Giảm Cân

Lo lắng có khiến bạn sút cân?

Nếu bạn thường xuyên bị lo lắng, phiền muộn thì rất có thể bạn đã bị tình trạng gọi là rối loạn lo âu. Trong một số trường hợp, lo lắng có thể làm bạn sút cân. Nếu bạn nghi ngờ mình bị rối loạn lo âu, hãy đi khám bác sỹ để được chẩn đoán.

Nguyên nhân

Sút cân là hậu quả của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm lo lắng hay rối loạn lo âu. Nếu sự lo lắng của bạn trở nên quá nặng nề, nó có thể làm gián đoạn lối sống của bạn, bao gồm tập luyện và ăn uống đúng cách.

Có 5 loại rối loạn lo âu khác nhau: Rối loạn lo âu phổ thông, rối loạn hoảng sợ, rối loạn căng thẳng sau sang chấn, ám ảnh sợ xã hội và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Một số nguyên nhân của rối loạn lo âu là: sang chấn từ những việc xảy ra trong cuộc sống, di truyền, thay đổi các chất hóa học trong não bộ và khả năng đối phó tình huống kém.

Triệu chứng

Lo âu có triệu chứng cả về mặt sinh lý lẫn cảm xúc.

Triệu chứng sinh lý được khởi xướng bằng phản ứng chống chọi hoặc trốn chạy (fight or flight response) và có thể tạo ra hiện tượng tương tự như một trường hợp cấp cứu thực tế. Triệu chứng bao gồm đau đầu, mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, tim đập nhanh, run và buồn nôn.

Triệu chứng về cảm xúc bao gồm dễ cáu giận, cảm giác sợ hãi cực độ, luôn tìm kiếm những dấu hiệu của sự nguy hiểm và không thể tập trung. Những dấu hiệu này có thể khiến bạn lo lắng đến mức mất cảm giác ngon miệng và tránh ăn uống thường xuyên. Điều này có thể góp phần dẫn đến sút cân nghiêm trọng cho đến khi bạn tìm được giải pháp điều trị.

Điều trị

Việc tìm đến sự giúp đỡ chuyên môn là điều rất quan trọng để có được phương pháp điều trị đúng cho tình trạng lo âu của bạn.

Điều trị bao gồm cả các bài tập luyện và chế độ ăn giúp bạn duy trì cân nặng. Liệu pháp nhận thức- hành vi giúp bạn tập trung vào các suy nghĩ và hành vi có thể trải qua khi bị lo lắng. Một nhà trị liệu có thể giúp bạn dần vượt qua những suy nghĩ không đúng đang kiểm soát cuộc sống của bạn. Liệu pháp phơi nhiễm (exposure therapy) giúp bạn phơi nhiễm thực tế với những điều gây ra lo lắng cho bạn. Dần dần, liệu pháp phơi nhiễm và đơn thuốc chống lo âu sẽ giúp hạn chế các triệu chứng lo âu.

Ảnh hưởng

Tình trạng lo âu có thể kiểm soát cuộc sống của bạn và khiến bạn bị mất thăng bằng. Lo lắng và căng thẳng quá mức có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, xã hội và tài chính của bạn. Căng thẳng cũng có tác động rất lớn lên cơ thể. Tăng huyết áp, ăn những thức ăn không tốt và tránh tất cả các hoạt động thường ngày có thể dẫn đến các biến chứng như cao huyết áp, bệnh tim mạch hay rối loạn ăn uống.

Học cách xử trí và các kĩ thuật thư giãn sẽ giúp làm giảm lo âu, tăng cảm giác vị giác và giúp bạn cảm thấy bình thường trở lại.

Cảnh báo

Các triệu chứng của lo âu như tim đập nhanh, đổ mồ hôi, đau ngực, tiêu chảy và mệt mỏi không nguy hiểm và thường nhẹ đi trong vòng vài phút, nhưng những dấu hiệu này có thể là biểu hiện của một tình rạng cấp cứu tiềm ẩn như nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay hạ đường huyết.

Hãy hỏi xin lời khuyên từ bác sĩ để đảm bảo rằng bạn không có những yếu tố đe dọa tính mạng. Sút cân mạnh không chủ ý khoảng 5kg cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe khác ngoài sự lo âu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các dấu hiệu tiềm ẩn của căng thẳng và lo âu

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button