Pháp Luật

Lộ diện “ông trùm” đường dây làm giả giấy tờ, con dấu lớn nhất phía Nam

Lộ diện “ông trùm” đường dây làm giả giấy tờ, con dấu lớn nhất phía Nam - 1

Các loại giấy tờ làm giả bị lực lượng chức năng thu giữ.

Tối 26/8, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã thông tin thêm về đường dây làm giả giấy tờ, con dấu mà đơn vị này phối hợp với các Cục nghiệp vụ và Công an nhiều địa phương khám phá vào tối 25/8. 

Theo Cục Cảnh sát hình sự, sau quá trình theo dõi, thu thập chứng cứ, đơn vị này đã thành lập Ban chuyên án với sự tham gia Phân Viện khoa học hình sự tại TP.HCM, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2, Công an TP.HCM và Công an tỉnh Đồng Nai để đấu tranh, triệt phá đường dây tội phạm này.

Lộ diện “ông trùm” đường dây làm giả giấy tờ, con dấu lớn nhất phía Nam - 2
Lộ diện “ông trùm” đường dây làm giả giấy tờ, con dấu lớn nhất phía Nam - 3

Các đối tượng cầm đầu, liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ các loại, con dấu, thẻ nhà báo… bị cơ quan điều tra tạm giữ.

Hiện cơ quan điều tra đã bắt giữ 15 người,  qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận hoạt động từ hơn 2 năm nay và chia làm nhiều nhóm do Nguyễn Trọng Dương (SN 1989, ngụ Biên Hoà), Trần Đức Toàn (SN 1990, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Thanh Phong (SN 1976, ngụ Vĩnh Long) cầm đầu. 

Bước đầu, Cục Cảnh sát hình sự xác định, đường dây làm giả các loại giấy tờ này hoạt động vô cùng tinh vi, máy móc hiện đại, có những loại máy được mua từ nước ngoài chuyển về và các loại máy ép, dập thủy lực, in màu, mẫu con dấu.

Thậm chí, khi “sản xuất” ra một loại giấy tờ giả, những “ông trùm” còn dùng kính hiển vi soi từng chi tiết, nếu phát hiện lỗi dù là nhỏ nhất cũng cắt bỏ, làm lại cái mới.

Lộ diện “ông trùm” đường dây làm giả giấy tờ, con dấu lớn nhất phía Nam - 4
Lộ diện “ông trùm” đường dây làm giả giấy tờ, con dấu lớn nhất phía Nam - 5

Máy móc, khuôn chữ, số dùng để làm biển số giả.

Để tránh phát hiện, các đối tượng liên tục di chuyển địa điểm sản xuất, thay đổi phương thức giao hàng và thuê người cảnh giới. Những đối tượng cầm đầu sẽ phân quyền cho các “đại lý” ở nhiều tỉnh thành để gom khách hàng trên toàn quốc. Các thức chủ yếu là quảng cáo, mời gọi trên mạng xã hội.

Khi khách có nhu cầu “đặt hàng”, đều được tiếp nhận, tuy nhiên khi giao dịch thì những “ông trùm” không ra mặt mà chuyển lòng vòng qua nhiều người. Thậm chí những nhân viên mang giấy tờ giả đi giao cho khách cũng không biết ông chủ là ai. Mỗi bộ hồ sơ đầy đủ được ra giá từ 3 – 10 triệu đồng. 

Trước đó, tối 25/8, lực lượng chức năng đồng loạt kiểm tra hàng loạt “căn cứ” của đường dây chuyên sản xuất giấy tờ, bằng cấp, biển số xe giả tại khu vực phía Nam, thu giữ hàng nghìn giấy tờ, bằng cấp giả như căn cước công dân, thẻ nhà báo, bằng lái, đăng kiểm, biển số xe và nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phôi giấy tờ.

Lộ diện “ông trùm” đường dây làm giả giấy tờ, con dấu lớn nhất phía Nam - 6
Lộ diện “ông trùm” đường dây làm giả giấy tờ, con dấu lớn nhất phía Nam - 7

Hơn 1.000 con dấu giả tất cả các cơ quan, ban ngành từ địa phương đến Trung ương được cơ quan chức năng phát hiện.

Tại căn nhà nằm sâu trong hẻm gần sân golf Long Thành (tỉnh Đồng Nai), cảnh sát bắt giữ 2 đối tượng đang sản xuất các loại giấy tờ giả. Nhiều dụng cụ máy móc dùng để in ấn, sản xuất, con dấu các loại, phôi giấy tờ giả đã bị niêm phong. Tại nhà riêng của các đối tượng, tổ công tác của Bộ Công an thu giữ thêm nhiều tài liệu liên quan.

Cùng thời điểm, tại một căn hộ giáp ranh huyện Bình Chánh và Bình Tân (TP.HCM), lực lượng chức năng cũng bắt giữ các đối tượng khác trong đường dây này, thu giữ hàng trăm loại giấy tờ, biển số xe giả chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Đáng chú ý, cảnh sát còn phát hiện hơn 1.000 con dấu giả tất cả các cơ quan, ban ngành từ địa phương đến Trung ương. Khoảng 50 máy móc in ấn, dập khuôn phục vụ cho việc làm giả các loại giấy tờ đã bị thu giữ.

Lộ diện “ông trùm” đường dây làm giả giấy tờ, con dấu lớn nhất phía Nam - 8

Việc làm giả các loại giấy tờ của cơ quan nhà nước, trường học ban hành, biển số xe, đăng kiểm… dẫn đến những hậu quả khôn lường cho xã hội.

Sau hơn 2 năm hoạt đồng, hàng nghìn loại giấy tờ, bằng cấp, sổ đỏ, thẻ nhà báo sổ đỏ, căn cước công dân… đã được đường dây này làm giả, giao đến tay người có nhu cầu để thu lợi bất chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội. 

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, trải qua những khó khăn, ròng rã theo dõi các đối tượng với thủ đoạn tinh vi, che giấu hành vi phạm tội, Ban chuyên án đã triệt xóa toàn bộ đường dây làm giả tài liệu, giấy tờ với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. 

Vụ án đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra, làm rõ.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button