống lại các vi khuẩn gây viêm tai. Hãy ngâm một vài lá húng quế trong dầu dừa hoặc dầu ô-liu trong vòng 1 ngày, sau đó nhỏ vài giọt dầu vào tai và giữ trong 5 phút.

Dầu tràm trà: Nghiên cứu cho thấy dầu tràm trà có hiệu quả trong việc chống lại các vi sinh vật gây viêm tai giữa. Cách sử dụng dầu tràm trà cũng giống như các loại dầu trên, tuy nhiên bạn cần hòa loãng dầu tràm trà và kiểm tra xem mình có bị dị ứng với loại dầu này không trước khi sử dụng.

Dầu ô-liu: Dầu ô-liu giúp làm rữa ráy tai và loại bỏ chúng ra khỏi tai. Tuy nhiên, người bị rách màng nhĩ không nên sử dụng dầu ô-liu để lấy ráy tai.

Glycerol: Glycerol giúp làm mềm các cục ráy cứng tích tụ lâu ngày, khiến bạn dễ dàng lấy ráy ra khỏi tai. Bạn hãy hòa glycerol với nước và baking soda, nhỏ một vài giọt vào tai rồi nghiêng đầu để dầu chảy ra sau 5 – 10 phút.

Dầu mù tạt: Dầu mù tạt chứa các thành phần giúp giảm sưng tai và phù nề tai. Bạn hãy đun ấm dầu mù tạt, để nguội, sau đó nhỏ vài giọt vào tai và giữ trong 5 – 7 phút.

Giấm táo: Giấm táo cũng là một cách đơn giản để làm sạch ráy tai. Hãy hòa giấm táo với nước ấm theo tỉ lệ 1:1, nhỏ vài giọt hỗn hợp vào tai, giữ trong vòng vài phút rồi nghiêng đầu để hỗn hợp chảy ra ngoài.

Nước muối: Nghiên cứu cho thấy chất natri có trong nước muối giúp làm mềm ráy tai nhanh chóng. Hãy hòa 1 thìa canh muối vào nửa lít nước ấm, sau đó dùng bông gòn để nhỏ một vài giọt hỗn hợp vào tai. Giữ trong vòng 5 phút rồi nghiêng đầu cho nước chảy ra khỏi tai.

Dầu lô hội: Nhờ có thành phần kháng viêm mà dầu lô hội có khả năng giảm sưng phù tai, đồng thời giúp tái lập cân bằng pH trong tai. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt dầu lô hội vào tai rồi nghiêng đầu để dầu chảy ra sau 5 phút./.

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch)


  • Bác sĩ ‘nói thẳng mặt’ nữ bệnh nhân xinh đẹp vì lý do không thể chấp nhận

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button